Từ ngày 1-11, thi hành án tử bằng cách tiêm thuốc độc

Đã đăng vào 27/10/2011 lúc 8:51

Tiêm thuốc độc – biện pháp thi hành án với cái chết nhẹ nhàng hơn cho tử tù – dự kiến được triển khai vào ngày 1-11 theo nghị định 82/2011 của Chính phủ.

Ông Bùi Hoàng Danh , chánh án TAND TP.HCM, cho biết thêm:

– Hiện nay các cơ quan tố tụng đang gấp rút chuẩn bị việc thi hành án tử hình bằng phương pháp mới này. Việc xây dựng nhà thi hành án tử hình (thay cho trường bắn) được giao cơ quan công an thực hiện.

Tiêm thuốc độc để thi hành án tử hình được thực hiện bằng máy tự động. Vì thế, các thiết bị máy móc cần trang bị cho phòng thi hành án rất phức tạp như giường nằm cho tử tù, đai cố định, đường truyền thuốc, các máy móc đo nhịp tim… Phòng thi hành án cũng được trang bị hệ thống quan sát từ xa, đảm bảo việc thi hành án phải được kiểm soát chặt chẽ bởi hội đồng thi hành án tử hình.

Các thiết bị của phòng thi hành án phải thiết kế sao cho đảm bảo quá trình thi hành án được diễn ra an toàn, đúng quy định. Quy trình các bước tiêm thuốc rất cụ thể, chi tiết nhưng có thể hiểu chung thế này: người bị kết án tử hình được đưa vào phòng thi hành án, nằm trên giường tiêm thuốc với các đai được cố định, sau đó tĩnh mạch của tử tù sẽ được xác định, nối với các đường truyền thuốc tự động. Dưới sự điều hành của chủ tịch hội đồng thi hành án, cán bộ thi hành án tử hình sẽ tiến hành các bước kiểm tra, tiêm thuốc cho tử tù…

 

 

Luật thi hành án hình sự đã có hiệu lực từ 1-7-2011 nên kể từ ngày này, cơ quan thi hành án đã không còn thi hành án bằng biện pháp bắn tử tù, chờ thi hành theo quy định mới.

* Ông có thể cho biết thuốc độc tiêm cho tử tù gồm những loại nào? – Theo quy định, thuốc dùng để thi hành án gồm ba loại (trước khi đưa thuốc ra sử dụng, hội đồng thi hành án phải kiểm tra, mở niêm phong các loại thuốc này). Theo trình tự sẽ tiêm thuốc dùng để gây mê, thuốc làm liệt hệ thần kinh cơ bắp và thuốc để ngừng hoạt động của tim cho tử tù. Sau đó, cán bộ thi hành án sẽ kiểm tra lại, nếu tử tù vẫn chưa chết thì phải dùng đến các liều thuốc dự phòng (đã được chuẩn bị sẵn).

* Điểm mới trong Luật thi hành án hình sự là thân nhân có thể được nhận xác của người bị thi hành án về để mai táng, thủ tục xin nhận xác như thế nào, thưa ông?

– Trước đây, sau khi thi hành án tử hình, việc mai táng cho tử tù sẽ do cơ quan thi hành án thực hiện. Còn sắp tới, trước khi thi hành án, hội đồng thi hành án sẽ thông báo cho thân nhân của tử tù để nếu họ muốn mai táng cho người thân thì làm đơn, cam đoan việc mai táng không gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự, ảnh hưởng đến môi trường thì sẽ được giải quyết cho nhận xác về mai táng.

Trừ một số người bị thi hành án tử hình về các tội xâm phạm an ninh quốc gia, còn lại tùy theo từng trường hợp, hội đồng thi hành án sẽ xem xét có cho người thân lo thủ tục mai táng hay không. Với những tử tù không có người thân nhận xác, cơ quan thi hành án sẽ lo việc mai táng cho họ.

(Tuoitre)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo