Triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch cúm gia cầm

Đã đăng vào 09/02/2012 lúc 9:27

Bộ NN&PTNT vừa có công điện gởi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các bộ, ban ngành, thành viên Ban chỉ đạo (BCĐ) quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm (PCDCGC) về việc triển khai các biện pháp cấp bách PCDCGC.

Theo nội dung công điện, từ đầu năm đến nay, dịch cúm gia cầm đã bùng phát ở các tỉnh Quảng Trị, Thanh Hóa và Sóc Trăng. Ngoài ra, một số địa phương như Nghệ An, Kiên Giang, Bạc Liêu, Thái Nguyên, Hà Nội bắt đầu có hiện tượng gia cầm mắc bệnh chết nghi do cúm gia cầm. Mặt khác, theo thông báo của Bộ Y tế, vừa qua cũng đã có 2 bệnh nhân tại Kiên Giang và Sóc Trăng bị nhiễm vi-rút cúm và tử vong.

 

 

Tiêm vắc-xin phòng chống dịch cúm gia cầm ở huyện Vĩnh Lợi.
Ảnh: M.Đ

Để chủ động dập tắt các ổ dịch hiện nay, hạn chế tới mức thấp nhất các ổ dịch phát sinh và ngăn ngừa dịch lây lan rộng rãi tại các địa phương khác, Bộ NN&PTNT đề nghị các bộ, ban ngành, thành viên BCĐ quốc gia PCDCGC, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện cấp bách một số nội dung như chỉ đạo kiện toàn BCĐ phòng chống dịch các cấp; thực hiện chế độ họp giao ban định kỳ, giao trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên; thành lập đoàn kiểm tra, đôn đốc công tác PCDCGC tại các địa phương có nguy cơ cao. Chỉ đạo hệ thống thú y địa phương phối hợp với cơ quan y tế, chính quyền cơ sở và các tổ chức đoàn thể của địa phương tăng cường công tác giám sát đến tận trại, hộ chăn nuôi gia cầm, quản lý vịt chạy đồng, lò ấp, cơ sở kinh doanh, chợ buôn bán, giết mổ gia cầm. Tổ chức ngay việc tiêm phòng bổ sung cho những đàn gia cầm hết miễn dịch, đàn nuôi mới… Tuyên truyền vận động người chăn nuôi, buôn bán thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, chủ động khai báo khi phát hiện gia cầm có biểu hiện nghi mắc bệnh cúm…

 

* Khi phát hiện đàn gia cầm chết không rõ nguyên nhân ở phường Nhà Mát (TP. Bạc Liêu), ngày 8/2/2012, Trạm Thú y TP. Bạc Liêu tổ chức ra quân tiêm phòng cho đàn gia cầm tại địa phương này. Được biết, phường Nhà Mát có 76 hộ nuôi với 1.456 con gà, 324 con vịt. Ngoài việc tiêm phòng, cán bộ thú y còn tiến hành tiêu độc sát trùng tại các hộ chăn nuôi. Sau khi tiêm phòng vắc-xin phòng chống cúm gia cầm cho phường Nhà Mát, Trạm Thú y thành phố sẽ tổ chức tiêm phòng ở các xã, phường còn lại.

 

(Baobaclieu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo