Vấn đề Syria làm nóng nghị trường HĐBA

Đã đăng vào 02/02/2012 lúc 9:10

Cuộc khủng hoảng tại Syria tiếp tục gây chia rẽ giữa các thành viên HĐBA LHQ trong cuộc họp diễn ra đêm 31/01 theo giờ Việt Nam. Bất chấp sức ép từ Mỹ, phương Tây và AL, Nga và Trung Quốc vẫn kiên quyết phản đối LHQ can thiệp trực tiếp vào tình hình Syria.

  Tình hình Syria làm nóng nghị trường Hội đổng Bảo an.
 

Ngày 31/1, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc (LHQ) Vitaly Churkin đã bác bỏ dự thảo nghị quyết kêu gọi Tổng thống Syria Bashar al-Assad từ chức, đồng thời tuyên bố LHQ không nên can thiệp vào cuộc xung đột nội bộ của Syria.

Nhà ngoại giao Nga khẳng định có thể có một cơ hội cuối cùng để phá vỡ vòng xoáy bạo lực tại Syria. Tuy nhiên, ông cho rằng HĐBA LHQ không thể áp đặt các tham số cho một cuộc dàn xếp nội bộ, vì cơ quan này không có nhiệm vụ làm điều đó. Nga tiếp tục bảo lưu quan điểm người dân Syria phải được tự quyết định vận mệnh của mình.

Cùng ngày, Trung Quốc cũng phản đối mạnh mẽ việc sử dụng vũ lực để giải quyết vấn đề Syria cũng như những hành động vi phạm mục tiêu, tôn chỉ của Hiến chương LHQ và các quy tắc quan hệ quốc tế cơ bản.

"Trung Quốc luôn thận trọng trong cách tiếp cận đối với các biện pháp trừng phạt, vì trừng phạt thường làm tình hình thêm phức tạp chứ không góp phần giải quyết vấn đề. Trung Quốc lưu ý đến bản dự thảo được Morroco lưu hành ngày 27/1 tại HĐBA, nhưng Trung Quốc chỉ ủng hộ dự thảo nghị quyết do Nga đề xuất", Đại sứ Trung Quốc tại LHQ Lý Bảo Đông nói.

Nam Phi – nước Chủ tịch luân phiên của HĐBA trong tháng này – cũng tuyên bố bất kỳ giải pháp nào cho cuộc khủng hoảng Syria phải do chính người Syria thực hiện thông qua các cuộc đối thoại dân tộc.

"HĐBA đặc biệt quan ngại về vòng xoáy bất ổn chính trị, xã hội và tình hình nhân đạo ở Syria. Chúng tôi hy vọng cuộc khủng hoảng tại Syria sẽ được giải quyết một cách hòa bình, phù hợp với nguyện vọng của người dân Syria", đại diện thường trực của Nam Phi tại LHQ Baso Sangqu cho biết.

Trong khi đó, Liên đoàn Ảrập (AL) vẫn giữ quan điểm cứng rắn với Syria khi tiếp tục kêu gọi HĐBA hành động "nhanh chóng và quyết liệt" nhằm ngăn chặn bạo lực leo thang nghiêm trọng.

"AL vẫn bảo lưu quan điểm ủng hộ dự thảo kế hoạch của các nước Ảrập yêu cầu Tổng thống Assad chuyển giao quyền lực nhằm thành lập một chính phủ đoàn kết và chuẩn bị cho các cuộc bầu cử sắp tới. Tuy nhiên, các nước Ảrập sẽ nỗ lực không để xảy ra hành động can thiệp của nước ngoài, đặc biệt là can thiệp quân sự, vào Syria", Tổng thư ký AL Nabil al-Arabi khẳng định tại cuộc họp.

Trong tuyên bố thể hiện sự chống lưng cho AL và cũng để trấn an quan ngại của một số nước, đặc biệt là Nga và Trung Quốc, về nguy cơ tái diễn kịch bản Lybia tại Syria, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tuyên bố hành động của LHQ nhằm chấm dứt bạo lực tại Syria "sẽ không giống" những nỗ lực mà Tổ chức Hiệp ước quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) thực hiện tại Lybia hồi năm ngoái.

Tuy nhiên, tuyên bố của người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ không đủ khỏa lấp nỗi lo Tổng thống Assad có thể sẽ bị lật đổ trong nay mai, khi mà ngay trước cuộc họp, Nhà Trắng ra tuyên bố khẳng định "chế độ Syria đã mất quyền kiểm soát đất nước và ông Assad sẽ phải ra đi". Cựu Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ James Clapper cũng tuyên bố chế độ của Tổng thống Assad chắc chắn sẽ sụp đổ, vấn đề chỉ là thời gian.

Về phần mình, Đại sứ Syria tại LHQ Bashar Jaafari tuyên bố Damacus sẽ tiếp tục "trụ vững trước các đòn tấn công của kẻ thù". Quan chức này cáo buộc chính sách hai mặt và kích động bạo lực chống Syria của liên minh phương Tây – Ảrập.

(Dantri)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo