TP. Bạc Liêu: Tập trung cho việc công nhận xã, phường đạt chuẩn văn hóa

Đã đăng vào 18/10/2012 lúc 8:49

Xây dựng đời sống văn hóa theo hướng văn minh đô thị là một trong những mặt công tác được các cấp, các ngành ở TP. Bạc Liêu quan tâm. Vào thời điểm này, các đơn vị xã, phường đang tập trung cho việc thực hiện đạt các tiêu chuẩn để được công nhận danh hiệu xã, phường đạt chuẩn văn hóa.

 

 

Giảm tỷ lệ hộ nghèo là một trong những tiêu chí để công nhận xã, phường đạt chuẩn văn hóa. Trong ảnh: Trao vốn và phương tiện cho hộ nghèo phường 2. Ảnh: N.V

 

Thời gian qua, xã Vĩnh Trạch và phường 8 đã nỗ lực trong việc thực hiện đạt các tiêu chí nhằm được công nhận danh hiệu xã, phường đạt chuẩn văn hóa. Và vào thời điểm này, phường 8 và xã Vĩnh Trạch đã được cấp trên khẳng định, từ đây đến cuối năm sẽ công nhận danh hiệu xã, phường văn hóa cho hai đơn vị này.

 

Theo ông Nguyễn Quốc Minh, Trưởng phòng VH-TT TP. Bạc Liêu: “Từ nay đến cuối năm, Ban chỉ đạo phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (TDĐKXDĐSVH) thành phố sẽ tổ chức công nhận phường 8 và xã Vĩnh Trạch đạt chuẩn văn hóa. Các tiêu chí ở hai đơn vị này cơ bản đã hoàn thành, song, do thời điểm cuối năm dồn nhiều việc, nên thành phố chậm làm lễ công bố”. Vậy là, cuối năm nay, trên địa bàn TP. Bạc Liêu có thêm hai xã, phường được công nhận đạt chuẩn văn hóa. Đây cũng là động lực rất lớn để hai đơn vị này phấn đấu đạt được nhiều chỉ tiêu cao hơn nữa.

Không những tập trung cho việc kiểm tra, đánh giá để xét công nhận những đơn vị xã, phường đạt tiêu chí, Ban chỉ đạo phong trào TDĐKXDĐSVH TP. Bạc Liêu còn đẩy mạnh phát động xây dựng phường nội ô đạt chuẩn văn hóa. Ba đơn vị được chọn là phường 1, phường 2 và phường 3. Trước mắt, Ban chỉ đạo phong trào TDĐKXDĐSVH thành phố sẽ tổ chức tập huấn cho Ban chỉ đạo các xã, phường và Ban chủ nhiệm các khóm, ấp một số chuyên đề về xây dựng đời sống văn hóa. Song song đó, sẽ kiểm tra bước đầu 7 khóm, ấp đạt chuẩn văn hóa 5 năm liền để làm cơ sở cho Ban chỉ đạo phong trào TDĐKXDĐSVH tỉnh xét công nhận vào cuối năm. Có thể kể các khóm, ấp đạt chuẩn văn hóa 5 năm liền như: khóm 5 (phường 2), khóm 6 (phường 3), khóm 1 (phường 5), khóm 2 (phường 7), khóm Trà Kha (phường 8), ấp Giồng Nhãn (xã Hiệp Thành), ấp Rạch Thăng (xã Vĩnh Trạch).

Được công nhận danh hiệu xã – phường, khóm – ấp đạt chuẩn văn hóa là cả một sự nỗ lực phấn đấu của địa phương. Song, để giữ vững và được tái công nhận danh hiệu đó là cả một vấn đề. Ông Nguyễn Quốc Minh cho rằng: “Đơn vị nào được công nhận đạt chuẩn văn hóa thì chúng tôi mừng cho đơn vị đó, nhưng đó cũng là nỗi lo. Bởi, các đơn vị nhận được danh hiệu này thì phải ngày càng được nâng chất. Đơn cử như các tuyến đường kiểu mẫu phải được duy trì, việc đổ rác theo giờ quy định phải được từng hộ dân thực hiện tốt… Rồi phải giảm dần hộ nghèo, phát huy hiệu quả các thiết chế văn hóa, sân bãi thể thao…”.

Xây dựng đời sống văn hóa ở đô thị có nhiều thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn. Bên cạnh sự tích cực của Ban chỉ đạo phong trào TDĐKXDĐSVH các cấp, những hộ dân tiêu biểu, thì rất cần ý thức của cả cộng đồng. Bởi, thực hiện nếp sống văn minh thì người hưởng lợi đầu tiên chính là người dân.

 

(Baobaclieu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo