Tuyển sinh ĐH, CĐ 2012:Nhiều kiểu bổ sung khối A1

Đã đăng vào 28/02/2012 lúc 8:52

Ngay sau khi khối A1 được Bộ GD-ĐT chính thức đưa vào thi tuyển trong kỳ tuyển sinh năm nay, nhiều trường ĐH đã quyết định bổ sung khối thi này.

 

 

TS Nguyễn Thanh Nam, trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM), tư vấn trực tiếp cho học sinh trong ngày hội tư vấn tuyển sinh. Trường này bổ sung khối A1 cho tất cả ngành thi khối A – Ảnh: Minh Đức

 

Tuy nhiên, tùy từng trường, khối A1 được bổ sung theo nhiều cách khác nhau. Các trường như ĐH Kinh tế TP.HCM, ĐH Luật TP.HCM, ĐH Công nghiệp TP.HCM, ĐH Ngân hàng TP.HCM, ĐH Xây dựng miền Trung, ĐH Tài chính kế toán đều bổ sung khối A1 cho tất cả các ngành tuyển sinh khối A.

Trường có, trường không

Trong khi đó, một số trường chỉ bổ sung khối A1 cho một số ngành hoặc nhóm ngành. Chẳng hạn, Trường ĐH Sài Gòn chỉ bổ sung khối A1 cho các ngành quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng, kế toán, toán ứng dụng, công nghệ thông tin, kỹ thuật điện – điện tử, điện tử truyền thông, sư phạm vật lý, sư phạm địa lý. Nhiều ngành khác chỉ tuyển khối A hoặc A, B. Tương tự, Học viện Hàng không chỉ bổ sung khối A1 cho ngành điện tử truyền thông. Một số trường ĐH như Tôn Đức Thắng, Tiền Giang, Đồng Tháp chỉ bổ sung khối thi A1 cho một số ngành.

Tương tự, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM bổ sung khối A1 cho hầu hết các ngành của trường nhưng không bổ sung khối thi này đối với các ngành công nghệ thực phẩm, kỹ thuật nữ công, thiết kế thời trang và sư phạm tiếng Anh.

Trước đó, ĐHQG TP.HCM đã chính thức bổ sung khối A1 vào danh sách khối tuyển sinh của các trường thành viên. Theo đó, ngoại trừ Trường ĐH Công nghệ thông tin không tổ chức thi tuyển khối A1, Trường ĐH Khoa học tự nhiên bổ sung khối A1 cho ba ngành bậc ĐH gồm toán học, công nghệ thông tin, kỹ thuật điện tử – truyền thông và ngành công nghệ thông tin bậc CĐ. Trường ĐH Bách khoa, Khoa học xã hội và nhân văn, Kinh tế – luật và Quốc tế bổ sung khối A1 cho tất cả các ngành tuyển khối A. Đặc biệt, Trường ĐH Bách khoa tuyển cả khối A1 cho cả nhóm ngành công nghệ hóa – thực phẩm – sinh học.

Ở khu vực miền Trung, số trường bổ sung khối A1 không nhiều. Một số trường thành viên ĐH Đà Nẵng có bổ sung khối A1 như ĐH Kinh tế, ĐH Sư phạm (chỉ một số ngành), CĐ Công nghệ thông tin. Trong khi đó tại ĐH Huế, chỉ có khoa du lịch và Trường ĐH Khoa học bổ sung khối A1 cho một số ngành.

Ở khu vực phía Bắc, ĐHQG Hà Nội bổ sung khối A1 cho hầu hết các ngành thuộc ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Công nghệ và ĐH Kinh tế. Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cũng vừa bổ sung khối A1 cho các nhóm ngành cơ khí – cơ điện tử – nhiệt lạnh, điện – điện tử – công nghệ thông tin – toán tin, vật lý kỹ thuật, kinh tế quản lý và các ngành CĐ. Trường ĐH Xây dựng chỉ bổ sung khối A1 cho ngành công nghệ. Trường ĐH Hàng hải bổ sung khối A1 cho tất cả các ngành có tuyển khối A. Trong khi đó, hầu hết các trường ĐH lớn ở khu vực Hà Nội vẫn giữ nguyên khối thi như trước đây, không bổ sung khối A1.

Chỉ xét, không thi

Như vậy, thí sinh có nguyện vọng học ở các trường khu vực miền Trung và phía Bắc muốn thi khối A1 sẽ có ít cơ hội để lựa chọn trường thi hơn. Trong khi đó rất nhiều trường không tuyển sinh khối A1 và tuyển sinh khối A1 nhưng không xét tuyển đợt 2, 3. Vì vậy thí sinh cần cân nhắc kỹ trước khi chọn khối thi. Chẳng hạn có những trường lớn ở khu vực phía Bắc tuyển sinh khối A1 trong kỳ tuyển sinh năm nay và những năm trước đây đều không xét tuyển nguyện vọng 2, hoặc xét tuyển rất hạn chế ở một số ngành. Như vậy nếu không trúng tuyển, thí sinh dự thi vào các trường này nếu muốn xét tuyển đợt 2 phải “Nam tiến” để tìm kiếm cơ hội xét tuyển và học tập. Hơn nữa, có thể ngành mà thí sinh muốn theo học đã tuyển đủ chỉ tiêu và không xét tuyển đợt 2 theo khối A1.

Bên cạnh việc trường tuyển, trường không tuyển khối A1, thí sinh cũng cần tìm hiểu cách thức tuyển sinh ở mỗi trường đối với khối này. Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM tuy có bổ sung khối A1 nhưng trường này chỉ tổ chức thi tuyển khối A. Khối A1 chỉ được bổ sung trong trường hợp trường không tuyển đủ chỉ tiêu trong đợt 1(tạm gọi là nguyện vọng 1) phải xét tuyển đợt 2 (tạm gọi là nguyện vọng 2). Thế nhưng, khi xét tuyển đợt 2, trường này cũng chỉ xét khối A1 cho các ngành chế tạo máy, công nghệ thông tin, điện – điện tử, quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng, kế toán (bậc ĐH) và cơ khí, công nghệ thông tin, điện – điện tử (bậc CĐ).

Tương tự, PGS-TS Đỗ Phúc – phó hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐHQG TP.HCM) – cho biết trường chỉ tổ chức thi tuyển sinh khối A, môn toán hệ số 2. Trong trường hợp không tuyển đủ chỉ tiêu và phải xét tuyển đợt 2, trường sẽ xét tuyển cả hai khối A và A1. Trong khi đó, PGS.TS Lê Hữu Lập, trưởng phòng đào tạo Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, cho hay dù học viện tuyển cả khối A, D1, A1 nhưng dự kiến chỉ tổ chức thi khối A. Thí sinh thi vào trường theo khối A1, D1 phải tìm dự thi ở trường khác có tổ chức thi tuyển theo các khối này và chuyển kết quả về học viện để xét tuyển.

Không chỉ bổ sung khối A1, phương thức tuyển sinh của ĐHQG TP.HCM năm nay là nhiều trường thành viên như Kinh tế – luật, Công nghệ thông tin, Khoa học xã hội và nhân văn sẽ nhân hệ số 2 một số môn thi. Chẳng hạn Trường ĐH Kinh tế – luật sẽ nhân đôi điểm số môn toán của cả ba khối thi. Tuy nhiên, không ít học sinh băn khoăn đề thi môn toán khối A thường sẽ khó hơn đề toán khối D. Nếu nhân hệ số, thí sinh khối A sẽ thiệt thòi. ThS Lâm Tường Thoại, trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Kinh tế – luật, cho hay: điểm chuẩn dựa vào số thí sinh dự thi và kết quả thi của mỗi khối. Những năm trước do kết quả thi tương đương nhau nên chỉ lấy một điểm chuẩn chung. Năm nay nhân đôi điểm môn toán nên có thể điểm chuẩn các khối sẽ không giống nhau, thí sinh không lo bị thiệt thòi.

 

 

Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM: vẫn tuyển khối V, H

Theo phương án tuyển sinh mới nhất do Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM công bố, khối thi các ngành đào tạo vẫn giữ như những năm trước đây (khối A, V, H). Tuy nhiên, ông Ninh Quang Thăng – trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM – cho biết trường tiếp tục kiến nghị Bộ GD-ĐT cho phép trường bổ sung khối thi H1 đối với các ngành tuyển khối V, H. Khối H1 sẽ thi vào đợt 2 nên thí sinh dự thi khối V có cơ hội dự thi thêm khối H1.

 

 

(Tuoitre)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo