Vẻ đẹp kỳ ảo của lễ hội tuyết và băng đăng

Đã đăng vào 04/01/2012 lúc 10:56

Đến với Lễ hội Băng và Tuyết Cáp Nhĩ Tân hàng năm, du khách sẽ có cơ hội trải nghiệm một thế giới hoàn toàn mới được xây dựng từ băng và tuyết tự nhiên. Lễ hội Băng và Tuyết Quốc tế Cáp Nhĩ Tân tiếp theo sẽ bắt đầu diễn ra từ ngày 05/1/2012 và kéo dài đến hết tháng. Tại đây, hàng loạt các tác phẩm nghệ thuật làm từ băng sẽ được trưng bày tại 05 địa điểm gồm Thế giới Băng Tuyết Cáp Nhĩ Tân, Vườn Đèn băng, Sân khấu Đảo Mặt trời, Khu nghỉ dưỡng Yabuli International, và Công viên Zhaolin.

Thành phố Cáp Nhĩ Tân, thủ phủ của tỉnh Hắc Long Giang, đã tổ chức sự kiện này lần đầu tiên vào năm 1985, và sau đó trở thành sự kiện thường niên diễn ra từ ngày 5/1  đến hết tháng 1. Mở đầu bằng Lễ hội Đèn băng lớn nhất Trung Quốc cũng như châu lục, lễ hội đã thu hút hàng trăm ngàn du khách trong nước và quốc tế. Nơi đây cũng được biết đến là cái nôi của môn nghệ thuật điêu khắc băng tại Trung Quốc, với rất nhiều tác phẩm điêu khắc băng tinh tế được tạo ra mỗi năm.

Nguồn gốc của Đèn băng

Trong triều đại Nhà Thanh (1644-1911), nông dân và ngư dân thường làm và sử dụng đèn băng để thắp sáng trong mùa giá rét. Thời đó, đèn băng được làm rất đơn giản bằng cách cho nước vào chậu hoặc thùng và đặt ngoài trời cho đến khi gần đóng băng. Trước khi nước đóng băng hoàn toàn, người ta làm nóng xung quanh chiếc chậu để có thể nhấc khối băng non ra ngoài. Sau đó, đục một lỗ nhỏ trên đỉnh của khối băng và trút hết nước chưa đông bên trong. Khối băng này vừa có tác dụng bảo vệ ngọn nến khỏi những cơn gió, vừa có tác dụng khuếch đại ánh sáng. Qua thời gian, ngoài cách làm ban đầu, đèn băng cũng được tạo hình theo nhiều hình dáng đa dạng, có loại giống như đèn lồng treo trước cửa nhà hoặc cho trẻ con chơi trong các dịp lễ thời bấy giờ.

Ngày nay, đèn băng đã trở thành một môn nghệ thuật của Trung Quốc cũng như thế giới. Các tác phẩm thường được làm với kích thước lớn hoặc thậm chí mô phỏng các công trình kiến trúc với vô số hoạt tiết điêu khắc trên bề mặt và ánh sáng bên trong.

Công viên Đảo Mặt trời là địa điểm tổ chức trưng bày các tác phẩm nghệ thuật điêu khắc từ băng hàng năm. Tại đây có bảo tàng trong nhà lớn nhất thế giới về lưu trữ và trưng bày các tác phẩm băng nghệ thuật. Mỗi năm, từ tháng 11 trở đi, bảo tàng mở cửa chào đón du khách đến thăm và chiêm ngưỡng các tác phẩm điêu khắc băng nghệ thuật.

Thế giới Băng và Tuyết Cáp Nhĩ Tân là một trong những sự kiện trưng bày các tác phẩm băng kiến trúc lớn nhất thế giới được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1999. Ý tưởng của các tác phẩm kiến trúc băng tại đây thường đến từ các câu chuyện cổ tích của Trung Quốc hoặc từ các công trình vĩ đại của loài người như Vạn Lý Trường thành, Kim tự tháp Ai Cập,…

Công viên Zhaolin cũng là một địa điểm không thể không đến của du khách trong mùa Lễ hội Băng và Tuyết Cáp Nhĩ Tân. Tại đây sẽ trưng bày các tác phẩm đèn băng tuyệt với nhất trên thế giới. Với nguyên liệu là nước và băng tự nhiên lấy từ sông Songhua kết hợp với đèn màu, các tác phẩm đèn băng được làm bằng kết nối các khối băng lại với nhau theo một mô hình định sẵn, sau đó trang trí bằng các hoạt tiết điêu khắc trên bề mặt và đèn màu ở bên trong . Hoạt động này lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1963 và được đánh giá là một trong 35 sự kiện thu hút nhiều khách du lịch nhất tại Trung Quốc. Tại đây, hàng trăm tác phẩm đèn băng như công trình kiến trúc, vườn hoa, thác nước, giáo đường Thiên Chúa, các linh vật sư tử, hổ, rồng,… sẽ được trưng bày thành nhóm theo từng chủ đề văn hóa khác nhau từ phương Đông sang phương Tây..

Ngày nay, Lễ hội Băng Cáp Nhĩ Tân không chỉ là sự kiện trưng bày tác phẩm nghệ thuật từ băng, mà còn là một sự kiện văn hóa quốc tế. Rất nhiều chuyên gia và nghệ nhân điêu khắc băng và người yêu thích từ Hoa Kỳ, Canada, Nhật Bản, Nga, và Trung Quốc đã tập trung về Cáp Nhĩ Tân mỗi năm để tham gia vào cuộc thi điêu khắc băng cũng như để gặp lại bạn bè trong một thế giới băng huyền diệu. Lễ hội Đèn băng Cáp Nhĩ Tân cũng là một trong những lễ hội băng cấp địa phương lớn nhất tại Trung Quốc cũng như tại các châu lục. Ngày nay trong lễ hội người ta còn thường tổ chức các lễ cưới, các buổi tiệc hoặc thi đấu các môn thể thao mùa đông hấp dẫn như trượt tuyết, hoặc trượt băng nghệ thuật góp phần làm tăng sức hấp dẫn của thành phố Cáp Nhĩ Tân trong mùa lễ hội.

Dưới đây là một số hình ảnh về lễ hội tuyết và băng đăng Cáp Nhĩ Tân 2012:

 

 


Khách tham quan chiêm ngưỡng những công trình điêu khắc độc đáo từ tuyết… 


… và từ băng đáKhông gian lễ hội về đêm rực rỡ sắc màu

(Tổng hợp từ Internet)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo