Triển lãm gốm Việt Nam lớn nhất tại bảo tàng Mỹ

Đã đăng vào 03/02/2012 lúc 15:04
Một cuộc triển lãm về gốm Việt Nam lớn nhất từ trước đến nay tại Mỹ mang tên "Rồng và Hoa sen" đang diễn ra tại Bảo tàng Nghệ thuật Birmingham, bang Alabama từ ngày 22/1 đến ngày 8/4.
 

Một sản phẩm gốm trong bộ sưu tập gốm Việt Nam tại Bảo tàng Nghệ thuật Birmingham. (Ảnh: Đỗ Thúy/Vietnam+)

Chủ nhân của cuộc triển lãm là tiến sĩ Donald Wood, phụ trách về nghệ thuật châu Á của bảo tàng, và John Stevenson, một trong những chuyên gia hàng đầu về nghệ thuật châu Á tại Mỹ.

Có hơn 200 hiện vật gốm Việt Nam được trưng bày tại cuộc triển lãm, trong đó có những sản phẩm từ thế kỷ 15, 16 với hai màu xanh-trắng đặc trưng. Đồng thời, cuộc triển lãm cũng ra mắt cuốn catalogue giới thiệu về bộ sưu tập, trong đó có các bài viết của hai chuyên gia nghệ thuật và Phillippe Trương, một chyên gia độc lập về gốm Việt Nam.

Giới thiệu về cuộc triển lãm, tiến sĩ Donald Wood cho biết đây là một cơ hội để công chúng Mỹ chiêm ngưỡng các tác phẩm nghệ thuật hiếm khi được thấy tại Mỹ và khám phá về "lịch sử phong phú của một đất nước không chỉ đóng vai trò quan trọng trong lịch sử nước Mỹ, mà còn là một phần quan trọng trong tương lai của chúng ta."

Tiến sĩ Wood cũng cho biết hiện có rất ít các ấn bản bằng tiếng Anh về gốm Việt Nam. Cuốn catalogue phát hành lần này là tài liệu mới nhất về chủ đề gốm Việt Nam do các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này biên soạn.

Bảo tàng Nghệ thuật Birmingham đã bắt đầu sưu tập các hiện vật gốm Việt Nam từ những năm 1970 để có được bộ sưu tập lớn nhất về gốm Việt Nam tại Mỹ, cùng với các bộ sưu tập tương tư của Bảo tàng Nghệ thuật Boston và Bảo tàng Nghệ thuật thành phố New York. Theo tiến sĩ Wood, người Việt Nam đã sáng tạo ra các sản phẩm gốm tinh tế nhất tại Đông Nam Á. Mặc dù học từ Trung Quốc, các nhà làm gốm Việt Nam đã tạo ra những dấu ấn riêng biệt của mình và phát triển các kỹ thuật sản xuất riêng.

Bảo tàng Nghệ thuật Birmingham hiện có những bộ sưu tập tốt nhất của vùng đông nam nước Mỹ, trong đó nổi bật nhất là các bộ sưu tập về nghệ thuật châu Á./.

 

 (Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo