Việt Nam – Philippines: Đưa kim ngạch thương mại hai nước lên 3 tỷ USD vào năm 2016

Đã đăng vào 28/10/2011 lúc 9:01

Ngày 27-10, tiếp tục chuyến thăm cấp Nhà nước tới Philippines, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến đặt vòng hoa tại tượng đài Rizal Monument; khánh thành tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Công viên ASEAN ở Intramuros; thăm Viện Nghiên cứu lúa quốc tế (IRRI) và dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Philippines. Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước đã có các cuộc tiếp xúc với Chủ tịch Thượng viện Juan Ponce Enrile và Chủ tịch Hạ viện Feliciano Belmonte; Bộ trưởng Năng lượng Jose Renes D. Almendras; Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) Haruhiko Kuroda và Chủ tịch Tập đoàn San Miguel của Philippines.

Ngày 27-10, tiếp tục chuyến thăm cấp Nhà nước tới Philippines, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến đặt vòng hoa tại tượng đài Rizal Monument; khánh thành tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Công viên ASEAN ở Intramuros; thăm Viện Nghiên cứu lúa quốc tế (IRRI) và dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Philippines. Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước đã có các cuộc tiếp xúc với Chủ tịch Thượng viện Juan Ponce Enrile và Chủ tịch Hạ viện Feliciano Belmonte; Bộ trưởng Năng lượng Jose Renes D. Almendras; Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) Haruhiko Kuroda và Chủ tịch Tập đoàn San Miguel của Philippines.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thị trưởng thành phố Manila Alfredo Lim tại lễ khánh thành tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở công viên Asean Intramuros, thủ đô Manila.

Tại buổi tiếp Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Hạ viện Philippines, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị Quốc hội hai nước tiếp tục tăng cường phối hợp, đóng góp tích cực vào việc phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Tại buổi tiếp Bộ trưởng Năng lượng Jose Renes D. Almendras, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang mong muốn Philippines chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trong lĩnh vực phát triển năng lượng tái tạo và năng lượng thay thế, đặc biệt là việc phát triển công nghệ và ứng dụng rộng rãi năng lượng sạch trong giao thông vận tải, sản xuất công nghiệp và phát triển nông thôn. Việt Nam sẽ tích cực nghiên cứu các đề xuất của Philippines về đầu tư trong một số lĩnh vực, trong đó có thăm dò và khai thác dầu khí tại Philippines, phù hợp với lợi ích của cả hai nước, trên cơ sở luật pháp của mỗi nước và luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hiệp quốc về Luật biển 1982.

Tại buổi tiếp Chủ tịch ADB Haruhiko Kuroda, Chủ tịch nước đề nghị ADB, ngoài các dự án đầu tư hạ tầng giao thông, xóa đói giảm nghèo…, cần quan tâm hỗ trợ nhiều hơn cho lĩnh vực bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu, cải cách tài chính – ngân hàng, cải cách hành chính, đổi mới và phát triển doanh nghiệp nhà nước; mong ADB tiếp tục là cầu nối giới thiệu và huy động các nguồn lực khác từ bên ngoài vào Việt Nam.

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp hai nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã thông báo các chính sách gần đây của Việt Nam liên quan đến khuyến khích thương mại và đầu tư nước ngoài, khẳng định Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Philippines vào làm ăn tại Việt Nam; mong các tập đoàn, doanh nghiệp Philippines tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam.

Chủ tịch nước cũng bày tỏ tin tưởng doanh nghiệp hai nước sẽ cùng tích cực tìm kiếm hợp tác trong các lĩnh vực mà hai bên có tiềm năng, khai thác tối đa lợi thế của hai nước, đưa kim ngạch thương mại hai chiều vượt xa con số 3 tỷ USD mà hai bên đã đặt ra. Các doanh nghiệp Philippines đều bày tỏ quan tâm đến thị trường Việt Nam, đánh giá cao tiềm năng của thị trường Việt Nam và cam kết sẽ làm ăn lâu dài tại Việt Nam trên cơ sở cùng chia sẻ niềm tin, vượt qua các rào cản do sự khác biệt của cơ chế hành chính ở mỗi nước nhằm thiết thực đóng góp cho mối quan hệ đang phát triển tốt đẹp giữa hai nước.

Cũng trong dịp này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã chứng kiến lễ ký kết 3 thỏa thuận hợp tác của các doanh nghiệp, gồm Bản ghi nhớ về Xúc tiến đầu tư và thương mại giữa Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Philippines (PCCI); Thỏa thuận hợp tác giữa Công ty Chế biến thực phẩm xuất khẩu Long An và Công ty Mayon Development về xuất nhập khẩu gạo và hạt điều trị giá 23 triệu USD; Thỏa thuận hợp tác giữa Công ty CP quốc tế Việt Thái và Công ty cổ phần IP Venture về hợp tác nhượng quyền kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm và đồ uống trị giá 25 triệu USD.

Tối cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc gặp thân mật với một số bạn, đối tác cũ, đã từng làm việc với Chủ tịch nước trước đây.

 
 
Cùng ngày, hai bên đã ra Thông cáo chung về kết quả chuyến thăm, trong đó nhấn mạnh:

Hai nhà lãnh đạo khẳng định hợp tác biển và đại dương là một trong những trụ cột của quan hệ song phương, đánh giá cao những tiến bộ đạt được trong lĩnh vực hợp tác này, đặc biệt là việc nâng cấp Nhóm công tác chung về biển và đại dương, thành Ủy ban hỗn hợp cấp Thứ trưởng Ngoại giao và kỳ họp đầu tiên của ủy ban này sẽ sớm được tổ chức tại Philippines.

Hai nhà lãnh đạo bày tỏ hài lòng việc kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng đều, vượt mốc 2 tỷ USD trước thời hạn đã đề ra tại Kỳ họp lần thứ 4 Ủy ban Hợp tác song phương Việt Nam – Philippines và nhất trí nỗ lực hơn nữa nhằm đưa kim ngạch thương mại hai chiều lên mức 3 tỷ USD vào năm 2016.

Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh cần có cách tiếp cận căn cứ vào luật pháp, trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên hiệp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS) để giải quyết các vấn đề nêu trên thông qua đối thoại, tham vấn đa phương và để giải quyết các tranh chấp lãnh thổ bằng biện pháp hòa bình giữa các bên liên quan. Hai nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh vai trò trung tâm của ASEAN và tầm quan trọng của việc thực hiện đầy đủ Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) ký năm 2002.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã mời Tổng thống Benigno S.Aquino III sang thăm chính thức Việt Nam; Tổng thống Aquino bày tỏ cảm ơn và vui vẻ nhận lời; thời gian cụ thể sẽ được thu xếp qua đường ngoại giao.

 
 

TTXVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo