Việt Nam xếp thứ 9 tại Olympic toán quốc tế lần 53

Đã đăng vào 16/07/2012 lúc 10:15

Đoàn Việt Nam tham dự IMO-53 tại Argentina (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

 

Tại kỳ thi Olympic toán quốc tế lần thứ 53 (IMO -53) diễn ra tại thành phố Mar del Plata của Argentina, cả 6 học sinh Việt Nam dự thi đều đoạt giải, trong đó có 1 huy chương vàng, 3 huy chương bạc và 2 huy chương đồng, xếp thứ 9 toàn đoàn.

Theo kết quả kỳ thi được công bố tại lễ bế mạc tổ chức ngày 15/7, huy chương vàng thuộc về em Đậu Hải Đăng, học sinh lớp 12, trường trung học phổ thông chuyên Đại học sư phạm Hà Nội.

Các huy chương bạc thuộc về Nguyễn Phương Minh và Nguyễn Tạ Duy, lớp 12, trường trung học phổ thông chuyên Đại học sư phạm Hà Nội; và Nguyễn Hùng Tâm, lớp 12, trường trung học phổ thông chuyên Hà Nội Amsterdam.

Các huy chương đồng thuộc về Trần Hoàng Bảo Linh, lớp 11, trường trung học phổ thông năng khiếu Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh; và Lê Quang Lâm, lớp 12, trường trung học phổ thông chuyên Lam Sơn – Thanh Hóa.

Thay mặt các học sinh đoạt giải, em Đậu Hải Đăng nói các em rất vui mừng về kết quả đạt được và thành tích này của các em ngoài nỗ lực của bản thân, còn có công rất lớn của các thầy cô và gia đình.

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Argentina, phó giáo sư-tiến sỹ khoa học Vũ Đình Hòa, Trưởng đoàn Việt Nam tham dự kỳ thi, cho biết thành tích đạt được trong kỳ thi năm nay là rất tốt, tuy nhiên có một số yếu tố khách quan đã phần nào hạn chế thành tích của các em như hành trình từ Việt Nam tới Argentina rất dài, chênh lệch múi giờ quá lớn và thời tiết tại Argentina thì lạnh.

Tuy nhiên, đây là thành tích nổi bật của đoàn Việt Nam so với kỳ thi năm 2011 tại thành phố Amsterdam, Hà Lan, khi các thí sinh nước ta chỉ giành được 6 huy chương đồng và xếp thứ 31 trong bảng tổng sắp điểm thi, là thứ hạng thấp nhất trong 36 lần tham dự IMO từ trước tới nay.

Olympic toán quốc tế, tên viết tắt tiếng Anh là IMO, được tổ chức lần đầu tiên năm 1959 tại Romania. Đây là cuộc thi quan trọng nhất trên thế giới trong lĩnh vực toán dành cho học sinh cấp trung học phổ thông. Nhiều học sinh đoạt giải IMO sau này đã trở thành những nhà toán học lừng danh, trong đó có những người giành Giải thưởng Fields – được ví như Giải thưởng Nobel trong toán học – như giáo sư Ngô Bảo Châu.

Việt Nam tham dự IMO từ năm 1974. Về thứ hạng, đoàn Việt Nam đạt thành tích tốt nhất tại các giải năm 1999 và 2007 (đều đứng thứ 3 toàn đoàn với 3 huy chương vàng và 3 huy chương bạc). Tuy nhiên, tại IMO- 2004, Việt Nam đạt thành tích cao nhất xét về số huy chương vàng (4 huy chương vàng và 2 huy chương bạc).

Năm 2007, lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức IMO. Với sự tham gia của 520 học sinh đến từ 93 quốc gia và vùng lãnh thổ, đó là kỳ thi có quy mô lớn nhất tới thời điểm đó.

Kỳ thi năm nay diễn ra trong 2 ngày 10 và 11/7 thu hút sự tham dự của 548 thí sinh đến từ 100 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các nước đạt thành tích cao trong cuộc thi năm nay là Hàn Quốc, với 6 huy chương vàng; Trung Quốc (5 huy chương vàng và 1 huy chương đồng); và Mỹ (5 huy chương vàng và 1 huy chương bạc).

IMO-54 sẽ được tổ chức vào năm tới tại Colombia./.

 
(TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo