Tổng thống Ai Cập khôi phục lại quốc hội bị giải tán

Đã đăng vào 09/07/2012 lúc 9:50
Theo AP và AFP, Hãng thông tấn nhà nước MENA đưa tin tân Tổng thống Ai Cập Mohammed Morsy ngày 8/7 đã ban bố sắc lệnh nêu rõ quốc hội do phe Hồi giáo kiểm soát của nước này sẽ được triệu tập lại cho tới khi bầu ra quốc hội mới.
 

Tổng thống mới của Ai Cập Mohamed Morsy (thứ ba bên trái) duyệt lễ diễu binh tại một căn cứ quân sự ở ngoại ô thủ đô Cairo ngày 30/6. (Nguồn: THX/TTXVN)

Qua đó đảo ngược quyết định hồi tháng trước của Hội đồng tối cao các lực lượng vũ trang (SCAF) giải tán quốc hội căn cứ theo một phán quyết của Tòa án Hiến pháp.

Sắc lệnh được đọc bởi Trợ lý Tổng thống Ai Cập, ông Yasser Ali, có đoạn: "Tổng thống Mohammed Morsy đã chỉ thị triệu tập lại các phiên họp của quốc hội dân cử."

Ông Ali cho biết thêm một cuộc bầu cử quốc hội trước thời hạn dự kiến được tổ chức trong vòng 60 ngày sau khi quốc gia Bắc Phi này thông qua một bản hiến pháp mới. Tuy nhiên, nhiều khả năng bản hiến pháp này chưa thể được thông qua trước cuối năm nay.

Tháng trước, Tòa án Hiến pháp Tối cao Ai Cập đã ra phán quyết giải tán Hạ viện nước này sau khi phát hiện sai sót trong quá trình bầu cử. Các tướng lĩnh quân đội, vốn lãnh đạo chính quyền lâm thời của Ai Cập trước khi chuyển giao quyền lực cho ông Morsi hôm 30/6 vừa qua, đã thi hành quyết định này và trao quyền lập pháp cho SCAF.

Động thái bất ngờ nói trên của Tổng thống Morsy, một thành viên lâu năm của phong trào Anh em Hồi giáo, gần như chắc chắn sẽ gây mâu thuẫn với giới tướng lĩnh quân sự đầy quyền lực.

Cũng theo Reuters, MENA ngày 8/7 đưa tin Hội đồng tối cao các lực lượng vũ trang (SCAF) nước này, vốn chuyển giao quyền lực cho Tổng thống thuộc phong trào Anh em Hồi giáo Mohammed Morsy hồi tháng trước, đã tiến hành họp khẩn cấp để thảo luận về sắc lệnh triệu tập lại quốc hội bị giải tán trước đây.

Theo MENA, các tướng lĩnh quân đội đã nhóm họp để "nghiên cứu và thảo luận về tác động của quyết định triệu tập lại quốc hội của Tổng thống Morsy."

MENA cho biết thêm cuộc họp do Thống chế Hussein Tantawi, người đứng đầu SCAF điều hành đất nước Ai Cập sau khi cựu Tổng thống Hosni Mubarak bị lật đổ vào năm 2011, chủ trì./.

 

 

(Vietnam+)
 
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo