Tổng kết công tác thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở năm 2011: Các quyền được biết, được bàn của nhân dân được thực hiện tốt hơn

Đã đăng vào 23/02/2012 lúc 8:50

Góp phần đẩy mạnh xây dựng, củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở, xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh, việc thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở (QCDCCS) năm 2011 được Ban chỉ đạo tỉnh đánh giá là tiếp tục đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Ban chỉ đạo xây dựng và thực hiện QCDCCS TP. Bạc Liêu cho biết, công khai những việc để dân biết, dân bàn, dân làm và dân kiểm tra đã tạo ra sự đồng thuận giữa tổ chức Đảng, chính quyền với nhân dân trong thực hiện các việc cụ thể ngay tại địa bàn dân cư, đặc biệt là trong công tác bồi hoàn, giải phóng mặt bằng. Những việc như tổ chức họp các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án đi qua để công khai cho dân biết những thông tin liên quan đến quy hoạch, xây dựng dự án, phương án đền bù, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng; lấy ý kiến của người dân về phương án bồi hoàn, hỗ trợ và tái định cư… đã giúp nhiều dự án nhận được sự đồng tình, chấp thuận của người dân trong kế hoạch bồi hoàn, giải phóng mặt bằng.

 

 

Một buổi họp dân tại khóm 10, phường 1, TP. Bạc Liêu. Ảnh: K.P

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo thực hiện QCDCCS tỉnh thì trong năm 2011, Ban chỉ đạo các cấp trong tỉnh đã có sự tập trung cao trong chỉ đạo triển khai thực hiện Kết luận của Ban Bí thư, Pháp lệnh của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thực QCDCCS cho cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và nhân dân. Hầu hết các xã, phường, thị trấn đều gắn thực hiện QCDCCS với cải cách hành chính, giải quyết nhanh, kịp thời các nhu cầu chính đáng của nhân dân. Đặc biệt là thái độ tôn trọng nhân dân, phát huy tính dân chủ, công khai với nhân dân, tinh thần cầu thị trong tiếp dân và ý thức giải quyết công việc, tiếp xúc, trao đổi, lắng nghe ý kiến nhân dân ngày càng được thể hiện rõ hơn. Các nội dung về quyền được biết, được bàn của người dân được quy định trong Pháp lệnh như đền bù, giải phóng mặt bằng, tái định cư; xây dựng các công trình dân sinh; xây dựng, bổ sung quy ước khu dân cư… đều có sự bàn bạc, đóng góp ý kiến của nhân dân. Ban chỉ đạo các cấp cũng như cấp ủy và chính quyền địa phương không những xem việc thực hiện QCDCCS là một trong những chỉ tiêu quan trọng, mà còn xem đó là động lực thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng nông thôn mới. Ở các doanh nghiệp nhà nước và công ty cổ phần, công ty TNHH, quyền làm chủ của người lao động trong việc thảo luận, bàn bạc biện pháp thực hiện kế hoạch sản xuất, kinh doanh được đảm bảo thông qua việc ký thỏa ước lao động, hội nghị cán bộ, công chức đầu năm, vai trò của Ban thanh tra nhân dân…

Tuy nhiên, việc thực hiện QCDCCS theo nhận định vẫn còn không ít hạn chế. Công tác tuyên truyền, triển khai QCDCCS ở một số nơi vẫn còn biểu hiện hình thức. Những nội dung về “dân biết, dân bàn, dân kiểm tra” ở không ít nơi vẫn chưa được thực hiện đầy đủ. Ở một số cơ quan, đơn vị thì vẫn còn biểu hiện dân chủ hình thức; một bộ phận cán bộ, công chức còn thiếu tinh thần, ý thức trách nhiệm trong việc phục vụ nhân dân.

Trên cơ sở phát huy những kết quả đạt được trong năm 2011, Ban chỉ đạo thực hiện QCDCCS tỉnh đã đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm cho năm 2012. Trong đó, nhấn mạnh vào những nội dung tiếp tục đẩy mạnh và đa dạng hóa công tác tuyên truyền giáo dục, quán triệt sâu sắc các quan điểm, chủ trương chỉ đạo của Trung ương về thực hiện QCDCCS, xem công tác thực hiện QCDCCS vừa là mục tiêu, vừa là động lực của sự phát triển kinh tế – xã hội, góp phần giữ vững an ninh – quốc phòng, nhằm xây dựng hệ thống chính trị thật sự trong sạch vững mạnh.

Tại hội nghị tổng kết công tác thực hiện QCDCCS năm 2011, đồng chí Trương Minh Chiến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, kiêm Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện QCDCCS tỉnh đã nhấn mạnh cần tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với việc thực hiện QCDCCS, đặc biệt là thực hiện tốt dân chủ trong nội bộ Đảng, đưa công tác chỉ đạo thực hiện QCDCCS trở thành công tác quan trọng, thường xuyên của các cấp ủy. Đó cũng chính là giải pháp hàng đầu để việc thực hiện công tác này thật sự đạt chất lượng.

 

(Baobaclieu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo