Vi phạm kinh doanh xăng dầu có thể bị phạt lên tới 70 triệu đồng

Đã đăng vào 22/11/2011 lúc 10:37

 

 

Từ ngày 1/1/2012, Nghị định 104/2011/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính kinh doanh xăng dầu sẽ chính thức có hiệu lực. Mức phạt tiền đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực này thấp nhất là 5 triệu đồng và cao nhất là 70 triệu đồng.

 

 Ảnh minh hoạ. (Nguồn: tinternet)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Cụ thể, theo Nghị định, đối với tổng đại lý, đại lý, cửa hàng bán lẻ xăng dầu có hành vi đưa xăng dầu vào bán có chất lượng không phù hợp quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, tiêu chuẩn công bố áp dụng sẽ bị phạt từ 10 – 20 triệu đồng.

Mức phạt tăng lên từ 20 – 30 triệu đồng nếu doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ xăng dầu có hành vi làm thay đổi chất lượng xăng dầu, hoặc gian lận về chất lượng xăng dầu trong quá trình thực hiện dịch vụ.

Nếu sử dụng phương tiện đo bị sai, bị hỏng hoặc không đúng quy định về đo lường xăng dầu cũng bị phạt tiền từ 20 – 30 triệu đồng. Mức phạt trên cũng áp dụng đối với một trong các hành vi như: tự ý tháo dỡ niêm phong, kẹp chì, dấu kiểm định, tem kiểm định trên phương tiện đo mà không thông báo với cơ quan có thẩm quyền theo quy định; làm thay đổi tình trạng kỹ thuật và đặc tính đo lường của phương tiện đo như tác động, điều chỉnh, sửa chữa, thay thế, lắp thêm, rút bớt thiết bị của phương tiện đo hoặc sử dụng các thiết bị khác để điều chỉnh sai số của phương tiện đo vượt quá giới hạn cho phép.

Cũng theo nghị định, đối với một trong các hành vi như: không niêm yết giá bán lẻ xăng dầu hoặc niêm yết giá bán lẻ xăng dầu không đúng quy định, không rõ ràng, gây nhầm lẫn cho khách hàng; bán sai giá niêm yết do thương nhân đầu mối quy định sẽ bị phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng.

Ngoài ra, hành vi tự ý điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu không đúng thời điểm thương nhân đầu mối quy định sẽ bị phạt tiền từ 20 – 30 triệu đồng. Phạt tiền từ 30 – 40 triệu đồng đối với thương nhân đầu mối có hành vi không chấp hành quy định về mức điều chỉnh giá, thời gian tối thiểu giữa hai lần điều chỉnh giá liên tiếp khi điều chỉnh tăng giá bán lẻ xăng dầu và thời gian tối đa giữa hai lần điều chỉnh giá liên tiếp khi điều chỉnh giảm giá bán lẻ xăng dầu.

Riêng với cửa hàng bán lẻ xăng dầu không niêm yết thời gian bán hàng tại nơi bán hàng; niêm yết thời gian bán hàng không rõ ràng, dễ thấy sẽ bị phạt từ 10 – 20 triệu đồng. Mức phạt sẽ tăng thêm 10 triệu đồng khi có một trong các hành vi: cắt giảm thời gian bán hàng so với thời gian niêm yết hoặc thời gian bán hàng trước đó mà không có lý do chính đáng; không bán hàng hoặc ngừng bán hàng mà không có lý do chính đáng; giảm lượng bán hàng ra so với thời gian trước đó mà không có lý do.

Đáng chú ý, các hành vi vận chuyển, buôn bán, trao đổi xăng dầu qua biên giới không đúng quy định sẽ bị phạt từ 5 – 70 triệu đồng tùy theo trị giá xăng dầu: phạt 5 triệu đồng nếu trị giá xăng dầu đến 10 triệu đồng; mức phạt cao nhất đến 70 triệu đồng nếu trị giá xăng dầu từ 100 triệu đồng trở lên và không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Về các vi phạm trong sử dụng giấy phép kinh doanh xuất, nhập khẩu xăng dầu, sẽ phạt tiền từ 20 – 30 triệu đồng đối với một trong các hành vi: xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu khi giấy phép kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu đã hết thời hạn hiệu lực; tự tẩy xóa, sửa chữa giấy phép kinh doanh xuất, nhập khẩu xăng dầu; cho thuê, cho mượn giấy phép này.

Đối với đại lý bán lẻ xăng dầu có hành vi kinh doanh xăng dầu khi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đã hết thời hạn nhưng vẫn tiếp tục kinh doanh xăng dầu sẽ bị phạt từ 10 – 15 triệu đồng./.

 

(Báo điện tử ĐCSVN) 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo