Việt Nam ký với NASA phát triển công nghệ vũ trụ

Đã đăng vào 06/12/2011 lúc 9:50
Ngày 5/12, lễ ký kết Tuyên bố chung về ý định hợp tác trong hoạt động hàng không và vũ trụ dân dụng giữa Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam (VAST) và Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã diễn ra tại Hà Nội.

Tuyên bố chung được ký giữa đại diện phía Việt Nam là giáo sư, tiến sĩ khoa học Dương Ngọc Hải, Phó Chủ tịch Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam và ông Michael F. O’Brien, Phó Giám đốc phụ trách các quan hệ quốc tế và quan hệ liên tổ chức của NASA.

Đây là thỏa thuận cơ bản đầu tiên giữa Việt Nam và NASA và là cơ hội mở ra những triển vọng hợp tác giữa các nhà khoa học Việt Nam và NASA trong lĩnh vực hàng không và vũ trụ, một lĩnh vực còn tuy còn rất mới mẻ nhưng đã có những bước phát triển nhanh ở Việt Nam.

Tiến sĩ Phạm Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm vệ tinh công nghệ quốc gia (VAST) cho biết, việc hợp tác với NASA, cơ quan hàng đầu thế giới về công nghệ vũ trụ sẽ giúp các nhà khoa học Việt Nam tiếp cận và sử dụng nguồn dữ liệu khổng lồ của NASA để sử dụng trong nghiên cứu công nghệ vũ trụ ở Việt Nam.

VAST và NASA sẽ hợp tác với nhau trong một số lĩnh vực trọng tâm gồm: nghiên cứu các ứng dụng vũ trụ vì mục đích xã hội; hợp tác trao đổi các số liệu về nghiên cứu trái đất qua vệ tinh, vật lý địa cầu, môi trường; tham gia vào các dự án nghiên cứu khí hậu gió mùa ở khu vực châu Á; tham gia đào tạo nhân lực phục vụ cho các chương trình nghiên cứu không gian;khảo sát điều tra về thời tiết, cảm biến từ xa và các ứng dụng khác.

Tiến sĩ Phạm Anh Tuấn cho biết thêm, ngay sau thỏa thuận khung được ký kết, VAST và NASA sẽ cử các nhóm chuyên gia lên kế hoạch cụ thể cho việc thực hiện các nội dung đã ký kết trong thỏa thuận./.

 

 (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo