Việt Nam và EU họp ủy ban hỗn hợp lần thứ tám

Đã đăng vào 13/10/2011 lúc 6:48
Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, Ủy ban hỗn hợp giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đã họp lần thứ tám tại thủ đô Brussels, Bỉ.
Cuộc họp diễn ra ngày 10/10, dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam Cao Viết Sinh và Giám đốc phụ trách châu Á và Thái Bình Dương thuộc Cơ quan Đối ngoại châu Âu (EEAS) Viorel Isticioaia Budura.

Thông cáo báo chí chung EU-Việt Nam cho biết hai bên đã xem xét những tiến triển trong quan hệ song phương kể từ sau cuộc họp của Ủy ban hỗn hợp tại Hà Nội hồi tháng 11/2009, thảo luận những diễn biến về kinh tế và chính trị tại EU và Việt Nam.

EEAS thông báo tổng quát những tiến triển gần đây trong chính sách của EU, nhấn mạnh những biện pháp được thực hiện mới đây liên quan việc quản lý kinh tế tại EU. Phía Việt Nam thông báo kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2011-2015.

Hai bên cam kết hoàn tất trong thời gian sớm nhất có thể những biện pháp cần thiết nhằm ký Thỏa thuận Đối tác và Hợp tác (PCA) mới.

Cũng tại cuộc họp, phía EU tái xác nhận cam kết ủng hộ kế hoạch phát triển kinh tế và xã hội cũng như tiến trình cải cách của Việt Nam. Quan hệ kinh tế và thương mại giữa EU và Việt Nam đã và đang phát triển với tốc độ đáng kể. Việc Việt Nam hội nhập nhanh vào hệ thống thương mại thế giới, đi đôi với việc cả hai bên tiếp tục mở rộng cửa thị trường, đã dẫn đến mức tăng trưởng 50% trong thương mại song phương trong vòng 5 năm qua.

Hai bên đã thảo luận cách thức tăng cường quan hệ bằng việc xóa bỏ rào cản thương mại và đầu tư, đồng thời khai thác triển vọng bắt đầu các cuộc thương lượng về một Hiệp định Thương mại Tự do toàn diện và hai bên cùng có lợi. Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu bất ổn, EU khuyến khích Việt Nam tiếp tục con đường tự do hóa kinh tế. Hai bên còn tái khẳng định tầm quan trọng của việc chống chủ nghĩa bảo hộ và thực hiện cam kết đối với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Việt Nam và EU đã xem xét những tiến bộ đạt được trong khuôn khổ Tiểu ban Hợp tác của Ủy ban hỗn hợp về xây dựng thể chế, cải cách hành chính, quản lý nhà nước và vấn đề nhân quyền; nhấn mạnh ý nghĩa của cuộc Đối thoại về nhân quyền giữa Việt Nam và EU như một kênh hợp tác quan trọng.

Hai bên nhất trí thúc đẩy hợp tác trong một loạt lĩnh vực khác như an ninh, hạt nhân, hóa học, sinh học, những căn bệnh lây nhiễm của người và vật, biến đổi khí hậu và giáo dục sau đại học. Hai bên cũng đã ghi nhận những kết quả thảo luận tích cực của Tiểu ban Hợp tác về Khoa học và Công nghệ, và nhất trí tổ chức cuộc họp tiếp theo của ủy ban này vào tháng 11 tới.

Trong khuôn khổ họp, hai bên cũng đã thảo luận về các vấn đề khu vực và đa phương. EU khẳng định sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Việt Nam để thúc đẩy tiến trình hội nhập trong ASEAN, cũng như tăng cường sự hợp tác giữa EU và ASEAN.

Cuộc họp diễn ra trong bầu không khí cởi mở, thẳng thắn và xây dựng. Hai bên đã bày tỏ quyết tâm thực hiện những kiến nghị và đề xuất được đưa ra tại cuộc họp nhằm đưa quan hệ hợp tác lên tầm cao mới.

Ủy ban hỗn hợp Việt Nam-EU họp mỗi năm hai lần nhằm chuẩn bị cho các cuộc thảo luận cấp cao trong khuôn khổ Thỏa thuận Hợp tác giữa Ủy ban châu Âu (EC) và Việt Nam, được ký ngày 17/7/1995. Đây là lần đầu tiên Ủy ban hỗn hợp EU-Việt Nam tổ chức họp kể từ khi Thỏa thuận Đối tác và Hợp tác (PCA) mới giữa EU và Việt Nam được ký kết hồi tháng 10/2010./.

 

(TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo