Triều Tiên phóng tên lửa tầm xa

Đã đăng vào 12/12/2012 lúc 9:26

Chính phủ Hàn Quốc thông báo Triều Tiên đã phóng tên lửa lúc 9h51 (7h51 giờ Hà Nội). Chính phủ Nhật Bản cũng xác nhận thông tin trên.

 

Hình ảnh một vụ phóng tên lửa trước đây của Triều Tiên. Ảnh: AP

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo "Triều Tiên đã chính thức phóng tên lửa". Hiện chưa rõ kết quả của cuộc phóng là thành công hay thất bại.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin chính phủ Hàn Quốc cho biết tên lửa được phóng đi từ Trung tâm Không gian Sohae lúc 9h51 (7h51 giờ Hà Nội).

Trước đó, các quan chức Hàn Quốc và chuyên gia phân tích ảnh vệ tinh của Mỹ cho rằng Triều Tiên đã dỡ toàn bộ tên lửa khỏi bệ phóng để kiểm tra những trục trặc kỹ thuật.

Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ phóng tên lửa để đưa vệ tinh vào vũ trụ, tuy nhiên Mỹ và các nước đồng minh cho rằng đây thực chất là một vụ thử tên lửa đạn đạo, vi phạm nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

Triều Tiên vốn dự kiến phóng tên lửa trong khoảng thời gian ngày 10-22/12 nhưng sau đó gia hạn thêm một tuần vì phát hiện những "lỗ hổng kỹ thuật" trong động cơ của tầng thứ nhất. Nước này vẫn hy vọng có thể phóng được tên lửa sau khi hoàn thành công việc sửa chữa, nguồn tin của Hàn Quốc cho hay.

Đây là lần đầu tiên Triều Tiên quyết định phóng tên lửa vào mùa đông, khiến các nhà phân tích cho rằng có thể do nguyên nhân chính trị. Các chuyên gia tin rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un muốn phóng tên lửa quanh thời điểm giỗ đầu của cha mình. Ông Kim Jong-il qua đời ngày 17/12 năm ngoái khi đang trên một chuyến xe lửa đi thị sát.

Điều này càng tỏ ra có cơ sở khi các chuyên gia về tên lửa cho rằng khó có khả năng các vấn đề gây nên thất bại trong cuộc phóng hồi tháng 4 có thể được giải quyết chỉ trong 8 tháng.

Ngày 10/12, Triều Tiên cũng cho biết nước này phải trải qua 3 ngày giá rét khắc nghiệt, ngay trước thời điểm dự kiến phóng tên lửa. Truyền thông nhà nước dẫn lời ông Ri Chol-su, phó giám đốc Viện Khí tượng trung ương, cho hay nhiệt độ giảm xuống chỉ còn -17 độ C ở bãi phóng tên lửa nằm ở bờ biển phía tây.

Triều Tiên bị Liên hợp quốc cấm tiến hành các vụ thử tên lửa sau khi nước này hai vụ thử hạt nhân vào năm 2006 và 2009. Cuộc phóng tên lửa hồi tháng 4 của Bình Nhưỡng khiến Liên Hợp Quốc, Mỹ và các nước châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc kịch liệt phản đối.

Lần này, cộng đồng quốc tế gồm Nga, Liên minh châu Âu và Trung Quốc cũng lên tiếng quan ngại về kế hoạch của Bình Nhưỡng. Ngoại trưởng EU hôm qua tuyên bố quyết tâm phóng tên lửa đến cùng là một "hành động khiêu khích", vi phạm Nghị quyết của Liên Hợp Quốc và đòi hỏi quốc tế phải có hành động để đáp trả.

Các nhà ngoại giao ở Liên Hợp Quốc, trong và ngoài Hội đồng Bảo an, đã bắt đầu thảo luận kín về việc sẽ hành động như thế nào nếu Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa. Theo truyền thông Nhật thì Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đã thống nhất sẽ yêu cầu Hội đồng Bảo an tăng mức trừng phạt đối với Triều Tiên lên mức ngang bằng với Iran. Mức trừng phạt đó bao gồm tăng danh sách của các tổ chức tài chính, các tổ chức, cá nhân bị phong tỏa tài sản.

 

(VNE)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo