Tổng thống Nga Putin ký sắc lệnh thành lập chính phủ mới

Đã đăng vào 22/05/2012 lúc 9:11

Chiều 21/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh thành lập chính phủ mới do Thủ tướng Dmitry Medvedev đứng đầu. Sắc lệnh được ban hành sau khi hai nhà lãnh đạo hàng đầu của Nga đã có buổi trao đổi ý kiến tại Điện Kremlin.

Thủ tướng Dmitry Medvedev chủ trì phiên họp nội các đầu tiên ngay sau khi chính phủ mới được thành lập

 

 Thủ tướng Dmitry Medvedev chủ trì phiên họp nội các đầu tiên ngay sau khi chính phủ mới được thành lập. Theo danh sách mới được công bố, ngoài Thủ tướng Medvedev, chính phủ mới của Nga có 1 Phó Thủ tướng thứ nhất Igor Shuvalov, 6 Phó Thủ tướng và 21 bộ trưởng.

6 Phó Thủ tướng gồm các ông Dmitry Kozak, Dmitry Rogozin, Arkady Dvorkovich, Olga Golodets, Alexander Khloponin và Vladislav Surkov. Ông Surkov được giao trọng trách Phó Thủ tướng phụ trách Văn phòng Chính phủ.

Trong tổng số 21 bộ có một số gương mặt cũ và một số gương mặt mới. Những bộ trưởng được giữ nguyên chức vụ gồm Ngoại trưởng Sergey Lavrov, Bộ trưởng Quốc phòng Anatoly Serdiukov và Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov. Những bộ trưởng được bổ nhiệm mới gồm Bộ trưởng Nội vụ Vladimir Kolokoltsev, Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Andrei Belousov, Bộ trưởng Giáo dục và Khoa học Dmitry Livanov, Bộ trưởng Công-Thương Denis Manturov và Bộ trưởng Năng lượng Alexander Novak.

Như vậy, trong thành phần chính phủ mới của LB Nga không có tên Phó Thủ tướng thứ nhất Viktor Zubkov, Phó Thủ tướng phụ trách năng lượng-nhiên liệu Igor Sechin  và 10 bộ trưởng cũ, trong đó có những bộ trưởng chủ chốt như Bộ trưởng Nội vụ Rashid Nurgaliev, Bộ trưởng Y tế và Phát triển Xã hội Tachiana Golikova, Bộ trưởng Văn hóa Alexander Avdeev, Bộ trưởng Nông nghiệp Elena Skrynich và Bộ trưởng Giáo dục-Khoa học Andrei Fursenko.

So với chính phủ cũ, thành phần chính phủ mới của Nga giảm một Phó Thủ tướng thứ nhất, nhưng có thêm Bộ Phát triển Viễn Đông do ông Viktor Ishayev đứng đầu.

Theo giới phân tích, việc ông Putin phê chuẩn sắc lệnh lập ông Igor Shuvalov là Phó Thủ tướng thứ nhất phụ trách chính sách kinh tế và ông Vladimir Kolokoltsev, cảnh sát trưởng Mátxcơva là Bộ trưởng Nội vụ cho thấy hai ưu tiên chính của ông Putin hiện nay là thúc đẩy phát triển kinh tế và tăng cường an ninh quốc gia.

Trong khi đó, một số nhà phân tích khác cho rằng chính phủ mới ở Nga toàn những gương mặt chịu sự ảnh hưởng rất lớn của ông Putin. Vì vậy chính phủ này sẽ khó lòng hoạt động độc lập với điện Kremlin.  

 

 

(Dantri)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo