TP. Bạc Liêu: Triển khai nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

Đã đăng vào 01/03/2012 lúc 9:25

Qua một năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng (XD) nông thôn mới (NTM), bộ mặt nông thôn của TP. Bạc Liêu có sự chuyển biến đáng kể, đời sống nhân dân ngày càng tốt hơn. Kết quả đạt được trên là tiền đề để năm 2012 các xã chỉ đạo điểm của thành phố tiếp tục triển khai các mục tiêu tiếp theo trong xây dựng các tiêu chí NTM trên địa bàn.

 

 

Tập trung phát triển sản xuất – một trong những nhân tố quan trọng để TP. Bạc Liêu XDNTM ở các xã vùng ven. Trong ảnh: Sản xuất hoa màu ở xã Vĩnh Trạch, TP. Bạc Liêu. Ảnh: K.T

Nghị quyết Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Bạc Liêu đề ra từ nay đến cuối năm 2012 xây dựng 3 xã: Vĩnh Trạch Đông, Vĩnh Trạch, Hiệp Thành đạt 80% tiêu chí NTM. Hiện, các xã cơ bản đạt từ 47 – 63% tiêu chí.

Trong 3 xã triển khai XDNTM, xã Vĩnh Trạch Đông có đặc điểm là đơn vị xã nghèo. Vì vậy, việc triển khai chương trình xây dựng xã NTM rất được nhân dân trong xã quan tâm, nhất là công tác giảm nghèo và việc áp dụng các mô hình mới vào sản xuất để nâng cao mức sống người dân. Hiện nay, toàn xã có 1 trang trại nuôi trồng thủy sản và 20 tổ hợp tác sản xuất. Mới đây, tại xã Vĩnh Trạch Đông cũng đã thành lập mới một hợp tác xã (HTX) ngò rí, gồm 13 xã viên. Ông Trần Chí Quang, Phó Chủ nhiệm HTX, cho biết: “Bước đầu, HTX ngò rí hoạt động chủ yếu từ nguồn vốn của xã viên. Hiện HTX còn nhiều khó khăn, rất cần nhận được sự hỗ trợ để hoạt động hiệu quả”.

Xã Vĩnh Trạch Đông đã đạt được 11/19 tiêu chí XDNTM, còn 8 tiêu chí chưa đạt. Trong đó có những tiêu chí quan trọng mà xã sẽ quyết tâm thực hiện đạt trong năm 2012 như: công tác quy hoạch, công tác giảm nghèo, công tác giáo dục – đào tạo…

Xã Vĩnh Trạch là đơn vị được tỉnh chọn làm điểm chỉ đạo thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia XDNTM. Đến nay, xã đã cơ bản đạt 12/19 tiêu chí NTM. Phương hướng nhiệm vụ trong năm 2012 là xã tập trung thực hiện đạt thêm 3 tiêu chí, đó là: giảm hộ nghèo, thu nhập bình quân đầu người và xây dựng các mô hình sản xuất hiệu quả.

Để thực hiện đạt hiệu quả các mục tiêu đề ra, thời gian tới, xã Vĩnh Trạch sẽ tập trung thực hiện một số nhiệm vụ như: Tiếp tục vận động nhân dân chuyển đổi sản xuất, nhất là chuyển đổi sản xuất lúa chất lượng cao, đưa màu trên rẫy và dưới ruộng với các loại rau màu có giá trị kinh tế để tăng thu nhập cho người dân. Vận động nhân dân thả tôm theo đúng lịch thời vụ để tránh rủi ro, thiệt hại cho người nuôi. Tiếp tục động viên các chi bộ cũng như vận động các mạnh thường quân, các doanh nghiệp tiếp tục đỡ đầu hộ nghèo để phấn đấu đưa tỷ lệ hộ nghèo của xã xuống 7% theo tiêu chí NTM. Nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ hợp tác sản xuất và xây dựng HTX chăn nuôi ở ấp An Trạch Đông.

Còn Hiệp Thành là đơn vị được thành phố chọn làm đơn vị chỉ đạo điểm với mục tiêu đến năm 2014 công nhận đạt xã NTM. Qua một năm triển khai thực hiện, bước đầu, địa phương đã đạt được một số kết quả khả quan. Hiện xã đã xây dựng hoàn thành 6 con lộ giao thông nông thôn (với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm) có tổng chiều dài 4km, vận động mắc đèn chiếu sáng trên 4 tuyến đường công cộng với kinh phí gần 50 triệu đồng. Trong năm 2011, xã đã giảm được 108 hộ nghèo và còn 180 hộ nghèo theo tiêu chí mới…

Theo ông Ngô Hiếu Dân, Chủ tịch UBND xã Hiệp Thành, qua rà soát, đối chiếu 19 tiêu chí của bộ tiêu chí quốc gia NTM, xã Hiệp Thành còn 10 tiêu chí chưa đạt và đạt ở mức thấp. Trong đó, có những tiêu chí được xã Hiệp Thành tập trung thực hiện trong năm 2012 như: quy hoạch và thực hiện quy hoạch, công trình giao thông nông thôn, chợ nông thôn, nhà ở dân cư, giảm hộ nghèo…

XDNTM là một chủ trương có ý nghĩa thiết thực, đáp ứng nhu cầu nguyện vọng của nhân dân. Tuy còn gặp nhiều khó khăn bước đầu trong triển khai thực hiện, song, đến nay, chương trình XDNTM đã cơ bản đi vào nền nếp, quần chúng nhân dân TP. Bạc Liêu đang hưởng ứng mạnh mẽ phong trào. Sau Tết Nhâm Thìn 2012 đến nay trên địa bàn 3 xã chỉ đạo điểm của thành phố luôn trong khí thế ra quân với quyết tâm cao. Đây là tín hiệu cho thấy Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP. Bạc Liêu sẽ sớm đạt các tiêu chí xã NTM đúng lộ trình đề ra.

 

(Baobaclieu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo