Trung Quốc: Dự án nước khổng lồ sẽ chạy từ 2013

Đã đăng vào 06/02/2012 lúc 9:05
Một dự án khổng lồ nhằm chuyển nước từ miền Nam Trung Quốc tới miền Bắc dễ bị hạn hán, vốn khiến cho hàng trăm ngàn người phải chuyển chỗ ở, sẽ đi vào hoạt động một phần trong năm tới.
 

Đập Tam Hiệp. (Nguồn: AFP)

 

Báo chí Trung Quốc nói rằng Dự án dẫn nước Nam-Bắc là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất nước kể từ khi Trung Quốc xây đập Tam Hiệp, khiến cho hơn 1 triệu người phải chuyển chỗ ở.

Tân Hoa Xã dẫn lời Sun Yifu, Phó giám đốc cơ quan quản lý nguồn nước ở tỉnh Sơn Đông, người cũng có liên quan tới chương trình kể trên, nói rằng phần kênh dẫn nước đi qua tỉnh ông sẽ hoàn tất công việc vào cuối năm.

Ông cho biết thêm rằng "toàn bộ dự án" sẽ đi vào hoạt động trong nửa đầu năm 2013 và bắt đầu cung cấp nước cho các phần khô cằn ở miền Bắc.

Dự án dẫn nước Nam – Bắc gồm 3 tuyến dẫn nước, phía Đông, khu vực trung tâm và tuyến phía Tây. Tuyến nước Sun nói tới là các kênh đào nằm ở phần phía Đông dự án, dài 1.890 km

Việc xây dựng tuyến đường dẫn nước trung tâm dài 1.430km đã bắt đầu từ năm 2003 và chỉ hoạt động trong năm 2014. Tuyến phía Tây vẫn chưa đi vào hoạt động.

Lãnh tụ Trung Quốc Mao Trạch Đông được cho là người khởi thảo ý tưởng về một chương trình dẫn nước quy mô lớn, gồm có một tuyến đường dẫn nước chảy ngầm dưới Hoàng Hà, con sông lớn thứ hai Trung Quốc. Nhưng dự án, với chi phí 79 tỷ USD, chỉ được thông qua hồi năm 2002.

Các nhà phê bình nói rằng việc này có thể gây lãng phí lớn tài nguyên và tạo ra các nguy cơ thiếu nước và thảm họa môi trường khác.

Họ cũng chỉ ra việc Trung Quốc sẽ phải bỏ ra chi phí lớn để di chuyển chỗ ở cho những người dân sống tại những nơi tuyến dẫn nước này chạy qua./.

 

 (Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo