Trí thức trẻ Bạc Liêu: Nguồn lực quan trọng để xây dựng và phát triển tỉnh nhà

Đã đăng vào 19/09/2012 lúc 15:05

Những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền trong tỉnh luôn chú trọng và đẩy mạnh xây dựng đội ngũ trí thức, đặc biệt là lực lượng trí thức trẻ. Toàn tỉnh hiện có trên 15.000 trí thức (trong đó có 200 thạc sĩ, 10 tiến sĩ), chiếm 1,75% dân số. Hàng năm, lực lượng trí thức trẻ được bổ sung cho tỉnh từ 500 – 700 người. Đội ngũ này đã có nhiều đóng góp tích cực vào việc thực hiện các chương trình kinh tế – xã hội trọng tâm của tỉnh.

Tuy nhiên, thẳng thắn nhìn nhận, tỉnh ta đang thiếu hẳn một đội ngũ cán bộ khoa học – công nghệ có trình độ cao ở các ngành kinh tế mũi nhọn, các lĩnh vực khoa học – kỹ thuật. Nguyên nhân trước hết là do cơ sở vật chất, điều kiện và môi trường làm việc cho đội ngũ trí thức, khoa học phát huy khả năng sáng tạo còn thiếu và chưa đồng bộ; việc tập hợp, liên kết giữa nhà khoa học với nông dân; giữa trí thức trong tỉnh với trí thức ngoài tỉnh còn chưa được chú trọng.

Để xây dựng và phát triển lực lượng trí thức trong thời kỳ mới, cần có một chiến lược quy hoạch, đào tạo và bồi dưỡng đội ngũ cán bộ khoa học gắn với chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Làm được điều đó, cần đẩy mạnh phát triển giáo dục – đào tạo; đưa cán bộ, trí thức trẻ có triển vọng đi đào tạo, nâng cao trình độ và sử dụng có hiệu quả đội ngũ cán bộ khoa học hiện có. Tạo điều kiện để có thu nhập chính đáng thông qua việc nghiên cứu, triển khai, ứng dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật vào sản xuất và đời sống. Cần có chính sách và chế độ đãi ngộ thỏa đáng để thu hút đội ngũ trí thức có trình độ cao về địa phương công tác. Tạo môi trường, điều kiện làm việc thuận lợi để họ phát huy khả năng lao động, nghiên cứu sáng tạo của mình. Điển hình như: tỉnh đã tiếp nhận và đưa về công tác tại các xã, phường, thị trấn từ năm 2008 đến nay được 249 trí thức trẻ (100% có trình độ đại học) với 22 chuyên ngành. Qua tổng hợp, đánh giá xếp loại có 72 trí thức trẻ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đạt tỷ lệ 28,92%; 143 trí thức trẻ hoàn thành tốt nhiệm vụ, đạt 57,43%; 34 trí thức trẻ hoàn thành nhiệm vụ, đạt 13,65%. Có 94 trí thức trẻ được kết nạp vào Đảng và nhiều trí thức trẻ được bố trí giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý ở các xã, phường, thị trấn.

 

 

Trí thức trẻ về làm cán bộ ở thị trấn Phước Long (huyện Phước Long). Ảnh: K.P

 

Các tổ chức cơ sở Đảng, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể thường xuyên cung cấp những thông tin thời sự về tình hình trong nước và thế giới, các văn bản của Trung ương, của tỉnh, đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước thông qua các hội nghị triển khai học tập các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, các buổi tọa đàm, các buổi thông tin thời sự; cung cấp thông tin nội bộ của tỉnh. Qua đó, giúp trí thức trẻ ý thức được trách nhiệm của mình đối với đất nước, từ đó rèn luyện, phấn đấu, bồi đắp, phát huy những phẩm chất tốt đẹp như lòng yêu nước, tính tích cực xã hội, tính nhân văn, đạo đức lối sống…

 

Với mục tiêu xây dựng được đội ngũ trí thức lớn mạnh, chuyên sâu, đảm bảo cân đối về số lượng, ngành nghề, Bạc Liêu đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm hoàn thiện môi trường và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của đội ngũ trí thức. Theo đó, hàng năm tỉnh đều trích ngân sách ưu tiên đầu tư cho đội ngũ trí thức về các đề tài nghiên cứu khoa học, dành một phần ngân sách thích hợp để trao giải thưởng về các đề tài khoa học có hiệu quả cao; thực hiện tốt việc bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, quyền tác giả; xây dựng cơ chế hoạt động, các diễn đàn để khuyến khích và đảm bảo quyền lợi của trí thức khi tham gia hoạt động.

Đến nay, đội ngũ trí thức trên địa bàn tỉnh đã tăng nhanh về số lượng và từng bước nâng cao về chất lượng, có nhiều đóng góp quan trọng.

Nhằm phát huy hơn nữa vai trò và sự đóng góp của đội ngũ trí thức, công tác chăm lo xây dựng đội ngũ trí thức đang được cấp ủy, chính quyền các cấp của tỉnh đặc biệt quan tâm. Từ sự hỗ trợ và tạo điều kiện nêu trên, tin rằng đội ngũ trí thức, nhất là trí thức trẻ ngày càng có nhiều đóng góp và khẳng định được vai trò của mình vào sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh nhà.

 

(Baobaclieu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo