TP. Bạc Liêu: Nâng cao chất lượng trồng rau màu gắn với bao tiêu sản phẩm

Đã đăng vào 07/06/2012 lúc 9:36

TP. Bạc Liêu đang tập trung nâng cao chất lượng sản xuất rau màu thông qua hình thức phát triển mô hình chuyên canh. Đây được đánh giá là mô hình mang lại cho nông dân nhiều lợi nhuận khi việc sản xuất được gắn liền với bao tiêu sản phẩm và được cấp giấy chứng nhận rau an toàn.

 

Nông dân xã Vĩnh Trạch Đông thu hoạch củ cải trắng. Ảnh: K.T

Với hơn 1.600ha rau màu trồng trên rẫy, từ đầu năm đến nay, nông dân các xã vùng ven TP. Bạc Liêu đã thu hoạch hơn 19.200 tấn rau màu các loại, năng suất bình quân hơn 12 tấn/ha. Năm nay, do giá rau màu thường xuyên biến động (một số loại rau màu rớt giá hơn phân nửa), sản phẩm làm ra khó tiêu thụ (như: củ cải trắng, gừng, củ hành tím…) đã làm ảnh hưởng đến thu nhập của bà con. Bà Thái Xiếu Hón, một hộ chuyên trồng rau màu ở ấp Biển Tây B (xã Vĩnh Trạch Đông) than thở: “Từ Tết Nguyên đán 2012 đến nay, giá cải lên xuống liên tục. Tôi bán mấy vụ rau màu rồi mà cũng chỉ huề vốn”.

Nguyên nhân cơ bản không phải do cây màu của TP. Bạc Liêu kém chất lượng, mà chính là thiếu một mô hình quản lý tốt để nâng cao giá trị cây màu. Thực tế sản xuất trong nhiều năm qua cho thấy, cây màu được sản xuất ở khu vực vành đai xanh của TP. Bạc Liêu không chỉ vượt trội về năng suất, mà còn cả chất lượng. Ngặt nỗi, người trồng rau màu luôn phải đối mặt với nạn “trúng mùa – rớt giá”, và cây màu của TP. Bạc Liêu luôn phải núp bóng dưới danh nghĩa “nhập từ tỉnh ngoài”. Đơn cử, nhiều cây màu sản xuất ở TP. Bạc Liêu như: củ cải, xà lách, măng tây… nhưng khi bày bán ở siêu thị phải mang tên “rau nhập từ Đà Lạt”?! Bởi, theo quy định của các siêu thị, hàng hóa muốn vào siêu thị bày bán phải có nguồn gốc xuất xứ, sản xuất theo quy trình sạch và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Muốn làm được việc này, vùng sản xuất rau màu phải được quy hoạch, sản xuất theo quy trình, được cấp giấy chứng nhận rau an toàn.

Tuy nhiên, việc làm này không hề đơn giản. Bởi muốn sản xuất rau an toàn thì không thể thực hiện đơn lẻ vài chục hộ, mà cần rất nhiều nông dân tham gia, gắn với quy hoạch, quy trình sản xuất. Như việc tất cả các hộ dân phải cam kết không sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật cấm, sử dụng chung nguồn nước sạch, xuống giống, thu hoạch đồng loạt để tạo lượng hàng hóa lớn, đảm bảo chất lượng…

Để khắc phục những bất cập lâu nay, TP. Bạc Liêu đang tập trung nâng cao chất lượng cây màu theo hướng khuyến cáo nông dân không sản xuất tràn lan, mà có sự chọn lựa gắn với việc sản xuất chuyên canh từng loại cây trồng. Điển hình như tập trung phát triển mô hình chuyên trồng cây hẹ theo hướng sản xuất rau an toàn ở phường Nhà Mát. Đây được xác định là loại cây trồng có giá trị kinh tế cao, với lợi nhuận bình quân từ 30 – 40 triệu đồng/ha/năm.

Theo ông Lâm Vĩnh Chân, Phó trưởng Phòng Kinh tế TP. Bạc Liêu: “Cùng với cây hẹ, thành phố đang thực hiện mô hình chuyên trồng cây cải rổ, măng tây và nhiều loại hoa màu khác. Bên cạnh đó, sẽ thành lập các tổ hợp tác phát triển sản xuất để tạo thuận lợi trong ứng dụng các quy trình sản xuất rau an toàn và được cấp giấy chứng nhận. Việc làm này sẽ mở ra nhiều cơ hội cho người trồng màu, vì nhiều siêu thị hiện nay đang muốn liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm cho nông dân”. Cũng theo ông Chân, việc tổ chức lại sản xuất gắn với phát huy thế mạnh của từng loại cây trồng sẽ giúp nông dân có nhiều lợi ích, đặc biệt là về thị trường tiêu thụ. Thông qua việc sản xuất từng loại cây trồng khác nhau, ngành quản lý sẽ có những khuyến cáo kịp thời để bà con sản xuất các loại rau màu đạt hiệu quả, không phải rơi vào cảnh khi thu hoạch rộ thì bán không được giá. Đồng thời, ở mỗi vùng sản xuất đều gắn kết với các doanh nghiệp theo hình thức trồng màu theo đơn đặt hàng và bao tiêu sản phẩm. Ngoài việc trồng các cây màu chủ lực, thành phố cũng tập trung đầu tư để hoàn thiện hệ thống ô đê bao khép kín và trồng thử nghiệm một số cây màu cho giá trị kinh tế cao khác (như bông thiên lý).

Mô hình quản lý này hứa hẹn sẽ mở ra nhiều hướng đi mới cho người trồng màu và phát huy tối đa giá trị từng loại cây trồng gắn với điều kiện đặc thù, thế mạnh ở từng nơi. Tuy nhiên, để mô hình này phát triển bền vững, phải thực hiện tốt quy trình, quy hoạch ở các vùng chuyên canh, giữ vững mối liên kết giữa doanh nghiệp và người trồng rau màu.

 

(Baobaclieu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo