Vì sao Iran liên tiếp thách thức phương Tây ngay đầu năm

Đã đăng vào 03/01/2012 lúc 9:24

Iran đã mở màn năm mới với một loạt các hoạt động quân sự khiêu khích: tập trận, bắn thử các tên lửa, thử loại thanh nhiên liệu hạt nhân sẽ được dùng trong các lò phản ứng hạt nhân, lên kế hoạch sản xuất các tàu khu trục hiện đại… Đâu là lý do?
 

Tàu hải quân Iran bắn phi đạn trong cuộc tập trận gần trên vùng biển Oman, ngày 1/1/2012.

Trong tuyên bố mới nhất phát đi ngày hôm qua, tư lệnh hải quân Iran khẳng định nước này đã lên kế hoạch sản xuất các tàu khu trục hiện đại, có khả năng chiến tranh điện tử tối tân, kèm với đó là các tên lửa hiện đại.

Ngay trước đó, hải quân Iran loan tin thử thành công hai loại tên lửa tầm xa, một ngày sau khi đã bắn thử loại tên lửa tầm trung, trong khuôn khổ cuộc tập trận được bắt đầu từ 24/12/2011.

Iran còn thông báo đã tự sản xuất được và thử nghiệm lần đầu tiên các thanh nhiên liệu hạt nhân. Trên trang web của mình, Tổ chức Năng lượng Hạt nhân Iran cho biết là các thanh nhiên liệu này đã được đưa vào tâm lò hạt nhân để thẩm định khả năng hoạt động của chúng.

Nhưng nhiều phân tích cho rằng còn lâu Iran mới phát triển được một vũ khí hạt nhân.

Việc làm giàu urani của Iran là nguyên nhân chính gây lo ngại cho cộng đồng quốc tế.

Các hành động phô trương sức mạnh mới nhất của Iran diễn ra trong bối cảnh phương Tây gia tăng áp lực đối với Iran, bị tố cáo tìm cách chế tạo vũ khí hạt nhân. Từ nhiều năm nay, phương Tây đã liên tục gây sức ép, thuyết phục Iran từ bỏ chương trình hạt nhân.

Hôm 31/12/2011, tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký ban bố một loạt các biện pháp trừng phạt bổ xung liên quan đến lĩnh vực tài chính của Iran, đặc biệt là đối với Ngân hàng Trung ương của nước này – động thái đã khiến đồng tiền của Iran ngày sau đó bị mất giá ở mức kỷ lục.

Bên cạnh đó, một số nước phương Tây còn đề cập đến khả năng cấm vận trong lĩnh vực dầu mỏ. Iran đứng hàng thứ hai trong khối các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và 80% nguồn thu ngoại tệ đến từ dầu mỏ.

Tính đến nay, LHQ đã thông qua 6 nghị quyết trong đó có 4 văn bản liên quan đến các biện pháp trừng phạt Iran.

Do vậy, Iran muốn thách thức phương Tây, đặc biệt là để đáp trả các biện pháp trừng phạt mới mà Mỹ vừa ban hành nhắm vào nước này.

Teheran đã có phản ứng gay gắt. Tướng Hossein Salami, nhân vật số 2 trong lực lượng Vệ binh cách mạng Iran, nói: “Chúng ta sẽ đáp trả mối đe dọa này bằng một mối đe dọa khác trên nhiều mặt trận”.

Ngày 27/12, Iran tuyên bố nếu bị cấm vận về dầu mỏ, thì loại nhiên liệu này sẽ ngừng đi qua eo biển Ormuz. Tư lệnh hải quân Iran Habibollah Sayyari còn khiêu khích: “Đóng cửa eo biểu Ormuz thực sự là dễ dàng đối với quân đội Iran”.

Ormuz là tuyến giao thông đường thủy quan trọng, nơi có tới gần 40% lượng dầu toàn thế giới được vận chuyển qua.

(Dantri)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo