Tuổi trẻ Bạc Liêu: Một chặng đường trưởng thành và khẳng định

Đã đăng vào 23/10/2012 lúc 9:08

Nhiệm kỳ 2007 – 2012 đầy thử thách, khó khăn, nhưng cũng là chặng đường để tuổi trẻ Bạc Liêu tiếp tục cống hiến, trưởng thành và khẳng định vai trò của mình trong sự phát triển chung của tỉnh. Với tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo, nhiệm kỳ qua, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi đã tạo được những dấu ấn trên nhiều lĩnh vực…

Năng động, sáng tạo

Nhiệm kỳ 2007 – 2012, tuổi trẻ Bạc Liêu đã luôn ra sức học tập để phát huy tính năng động, sáng tạo và khẳng định mình trong tham gia phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương. Phong trào “4 mới”, “Tuổi trẻ sáng tạo” được đông đảo thanh niên hưởng ứng và đã mang lại lợi ích kinh tế, xã hội thiết thực. Đến nay, đã có 45 đề tài sáng kiến được nghiệm thu, công nhận.

 

 

ĐV-TN Đoàn khối các cơ quan tỉnh khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho người dân xã Long Điền (huyện Đông Hải) trong chuyến về nguồn. Ảnh: P.T.C

 

Sự năng động, sáng tạo của các bạn trẻ còn thể hiện thông qua mô hình liên kết, hợp tác phát triển kinh tế. Hiện nay, toàn tỉnh có trên 800 hợp tác xã, tổ hợp tác kinh tế, 24 trang trại trẻ (gồm 130 thành viên) và đã thành lập được 55 tổ sản xuất, đầu tư cho trên 3.000 hộ vay vốn sản xuất. Đồng thời, trên địa bàn tỉnh có 1.785 công trình, mô hình thanh niên, như: Cánh đồng thanh niên sản xuất lúa chất lượng cao tại ấp Trèm Trẹm; mô hình “tôm – lúa” và “Trồng màu trên bờ bao vuông tôm” tại xã Lộc Ninh (huyện Hồng Dân); mô hình “Nuôi gà sinh học”, “Sản xuất muối chất lượng cao bằng phương pháp trải bạt trên sân kết tinh” của Đoàn khối các cơ quan tỉnh. Hiện nay, các sáng kiến đã được đánh giá, nghiệm thu, thực hiện. Các cấp bộ Đoàn còn giúp ĐV-TN lập dự án vay vốn để phát triển kinh tế gia đình. Nhìn chung, việc hỗ trợ ĐV-TN phát triển kinh tế trong nhiệm kỳ 2007 – 2012 vượt gần 40% so với nhiệm kỳ 2002 – 2007.

 

Không chỉ đạt được nhiều thành quả trên hành trình lập thân, lập nghiệp, giúp nhau làm kinh tế, tuổi trẻ Bạc Liêu còn tích cực hưởng ứng cuộc vận động “Tuổi trẻ Bạc Liêu học tập và làm theo lời Bác” thông qua những việc làm thiết thực. Từ cuộc vận động này, gần 550 tập thể và trên 2.200 cá nhân đã được tuyên dương ở cấp huyện, tỉnh. Từ đó, tạo thêm niềm tin, động lực trong công tác, học tập, lao động, sản xuất, góp phần vào công cuộc phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương.

Hướng về cộng đồng

Kế thừa và phát huy kết quả của những giai đoạn trước, nhiệm kỳ qua, các phong trào “Ngày thứ bảy tình nguyện”, chiến dịch “Mùa hè tình nguyện”, “An toàn giao thông”, chiến dịch “Ánh sáng văn hóa hè”… đã được các cấp bộ Đoàn thực hiện với nội dung ngày càng phong phú. Đến nay, toàn tỉnh đã thành lập được khoảng 750 tổ, đội, nhóm với hơn 11.000 thanh niên tình nguyện tham gia ở các loại hình tình nguyện an toàn giao thông, hiến máu nhân đạo…

Công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên nhi đồng tiếp tục được tuổi trẻ Bạc Liêu quan tâm sâu sát bằng các phong trào được tổ chức thường xuyên, rộng khắp: “Vì đàn em thân yêu”, “Chung tay vì trẻ em nghèo”… Qua đó, không chỉ giúp đỡ hàng ngàn trẻ em khuyết tật, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, cơ nhỡ trong tỉnh, mà còn “mở rộng vòng tay yêu thương” đến các bạn nhỏ miền Trung, Tây nguyên những khi gặp khó khăn, hoạn nạn.

Vào dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm, nhiều đơn vị Đoàn tổ chức về nguồn, hành quân dã ngoại, thăm viếng các gia đình chính sách, thương binh, liệt sĩ và gửi đến họ những phần quà ý nghĩa. Đặc biệt, trong 5 năm qua, nhiều Mẹ Việt Nam anh hùng đã được thanh niên Bạc Liêu phụng dưỡng, chăm sóc. Gần 300 căn nhà tình nghĩa đã được các bạn sửa chữa và xây mới để tặng các gia đình chính sách và hộ thanh niên nghèo với tổng trị giá gần 3,3 tỷ đồng.

Tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng còn được tuổi trẻ trong tỉnh thể hiện qua hành động tình nguyện lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Song song đó là hoạt động nghĩa tình biên giới hải đảo cũng được ĐV-TN hưởng ứng mạnh mẽ. Minh chứng sinh động nhất là đã có hàng ngàn tin nhắn của thanh niên trong tỉnh ủng hộ nước ngọt Trường Sa.

Tinh thần xung kích, tình nguyện còn là tinh thần chung tay xây dựng nông thôn mới của các bạn trẻ. Thời gian qua, kể từ khi cuộc vận động được phát động, đã có nhiều hoạt động được tuổi trẻ Bạc Liêu nỗ lực thực hiện. Đó là: hỗ trợ mô hình phát triển kinh tế – xã hội, làm lộ giao thông nông thôn, xây nhà nhân ái; tặng quà học sinh nghèo, gia đình chính sách, hộ nghèo; khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho bà con nghèo; thu gom rác, vệ sinh môi trường… cho xã Vĩnh Trạch (đơn vị chỉ đạo điểm) với tổng trị giá gần 700 triệu đồng. Và chi phí cho nhiều chuyến về nguồn làm công tác xã hội tại các xã nông thôn mới với tổng giá trị gần 2 tỷ đồng.

Một nhiệm kỳ mới (2012 – 2017) sắp bắt đầu. Phát huy những thành tích đã đạt được, tuổi trẻ Bạc Liêu sẽ tiếp tục đồng tâm hiệp lực để cùng nhau thực hiện thắng lợi nhiệm vụ mới.

 

(Baobaclieu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo