Tưng bừng lễ hội Nghinh Ông huyện Đông Hải năm 2012

Đã đăng vào 02/04/2012 lúc 9:38

 

 

Ban trị sự Lăng Ông và đông đảo nhân dân nghinh Ông từ biển vào.

Trong ba ngày (từ 30/3 – 1/4/2012, nhằm này mùng 9, 10 và 11/3 âm lịch), tại cửa biển Gành Hào huyện Đông Hải, UBND huyện tổ chức lễ hội Nghinh Ông truyền thống lần thứ IX – năm 2011.

Tham dự lễ hội có hàng chục ngàn người của ngư dân vùng ven biển Bạc Liêu và ngư dân các tỉnh ven biển khu vực về cúng Ông.

Theo tín ngưỡng lâu đời, tục thờ Cá Ông là một nét văn hóa đặc sắc trong đời sống tâm linh của bà con ngư dân vì Cá Ông được xem như là một vị thần luôn giúp ngư dân vượt qua phong ba bão táp, mang lại một vụ mùa đánh bắt hải sản bội thu. Lễ hội Nghinh Ông còn là lễ hội cầu ngư: Cầu cho biển lặng gió hòa, mong muốn những chuyến ra khơi được thuận buồm xuôi gió, đánh bắt hải sản được nhiều tôm cá, ngư dân gặp nhiều may mắn và làm ăn phát đạt.

Cũng tại lễ hội này, BTC kết hợp với ban ngành, đoàn thể của huyện tổ chức các trò chơi dân gian như: thi đạp nồi, đi cà kheo, thả diều, buộc cua, bóng đá mini, bóng chuyền, hội thi ẩm thực “Phụ nữ khéo tay”… Và Đoàn cải lương Cao Văn Lầu phục vụ văn nghệ suốt 3 đêm diễn ra lễ hội.

Vào dịp lễ hội Nghinh Ông năm nay, được sự hỗ trợ của Sở NN&PTNT tỉnh tổ chức thả tôm giống về biển nhân ngày truyền thống Ngày Thủy sản Việt Nam 1/4; tham gia đợt hỗ trợ tôm sú giống lần này có 62 công ty, cơ sở sản xuất, kinh doanh tôm giống trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu đóng góp được 4,7 triệu con, trong đó có các công ty doanh nghiệp đóng góp với số lượng lớn như Doanh nghiệp tôm giống Dương Hùng: 900 ngàn con, tôm giống Kim Sa: 300 ngàn con, Công ty tôm giống số 1: 500 ngàn con, Công ty tôm giống Việc Úc: 200 ngàn con, Cty TNHH Cửu Long: 400 ngàn con, Cty TNHH Toàn Cầu: 300 ngàn con…

Thông qua lễ hội Nghinh Ông là nơi để giao lưu văn hóa 3 dân tộc anh em Kinh – Khmer – Hoa anh em. Đồng thời, đáp ứng được nhu cầu đời sống văn hóa tâm linh của mọi người, là dịp để mọi người thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết thân ái, giúp đỡ cùng tiến bộ phát triển…

(Baobaclieu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo