Triển khai tháng sát trùng tiêu độc môi trường phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm đợt I/2012

Đã đăng vào 21/02/2012 lúc 8:50

* Hỗ trợ gia cầm bị tiêu hủy do dịch cúm từ 15.000 – 35.000 đồng/con

 

 

Đại diện Chi cục Thú y tỉnh báo cáo tình hình dịch cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh. Ảnh: M.Đ

Để chủ động ngăn chặn dịch bệnh gia súc, gia cầm phát sinh và lây lan, Ban chỉ đạo sản xuất, phòng chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi tỉnh vừa ban hành kế hoạch tổ chức Tháng sát trùng tiêu độc môi trường phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm đợt I/2012. Theo đó, thời gian thực hiện Tháng sát trùng từ ngày 17/2 – 17/3/2012, triển khai phun xịt sát trùng tiêu độc cho tất cả các trang trại, gia trại, hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh; tập trung phun xịt những ấp, xã có số lượng gia cầm nhiều, những nơi có nguy cơ phát sinh dịch bệnh cao, các khu vực có cơ sở thu mua trung chuyển, buôn bán, giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn toàn tỉnh. Đối với các hộ và cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm tập trung, phát quang cây cỏ xung quanh chuồng nuôi, khơi thông cống rãnh; phun xịt thuốc sát trùng khu vực chăn nuôi và chung quanh chuồng nuôi mỗi tuần/lần. Đối với cơ sở ấp trứng thủy cầm, phát quang cây cỏ xung quanh và quét dọn sạch sẽ toàn bộ khu vực lò ấp, phun tiêu độc khử trùng hàng ngày toàn bộ diện tích cơ sở ấp trứng, các phương tiện vận chuyển trứng giống và gia cầm mới ấp nở. Đối với các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, phát quang và khơi thông cống rãnh; sau khi động vật được đưa đi giết mổ thì toàn bộ khu vực nhốt gia súc, gia cầm phải được vệ sinh tiêu độc khử trùng. Các chợ buôn bán gia súc, gia cầm sống phải được phun thuốc tiêu độc, sát trùng cuối mỗi buổi chợ.

* UBND tỉnh vừa có Quyết định số 3112/QĐ-UBND về việc sửa đổi, bổ sung Quyết định 2364/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh về việc phê duyệt chính sách hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm. Theo đó, hỗ trợ trực tiếp cho các hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm phải tiêu hủy bắt buộc do mắc bệnh hoặc trong vùng có dịch bắt buộc phải tiêu hủy với mức tương đương 70% giá trị của gia súc, gia cầm thương phẩm. Mức hỗ trợ đối với gia cầm là 35.000 đồng/con gia cầm có trọng lượng từ 1 kg/con trở lên; 25.000 đồng/con gia cầm có trọng lượng từ 300g/con đến dưới 1kg/con và 15.000 đồng/con gia cầm có trọng lượng dưới 300g/con. Đối với gia súc, hỗ trợ 38.000 đồng/kg đối với heo hơi và 45.000 đồng/kg đối với trâu, bò, dê, cừu, hươu, nai.

Việc hỗ trợ gia súc, gia cầm bị tiêu hủy của tỉnh khá cao có thể giúp các hộ chăn nuôi tái đàn sau khi hết dịch. Vì thế, các địa phương cần tuyên truyền cho người chăn nuôi biết chính sách hỗ trợ để khi có gia súc, gia cầm mắc bệnh thì báo ngay cho cán bộ thú y hoặc chính quyền địa phương.

 

(Baobaclieu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo