Trung tâm Giống nông nghiệp – thủy sản Bạc Liêu: Triển khai kế hoạch sản xuất giống cây trồng, vật nuôi năm 2012

Đã đăng vào 13/02/2012 lúc 9:50

    Ngày 11/2/2012, Trung tâm Giống nông nghiệp -thủy sản (NN-TS) tỉnh tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch sản xuất giống cây trồng, vật nuôi và các hoạt động nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào đồng ruộng năm 2012. Lãnh đạo Sở NN&PTNT cùng một số sở, ngành, Phòng NN&PTNT các huyện, thành phố và đại diện hơn 40 câu lạc bộ, hợp tác xã và tổ nhân giống nằm trong mạng lưới sản xuất lúa giống đã về dự hội nghị.

Năm 2011, Trung tâm Giống NN-TS đã sản xuất được hơn 1.000 tấn lúa giống ở 3 cấp: siêu nguyên chủng, nguyên chủng và xác nhận, đáp ứng được khoảng 15% nhu cầu lúa giống của tỉnh. Sản xuất đàn heo giống chất lượng cao được hơn 1.500 con, riêng tôm sú giống và cua giống sản xuất được gần 6 triệu con. Ngoài ra, Trung tâm còn sản xuất được hàng chục ngàn cây giống ăn trái và hơn 20.000kg trái cây thương phẩm các loại.

Về hoạt động chuyển giao, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, Trung tâm Giống NN-TS đã xây dựng được 2 cánh đồng mẫu lớn sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, quy mô 300ha/cánh đồng, năng suất bình quân đạt 5,5 tấn/ha; hỗ trợ 10 lò sấy lúa công suất 10 tấn/mẻ cho các cơ sở nhân giống lúa trong tỉnh góp phần làm khô hạt lúa kịp thời, đảm bảo chất lượng hạt lúa giống; đưa vào sản xuất trình diễn 20 giống lúa, trong đó có 10 giống được lai tạo và chọn lọc tại Bạc Liêu để làm cơ sở khẳng định chất lượng của bộ giống lúa phục vụ sản xuất năm 2012. Thành công lớn nhất của Trung tâm Giống NN-TS trong năm 2011 là sản xuất thành công nghêu giống và bước đầu chọn được thức ăn tự nhiên cho nghêu bố mẹ; tiếp tục ứng dụng quy trình sản xuất giống tôm càng xanh của trường Đại học Cần Thơ làm cơ sở chuyển giao cho các hộ dân và tổ chức có nhu cầu. Trung tâm cũng làm tốt vai trò liên kết, hợp tác với các viện, trường và các tỉnh để trao đổi kinh nghiệm, học tập nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ.  

Mục tiêu năm 2012, Trung tâm Giống NN-TS sẽ đóng vai trò nòng cốt cùng ngành Nông nghiệp trong việc nâng tỷ lệ diện tích gieo trồng lúa chất lượng cao trong tỉnh lên 80% và khuyến cáo nông dân tăng tỷ lệ sử dụng giống lúa cấp xác nhận lên 55%. Tăng cường và ổn định đàn heo nái tại trại, góp phần tăng đàn heo nạc hóa của tỉnh đạt 90% trong năm 2012. Đồng thời, tăng tỷ lệ sản xuất giống thủy sản lên gấp đôi so với năm 2011.  

 

(Baobaclieu)

   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo