Trẻ em cũng phải đội mũ bảo hiểm!

Đã đăng vào 29/05/2012 lúc 9:14

Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia, Quỹ phòng chống thương vong châu Á, Bộ Giáo dục – Đào tạo, Cục Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt và Tổ chức Y tế Thế giới vừa phối hợp tổ chức cảnh báo về hậu quả nghiêm trọng của việc không đội mũ bảo hiểm (MBH) cho trẻ em khi tham gia giao thông. Đây là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ chiến dịch nâng cao nhận thức cộng đồng kéo dài 3 năm với tên gọi “Trẻ em cũng phải đội MBH”.

Quy định bắt buộc đội MBH cho trẻ em từ 6 tuổi trở lên ngồi trên môtô, xe gắn máy tham gia giao thông có hiệu lực từ năm 2009. Nghị định 34/2010/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ quy định người điều khiển xe gắn máy bị xử phạt từ 100 – 200 ngàn đồng nếu chở trẻ em không đội MBH. Thế nhưng, lực lượng chức năng mới chỉ tập trung xử phạt người lớn không đội MBH, nên người tham gia giao thông dường như quên mất việc phải đội MBH cho trẻ em.

Là bậc cha mẹ, ai cũng luôn dành những điều tốt đẹp nhất cho con mình và không mong điều bất trắc xảy ra. Dù vậy, đôi khi cuộc sống bận bịu đã khiến họ dần hình thành thói quen không an toàn cho con trẻ. Một chiếc MBH sẽ không tốn kém thêm bao nhiêu tiền của gia đình, nhưng nó lại quý giá vô cùng khi bảo vệ cho trẻ em trước nguy cơ của tai nạn giao thông (TNGT).

Không ai khác, chính các bậc phụ huynh phải nhanh chóng thay đổi hình ảnh tương phản trước các cổng trường, trên đường phố, học sinh được cha mẹ đưa đón bằng xe máy. Bởi, trong khi người lớn được đội MBH, đeo khẩu trang, mặc áo khoác… để bảo vệ thì trẻ em lại không được đội MBH! Có phụ huynh chạy xe chở theo 2 – 3 trẻ em nhưng không em nào được đội MBH, vẫn vô tư hòa vào dòng xe cộ tấp nập trên đường.

 

 

Đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi đi xe gắn máy. Ảnh: T.H

 

Ủy ban ATGT Quốc gia công bố, chỉ có khoảng 34% trẻ em Việt Nam được đội MBH khi ra đường. Trong khi đó, mỗi năm ở nước ta, có tới 4.000 ca tử vong và hàng ngàn trường hợp thương tích nghiêm trọng ở trẻ em, phần lớn trong số này liên quan đến việc đi lại bằng xe gắn máy. Vì thế chiếc MBH càng trở nên quan trọng. Đội MBH đúng quy cách cho trẻ sẽ giúp giảm tới 69% nguy cơ chấn thương sọ não và giảm 42% nguy cơ tử vong khi TNGT xảy ra.

 

Có bậc phụ huynh sợ MBH quá nặng so với cổ của trẻ em gây dị tật ngoài mong muốn nên không cho trẻ đội MBH. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã khẳng định, khi trẻ em lên 3 tuổi, phụ huynh hoàn toàn có thể yên tâm cho trẻ đội MBH. Ngoài việc lựa chọn cho trẻ một chiếc MBH chất lượng, vừa vặn với đầu, phụ huynh cần phải đảm bảo thêm rằng, khi bé đội nón, khóa nón và dây đeo nón phải chắc chắn để bảo vệ an toàn.

Đội MBH cho trẻ em khi tham gia giao thông là trách nhiệm của phụ huynh và cả cộng đồng. Ngoài việc giữ an toàn cho trẻ còn là cách để hướng dẫn trẻ có ý thức chấp hành Luật Giao thông từ khi còn bé. Bên cạnh những hoạt động tuyên truyền, kêu gọi toàn dân tham gia giữ gìn trật tự ATGT, lực lượng cảnh sát giao thông nên tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm từ những phương tiện môtô, xe gắn máy chở theo trẻ em không đội MBH – như một cách nhắc nhở hữu hiệu để những đấng sinh thành tập thói quen bảo hiểm cho con mình. Hơn ai hết, cha mẹ hãy yêu thương con bằng cách đội MBH cho trẻ!

 

(Baobaclieu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo