Bạc Liêu: Triều cường cao nhất kể từ năm 1997 đến nay

Đã đăng vào 01/11/2011 lúc 8:35

Liên tiếp trong 6 ngày qua (từ 26 – 31/10/2011), người dân ở các xã, phường, thị trấn ven biển TP. Bạc Liêu, huyện Hòa Bình và huyện Đông Hải phải đối mặt với nhiều khó khăn do đợt triều cường cao nhất xuất hiện. Ông Phan Văn Sa, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng – Thủy văn tỉnh, cho biết đợt triều này tương đương với mức đỉnh triều thời điểm xảy ra cơn bão Linda năm 1997 (đạt 2,14m), cao hơn mức báo động 3. Có hai nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này, do chu kỳ nước lớn đúng vào kỳ triều cường mạnh, và thêm vào đó là trùng với thời điểm gió mùa đông bắc đang hoạt động mạnh.

Theo khảo sát của Chi cục Thủy lợi, triều cường đã gây ngập nặng một đoạn dài đường Cao Văn Lầu (thuộc xã Hiệp Thành và phường Nhà Mát, TP. Bạc Liêu). Khu du lịch Nhà Mát ngập hết các tuyến đường nhánh và ngập sâu khu vực Đồn Biên phòng 664. Riêng kè Nhà Mát không bị thiệt hại. Triều cường cũng đã làm ngập một số tuyến đường trong nội ô TP. Bạc Liêu. Nền nhà người dân nằm gần các trục kênh lớn và cặp cửa biển Hòa Bình bị ngập đến vài tấc nước. Cao trình mực nước ở huyện Hòa Bình trong hai ngày 29 và 30/10 dâng lên bằng với mặt đường Quốc lộ 1A, khiến cho 2 cống nằm dọc Quốc lộ (cống Ấp Dôn và cống Chệt Niêu) bị nước mặn tràn vào vùng ngọt đang sản xuất lúa đông xuân.

 

 

Trung tâm TP. Bạc Liêu sau đợt triều cường ngày 31/10/2011.
Ảnh: P.T.C

Hầu hết các tuyến đường và nhiều nhà cửa trong nội ô thị trấn Gành Hào (huyện Đông Hải) cũng bị ngập, làm xáo trộn cuộc sống của người dân. Riêng các đầm tôm ở đây không bị thiệt hại do đang trong thời gian cải tạo.

Theo dự báo, đến ngày 3/11/2011, đợt triều cường này mới bắt đầu giảm. Tuy nhiên, vào thời điểm cuối tháng 11 và cuối tháng 12/2011, Bạc Liêu sẽ còn xảy ra hai đợt triều cường lớn, đặc biệt, con nước vào cuối tháng 11 sẽ là triều cường lớn nhất từ trước đến nay. Và nếu triều cường diễn ra đúng vào thời điểm mưa lớn thì chắc chắn sẽ gây ngập nặng cho tỉnh.

Trước tình hình trên, Sở NN&PTNT, chính quyền các huyện, thành phố ven biển tích cực chỉ đạo gia cố bờ bao, đê, cống nhằm đề phòng nước mặn tràn vào gây thiệt hại nặng cho thủy sản, lúa và hoa màu… Đồng thời, kêu gọi người dân chuẩn bị cơi nới vật dụng, thu xếp các thiết bị điện trong nhà tránh để xảy ra sự cố đáng tiếc.

(Baobaclieu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo