TP. Bạc Liêu: Sẵn sàng cho ngày bầu cử trưởng khóm, ấp

Đã đăng vào 25/10/2012 lúc 8:57

Chỉ còn vài ngày nữa (ngày 28/10/2012) là đến ngày bầu cử trưởng khóm, ấp (nhiệm kỳ 2012 – 2015) của TP. Bạc Liêu. Gần 30.000 cử tri đại diện hộ gia đình đang chờ ngày được bỏ lá phiếu bầu chọn người đại diện cho mình và cho chính quyền ở cơ sở.

Sẵn sàng cho ngày bầu cử

Sáng chủ nhật, ngày 28/10/2012, trên địa bàn TP. Bạc Liêu sẽ đồng loạt diễn ra ngày hội bầu cử trưởng khóm, ấp nhiệm kỳ 2012 – 2015. Lần bầu cử này, thành phố có 69 điểm bỏ phiếu trên địa bàn 67 khóm, ấp. Ông Huỳnh Thông, Chánh Văn phòng UBND TP. Bạc Liêu, khẳng định: “Công tác chuẩn bị bầu cử đã sẵn sàng. Đây là ngày hội thể hiện quyền dân chủ, quyền quyết định của nhân dân tại cơ sở”.

 

 

Băng-rôn tuyên truyền bầu cử trưởng khóm tại phường 5 (TP. Bạc Liêu). Ảnh: K.T

Theo kế hoạch, thành phố quyết tâm bầu cử dứt điểm trong buổi sáng ngày chủ nhật. Do đó, khâu tuyên truyền được Ban chỉ đạo bầu cử thành phố đặc biệt chú trọng. Đã có 71 đĩa CD tuyên truyền, cổ động về bầu cử được phát hành đến các phường, xã. Ngoài hệ thống loa phóng thanh liên tục thông tin về bầu cử, các phường, xã còn tổ chức hàng chục cuộc họp để tuyên truyền Pháp lệnh dân chủ cơ sở; quy định nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức hoạt động của trưởng khóm, ấp.

 

Do bầu cử diễn ra vào ngày chủ nhật nên Ban chỉ đạo bầu cử thành phố kêu gọi cán bộ, công nhân, viên chức nếu có về quê thì hãy làm tròn nghĩa vụ bầu cử của mình trước khi về. Tương tự như vậy, thành phố cũng kêu gọi lực lượng công nhân hãy bỏ phiếu trước khi đi làm để việc bầu cử được kết thúc nhanh và gọn.

Lần bầu cử trưởng khóm, ấp nhiệm kỳ này, toàn thành phố có 134 người ra ứng cử, trong đó có 18 ứng cử viên nữ và 22 người dân tộc (Khmer và Hoa). Ứng cử viên cao tuổi nhất là 67 tuổi và thấp tuổi nhất là 22 tuổi. Mỗi khóm, ấp đều có 2 ứng cử viên để cử tri có điều kiện lựa chọn lấy một.

Nhân rộng mô hình bí thư chi bộ kiêm trưởng khóm, ấp

Theo chỉ đạo chung của Sở Nội vụ, việc bầu cử trưởng khóm, ấp lần này, tỉnh không chỉ định cho địa phương nào phải thực hiện mô hình nhất thể hóa chức danh bí thư chi bộ kiêm trưởng khóm, ấp. Tùy vào tình hình thực tế, các địa phương có thể tự uyển chuyển thực hiện mô hình thí điểm này. Theo tinh thần chỉ đạo ấy, lần bầu cử này, TP. Bạc Liêu đặc biệt quan tâm mô hình nhất thể hóa.

Tìm hiểu công tác chuẩn bị bầu cử tại xã có đông người dân tộc thiểu số nhất tỉnh (xã Vĩnh Trạch Đông), ông Sơn Xà Huỵnh, Bí thư Đảng ủy xã, cho biết: “Theo dự kiến, sẽ có 5 trong 6 ấp của xã thực hiện mô hình bí thư chi bộ kiêm trưởng ấp trong nhiệm kỳ này, thay vì ở nhiệm kỳ trước chỉ có 3 ấp. Tuy nhiên, việc có trúng cử hay không những người được cơ cấu này sẽ do cử tri quyết định”.

Ông Sơn Xà Huỵnh khẳng định, công tác cán bộ vẫn là ưu tiên hàng đầu. Do xã có gần 90% người dân tộc Khmer và Hoa, nên điều kiện cần ở ứng cử viên trưởng ấp nơi đây là phải am hiểu phong tục, tập quán và thật hiểu dân thì mới làm được. Theo đó, 12 ứng cử viên ở 6 ấp của xã Vĩnh Trạch Đông chỉ có 1 ứng cử viên là người dân tộc Kinh.

Còn ở phường 8, ông Huỳnh Hoàng Lâm, Phó Bí thư Đảng ủy phường, cho biết đây là nhiệm kỳ thứ ba Ban chỉ đạo bầu cử phường cơ cấu tất cả các khóm thực hiện mô hình bí thư chi bộ kiêm trưởng khóm. Ông Lâm cho rằng, đây là mô hình rất hay và đã mang lại hiệu quả rất cao ở phường 8 trong thời gian qua. Đúc kết kinh nghiệm cho thấy, một người đảm nhiệm cả hai chức danh thì việc nắm bắt và triển khai thực hiện chủ trương rất nhanh và kịp thời. Nhất thể hóa là có sự tập trung quyền lực nhưng nhiệm vụ khá nặng nề. Do đó, đòi hỏi phải chọn người có năng lực để ứng cử chức danh trưởng khóm. Tuy nhiên, kết quả cuối cùng là do cử tri quyết định. Chính vì nhiệm vụ nặng nề nên theo ông Huỳnh Hoàng Lâm, mức phụ cấp 25% dành cho chức danh kiêm nhiệm là quá thấp và không còn phù hợp với tình hình thực tế, không đủ sức động viên tinh thần hăng say công việc của cán bộ. Do đó, ông Lâm đề nghị tỉnh cần nâng mức phụ cấp này lên 50% hoặc cao hơn nữa thì mới ngang tầm với nhiệm vụ được giao đối với cán bộ thực hiện chức danh nhất thể hóa.

 

(Baobaclieu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo