Viên kim cương hồng khổng lồ hiếm có ở Australia

Đã đăng vào 22/02/2012 lúc 17:15
Công ty khai khoáng Rio Tinto ngày 22/2 thông báo đã phát hiện được một viên kim cương màu hồng rất hiếm và giá trị, nặng tới 12,76 carat, viên lớn nhất từng được tìm thấy ở Australia.
 

Viên kim cương màu hồng được phát hiện. (Nguồn: AAP)

Được đặt tên là Argyle Pink Jubilee, viên kim cương khổng lồ được tìm thấy khi công ty đang hoạt động ở vùng Kimberley, bang Western Australia.

Công ty cho biết sẽ mất 10 ngày để cắt và đánh bóng viên kim cương này.

“Viên kim cương hiếm có này đã tạo ra sự háo hức khó tin,” Josephine Johnson thuộc bộ phận Argyle Pink Diamonds của Rio nói.

“Một viên kim cương kích cỡ như thế này là chưa từng có tiền lệ. Chúng tôi đã mất 26 năm tìm kiếm mới thấy và có lẽ sẽ không bao giờ tìm thấy một viên như thế này nữa. Người nào có được may mắn đeo viên kim cương này sẽ là một diễm phúc phi thường.”

Dù chưa thể định giá ngay Jubilee, Rio nói những viên kim cương hồng chất lượng cao có thể có giá trên 1 triệu USD một carat, đồng nghĩa với việc viên này có giá ít nhất 10 triệu USD.

Viên kim cương Argyle Jubilee màu hồng nhẹ có màu giống với viên kim cương 24 carat Williamson Pink đã dành tặng Nữ hoàng Anh Elizabeth II làm quà cưới rồi sau đó được đính lên hoa cài đầu của bà trong lễ đăng cơ.

Công ty Williamson phát hiện ra viên kim cương này ở Tanzania năm 1947 và nó thuộc nhóm những viên kim cương quý giá nhất từng được phát hiện, là viên lớn thứ chín trên thế giới.

Một người phát ngôn của Rio cho AFP biết: “Năm nay là năm lễ kim cương (Diamond Jubilee) của Nữ hoàng và có sự tương đồng ở chỗ Nữ hoàng cũng có một viên kim cương màu hồng, Williamson Pink, được đính trên hoa cài đầu của bà ấy.”

Khi được hỏi Rio có ý định nhắm viên kim cương Argyle Jubilee cho Nữ hoàng Anh hay không, một người phát ngôn của hãng nói: “Chỉ khi nào bà định mua kim cương mới, bà sẽ có nhiều đối thủ đấy.”

Rio sản xuất hơn 90% lượng kim cương màu trên thế giới từ quặng Argyle, và nói những viên có kích thước như Jubilee thường được đưa vào viện bảo tàng, làm quà tặng cho các gia đình hoàng tộc hoặc đem ra bán đấu giá ở những nhà đấu giá danh tiếng như Christie.

Theo Rio, nhà đấu giá này mới chỉ bán 18 viên kim cương hồng đã đánh bóng có kích thước lớn hơn 10 carat trong lịch sử 244 năm tồn tại.

Cầu tăng cao cho loại đá quý hiếm này đã khiến giá kim cương hồng tăng rất nhanh trong 20 năm qua./.

 

 (Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo