Tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2012: Nhiều trường lớn giữ chỉ tiêu, mở ngành mới

Đã đăng vào 31/01/2012 lúc 9:50

Hội nghị hiệu trưởng các trường ĐH, CĐ sẽ được Bộ GDĐT tổ chức trong tháng 2.2012 để quyết định những nội dung sửa đổi trong công tác tuyển sinh của năm 2012.

Trong khi chờ Bộ GDĐT quyết định các thay đổi chung, các trường ĐH, CĐ đã bắt đầu thông báo những thông tin tuyển sinh mới của trường mình.

Cục Khảo thí sẽ chủ trì công tác thi tuyển sinh

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận vừa có quyết định chuyển nhiệm vụ chủ trì công tác thi tuyển sinh CĐ, ĐH từ Vụ Giáo dục ĐH sang Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục. Theo đó, từ năm 2012, Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục sẽ đảm nhiệm việc xây dựng và trình bộ trưởng phê duyệt, ban hành các văn bản quy định pháp luật, đề án, hướng dẫn về chủ trương, chính sách, công tác thi tuyển sinh. Cũng theo quyết định mới, cục này cũng sẽ chỉ đạo các cơ sở giáo dục ĐH, hướng dẫn các UBND cấp tỉnh, các bộ, cơ quan ngang bộ trong việc triển khai công tác chuẩn bị thi, tổ chức thi; phối hợp với thanh tra, Vụ Giáo dục ĐH và các đơn vị liên quan trong việc thanh tra các kỳ thi tuyển sinh CĐ, ĐH.

Như vậy, cục này sẽ phải giải quyết các nội dung dự kiến sửa đổi trong công tác tuyển sinh năm 2012 mà Vụ Giáo dục ĐH đưa ra cuối năm 2011. Đó là dự kiến bổ sung khối thi A1 với các môn toán, lý, ngoại ngữ và cho phép các trường tự công bố thông tin tuyển sinh về trường mình và tự chủ trong xét tuyển. Bộ sẽ không quy định các mốc thời gian tuyển sinh của từng đợt. Sau khi có kết quả thi, những thí sinh có điểm thi trên sàn sẽ được xét tuyển vào tất cả những trường có nhu cầu mà không bị khống chế bởi thời gian của từng đợt như trước đây. Việc xét tuyển như thế nào, vào thời gian nào do các trường tự quyết định, chỉ cần báo cáo bộ trước ngày 31.12 hằng năm. Đặc biệt là dự kiến về việc thí sinh không bị giới hạn về số lượng nguyện vọng mà được quyền cầm kết quả thi đến xét tuyển ở nhiều nơi, theo nhu cầu và phương thức xét tuyển của từng trường.

Thi tuyển sinh năm 2011.     Ảnh: Kỳ Anh
Thi tuyển sinh năm 2011. Ảnh: Kỳ Anh

Một số trường lớn mở ngành mới

Trong khi chờ Bộ GDĐT quyết định các thay đổi chung, các trường ĐH, CĐ đã bắt đầu thông báo những thông tin tuyển sinh mới của trường mình. ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết, năm 2012, ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ tuyển sinh đào tạo thêm hai ngành bác sĩ đa khoa và dược học. Chương trình dược học được tiếp cận theo chương trình của ĐH Califonia (San Francisco), chương trình đào tạo bác sĩ đa khoa được xây dựng trên cơ sở tiếp cận chương trình đào tạo bác sĩ của khoa Y của ĐH Havard. Hai chương trình này sẽ được áp dụng một số quy trình của các mô hình đào tạo chất lượng cao và đào tạo đạt chuẩn quốc tế. Chuẩn đầu ra về ngoại ngữ đối với 2 chương trình này là trình độ B2 (tương đương với 5.0 IELTS).

Trong quy trình tổ chức đào tạo, sinh viên sẽ được thực hành trong hệ thống các bệnh viện ở Hà Nội và tuyến huyện ngay từ những năm học đầu tiên. Ngoài ra, trên cơ sở khai thác thế mạnh hợp tác quốc tế, khoa y – dược sẽ mời giảng viên nước ngoài tham gia giảng dạy và một số môn học bằng tiếng Anh sẽ được thực hiện trong các năm cuối. Khoa có kế hoạch phấn đấu để đạt số lượng sinh viên làm khóa luận tốt nghiệp và bảo vệ được bằng tiếng Anh sẽ trên 70%.  Một trường thuộc khối y dược khác là Đại học Y Hà Nội cũng dự kiến mở thêm ngành học mới trong năm 2012, nhưng chỉ đối với hệ liên thông.

Các trường thành viên của ĐH Quốc gia TP.Hồ Chí Minh cũng sẽ có thêm ngành mới. Cụ thể: Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn mở ngành ngữ văn Ý (khối D1) tuyển 50 chỉ tiêu. Trường ĐH Khoa học tự nhiên tuyển ngành kỹ thuật hạt nhân (khối A). Trường ĐH Kinh tế – Luật tuyển ngành kinh doanh quốc tế (khối A và D1).

Tuy nhiên, chỉ tiêu tuyển sinh của những trường thuộc nhóm đầu sẽ không tăng trong năm nay. Theo ông Nguyễn Hữu Tú – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội – thì năm nay trường tuyển 1.000 chỉ tiêu, tương đương năm trước. ĐH Quốc gia Hà Nội cũng vẫn giữ chỉ tiêu như năm trước là 5.500. Trường ĐH Ngoại thương năm nay chỉ tiêu tuyển sinh sẽ giữ ổn định như năm 2011, với tổng chỉ tiêu là 3.400 trong đó hệ đại học là 2.550 chỉ tiêu. Học viện Bưu chính – Viễn thông chỉ tiêu vẫn giữ ổn định như năm trước là 2.650, chỉ giảm chỉ tiêu hệ liên thông…

 (Báo lao động )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo