Việt Nam và EU khởi động đàm phán FTA

Đã đăng vào 03/04/2012 lúc 8:51

Hiệp định sẽ bao gồm các lĩnh vực như thương mại hàng hóa, thương mại dịch vụ, đầu tư và các lĩnh vực khác mà hai bên quan tâm.

Trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 20 diễn ra tại thủ đô Phnom Penh (Campuchia), ngày 31/3, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đã có cuộc gặp song phương với Cao ủy Thương mại Liên minh châu Âu (EU) Karel De Gucht và thống nhất các vấn đề còn tồn tại của Tài liệu tham chiếu (TOR), hướng tới sớm khởi động đàm phán Hiệp định thương mại tự do song phương (EVFTA).

Đây sẽ là một Hiệp định thương mại tự do toàn diện, phù hợp với các nguyên tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Hiệp định sẽ bao gồm các lĩnh vực như thương mại hàng hóa, thương mại dịch vụ, đầu tư và các lĩnh vực khác mà hai bên quan tâm.

Việt Nam và EU tin tưởng rằng việc đàm phán và thực hiện EVFTA sẽ giúp thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam – EU cũng như tăng cường quan hệ khu vực – khu vực giữa ASEAN và EU, kể cả hướng tới việc xây dựng FTA giữa hai khu vực trong tương lai.

 

 

 

Ý tưởng về việc nâng tầm quan hệ thương mại giữa các nước ASEAN và EU đã có từ lâu. Từ ý tưởng này, năm 2005, EU và ASEAN đã thành lập Nhóm Tầm nhìn về quan hệ đối tác kinh tế ASEAN-EU để nghiên cứu khả thi việc đàm phán và thiết lập Khu vực thương mại tự do ASEAN-EU nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác và liên kết kinh tế giữa hai bên. Dựa trên báo cáo và khuyến nghị của Nhóm Tầm nhìn, tháng 5/2007, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN và Cao ủy Thương mại EC đã quyết định khởi động đàm phán Khu vực Thương mại Tự do giữa EU với cả khối ASEAN.

EU hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam và là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam. Năm 2011, tổng kim ngạch hai chiều giữa Việt Nam và EU đạt hơn 24 tỷ USD, trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang EU đạt 16,5 tỷ USD và nhập khẩu từ EU đạt 7,3 tỷ USD.

Các nhóm hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang EU là giày dép, dệt may, cà phê, đồ gỗ và thủy hải sản. EU cũng là nhà đầu tư lớn vào Việt Nam. Các nhà đầu tư EU đã có mặt tại hầu hết các ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam, tập trung nhiều nhất vào các ngành công nghiệp công nghệ cao, các ngành dịch vụ./.

(VOV/TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo