Trung – Nhật hục hặc vì đảo tranh chấp

Đã đăng vào 04/01/2012 lúc 9:53

Nhật Bản và Trung Quốc đang nỗ lực cải thiện quan hệ nhưng những động thái xung quanh quần đảo tranh chấp lại tạo diễn biến bất lợi mới.

Ngày 3.1, 4 thành viên hội đồng thành phố Ishigaki thuộc tỉnh Okinawa của Nhật đến thăm một hòn đảo nằm trong quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang tranh chấp với Trung Quốc. Kyodo News dẫn thông báo của Lực lượng tuần duyên (CG) Nhật cho hay 4 người nói trên lên đảo vào khoảng 9 giờ 30 phút (giờ địa phương) và rời đảo hơn 2 tiếng sau đó. “Chúng tôi đã cảnh báo đặt chân lên đảo là hành vi phạm luật nhưng họ nói mình đang đi đánh cá. Do đó, chúng tôi không thể ngăn chặn họ”, một phát ngôn viên CG nói. Trước nay, Tokyo thường ngăn cản công dân đến Senkaku/Điếu Ngư vì không muốn khoét sâu thêm mâu thuẫn với Bắc Kinh.


Chiếc tàu chở nhóm người khởi hành từ Hồng Kông đến Senkaku/Điếu Ngư – Ảnh: AFP
  

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi hôm qua lập tức lên tiếng phản đối chuyến thăm nói trên, theo AFP. Căng thẳng từng dâng cao vào năm 2010 khi Nhật bắt giữ thuyền trưởng Chiêm Kỳ Hùng của Trung Quốc trong vụ đụng tàu gần Senkaku/Điếu Ngư. Sau đó, Nhật đã nhiều lần phát hiện và lên tiếng phản đối việc Trung Quốc đưa tàu tuần tra, thăm dò đến gần quần đảo.

Trong thời gian gần đây, Nhật và Trung Quốc có một số động thái nhằm cải thiện quan hệ. Trong chuyến thăm Bắc Kinh hồi tháng 12, Thủ tướng Nhật Yoshihiko Noda đã nhất trí với lãnh đạo Trung Quốc về việc tiến hành họp cấp cao bàn về vấn đề biển để giảm căng thẳng. Tuy nhiên, sự việc ngày 3.1 có thể gây bất lợi mới cho quá trình hàn gắn giữa đôi bên.

Cùng ngày 3.1, Cơ quan ngoại giao Đài Loan cũng lên tiếng phản đối chuyến thăm của 4 chính trị gia Nhật do đảo này Đài Loan cũng có tuyên bố chủ quyền. Hơn 10 người từ Đài Loan và Hồng Kông hôm qua bắt đầu lên tàu đến Senkaku/Điếu Ngư để phản đối Nhật nhưng chắc chắn họ sẽ bị ngăn chặn trước khi lên đảo, theo AFP.

(Thanh niên online)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo