TP. Bạc Liêu: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính

Đã đăng vào 20/10/2011 lúc 9:42

Cải cách thủ tục hành chính để giúp nhân dân thuận tiện trong việc giải quyết các loại hồ sơ, giấy tờ… là một trong những việc làm góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội. Ở TP. Bạc Liêu, nhiều đơn vị đã và đang thực hiện công tác này có hiệu quả.

Thời gian qua, công tác cải cách thủ tục hành chính thực hiện theo cơ chế Một cửa liên thông ở hai cấp (cấp thành phố và cấp phường, xã) đã được UBND TP. Bạc Liêu quan tâm chỉ đạo. Mỗi bộ phận tiếp nhận và trả kết quả (bộ phận Một cửa) ở mỗi cấp đều cố gắng thực hiện tốt để tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nhân dân khi đến liên hệ làm việc.

Không những triển khai sâu rộng đến từng cán bộ trực tiếp làm nhiệm vụ này, TP. Bạc Liêu còn tổ chức cho cán bộ tham quan, học tập mô hình Một cửa ở một số đơn vị ngoài tỉnh để rút kinh nghiệm và áp dụng ở địa phương. Ngoài ra, UBND TP. Bạc Liêu còn đầu tư cơ sở vật chất, mở rộng, sửa chữa, nâng cấp trụ sở phòng làm việc đảm bảo diện tích, bố trí chỗ ngồi thoáng mát cho nhân dân. Đơn cử như phòng Một cửa phường 7 và phường 5 thì bố trí gắn máy lạnh, phường 2 thì trang bị ghế sa-lông để người dân ngồi thoải mái hơn trong lúc chờ đợi làm thủ tục…

 

 

Nhiều người dân làm thủ tục, chứng thực tại bộ phận Một cửa phường 3, TP. Bạc Liêu. Ảnh: N.

Thời gian qua, tỉnh cũng đã đầu tư cho mỗi phường, xã 20 triệu đồng để mua sắm phương tiện làm việc cho bộ phận Một cửa. Thêm vào đó, UBND TP. Bạc Liêu còn trang bị trục xoay cho bộ phận Một cửa 10 phường, xã để niêm yết quy trình thủ tục giải quyết hồ sơ hành chính, thời gian tiếp nhận và giải quyết, các khoản phí, lệ phí hành chính theo quy định. Với sự quan tâm trên, nhiều đơn vị đã thực hiện có hiệu quả công tác cải cách thủ tục hành chính. Và phường 3 và phường 2 là hai đơn vị điển hình.

Trung bình mỗi tháng, bộ phận Một cửa ở phường 3 chứng thực bản sao hơn 2.000 loại giấy tờ cho người dân. Phó Chủ tịch UBND phường 3 – Huỳnh Chí Linh, cho biết: “Phường 3 là đơn vị chỉ đạo điểm của tỉnh và là phường trung tâm nên lượng người dân đến đây để giải quyết các loại giấy tờ rất nhiều. Vì vậy, lãnh đạo phường luôn động viên cán bộ, công chức cố gắng làm hết việc chứ không làm hết giờ. Bên cạnh đó, việc tạo không gian như đặt chậu cây xanh trong phòng, tạo cảm giác thoải mái cho người dân đến liên hệ cũng được phường chú trọng. Việc cấp đồng phục cho cán bộ, công chức tại bộ phận Một cửa cũng được phường quan tâm…”.

Còn phường 2 thì chú trọng đến thái độ làm việc, tiếp xúc của cán bộ bộ phận Một cửa đối với nhân dân. Theo Chủ tịch UBND phường 2 – Nguyễn Hồng Long: “Chúng tôi phân công Phó Chủ tịch Thường trực UBND phường giám sát thái độ của cán bộ bộ phận Một cửa đối với nhân dân. Và việc thể hiện thái độ lịch thiệp, nhã nhặn của cán bộ đối với người dân được xem như công trình làm theo gương Bác, đưa vào xét thi đua – khen thưởng cuối năm. Khẩu hiệu và phương châm hành động của chúng tôi là “Nâng cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy phục vụ nhân dân”. Hiện nay, thời gian giải quyết hồ sơ của nhân dân như chứng thực các giấy tờ đơn giản thì khoảng 30 phút trở lại; những vấn đề phức tạp như hồ sơ đất đai thì không quá một tuần; còn các loại giấy tờ khác thì giải quyết trong ngày”.

Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính là góp phần quan trọng trong việc phát triển của địa phương. Với việc cải cách thủ tục hành chính mạnh mẽ của mình, tin rằng, TP. Bạc Liêu sẽ tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho nhân dân và tốc độ phát triển sẽ tăng nhanh hơn trong thời gian tới.

(Ngọc Vũ/Baobaclieu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo