Trung Quốc bác bỏ lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran

Đã đăng vào 11/01/2012 lúc 9:09
Theo AFP và Đài Tiếng nói nước Nga, Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu mỏ chính của Iran, đã công khai bác bỏ lệnh trừng phạt của Mỹ đối với ngành năng lượng Iran.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vi Dân. (Nguồn: gov.cn)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vi Dân tuyên bố vấn đề hạt nhân của Iran không thể được giải quyết bằng cách dựa hoàn toàn vào các biện pháp trừng phạt.

Nhà ngoại giao này đã bình luận về lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Ngân hàng Trung ương Iran, theo đó xử phạt bất cứ ngân hàng nước ngoài nào có tài khoản tại Ngân hàng Trung ương Iran hoặc chuyển khoản thanh toán nhập khẩu dầu mỏ qua ngân hàng này. Những ngân hàng như vậy sẽ không được phép giao dịch với hệ thống tài chính Mỹ.

Rõ ràng, biện pháp này có thể gây hại nghiêm trọng cho Trung Quốc, nước đang quan hệ với ngân hàng Trung ương Iran, bao gồm cả thanh khoản nhập khẩu dầu mỏ.

Tình hình có thể bùng nổ và gây khó khăn về nguồn cung dầu mỏ cho Trung Quốc, nếu vào cuối tháng Một tại Brussels, các ngoại trưởng Liên minh Châu Âu (EU) thông qua lệnh cấm vận nhập khẩu dầu của Iran. Trong trường hợp này, Tehran dọa sẽ đáp trả lệnh trừng phạt bằng cách phong tỏa Eo biển Hormuz, còn Mỹ sẽ trừng phạt Tehran.

Bắc Kinh phản ứng gay gắt trước biện pháp trừng phạt mới của Mỹ đối với Iran, không chỉ từ phương diện kinh tế, mà còn vì những cân nhắc chiến lược.

Theo giới chuyên gia: "Đây là nỗ lực hạn chế ảnh hưởng của Mỹ ở Trung Đông. Chỉ mới đây, Bắc Kinh nói rằng sự tăng cường hiện diện quân sự của Mỹ ở châu Á là không thể chấp nhận. Tất nhiên, Bắc Kinh sẽ tìm cách để hạn chế ảnh hưởng của Mỹ nói chung, bao gồm cả ở vùng vịnh Persian.

Chính thức, Trung Quốc chưa bao giờ tuyên bố vịnh Persian là khu vực lợi ích của mình, nhưng lời qua tiếng lại công khai của nước này chống lại Mỹ được coi như sự phản đối ý định Washington tăng cường ảnh hưởng ở châu Á. Trong năm tới mâu thuẫn Trung-Mỹ sẽ nóng hơn. Trung Quốc gây sức ép với Mỹ ở Châu Á, cố gắng thu hẹp ảnh hưởng của Mỹ ở Châu Phi và tất nhiên, sẽ kiểm soát hành động của Mỹ ở vịnh Persian."

Trong diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cùng ngày cho rằng không có "lời biện minh thỏa đáng nào" cho việc Iran sản xuất urani làm giàu tại một cơ sở mới, đồng thời kêu gọi Tehran chấm dứt mọi hoạt động như vậy./.

 

 

(Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo