Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm Vương quốc Campuchia

Đã đăng vào 01/12/2011 lúc 8:57

Nhận lời mời của Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni, Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm hữu nghị cấp nhà nước Vương quốc Campuchia, từ ngày 6 – 8/12/2011.

Những năm qua, quan hệ giữa hai nước láng giềng gần gũi Việt Nam-Campuchia ngày càng phát triển sâu rộng, đi vào thực chất và có hiệu quả. Các cuộc gặp gỡ trao đổi cấp cao giữa hai bên đã được thúc đẩy nhằm không ngừng củng cố và tăng cường hơn nữa sự tin cậy gắn bó giữa hai nước. Các đoàn thăm, trao đổi làm việc ở cấp bộ, ngành, đoàn thể quần chúng và các địa phương hai nước, nhất là các tỉnh có chung biên giới cũng ngày càng tăng, góp phần quan trọng tăng cường mối quan hệ ngày càng cởi mở, chân tình, tin cậy và gắn bó Việt Nam-Campuchia.

Quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Campuchia phát triển không ngừng, từng bước ngang tầm với quan hệ chính trị và tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của mỗi nước. Tổng kim ngạch buôn bán hai chiều tăng trung bình 40%/năm, năm 2007 đạt 1,181 tỷ USD, tăng 30% so với năm 2006. Riêng 4 tháng đầu năm nay, con số này đạt 552 triệu USD, tăng 41,4% so với cùng kỳ năm 2007. Hai nước cũng đã thống nhất nhiều biện pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và phấn đấu kim ngạch thương mại hai chiều đạt 2 tỷ USD vào năm 2010.

Đầu tư của Việt Nam sang Campuchia tăng khá, đến nay đã đạt khoảng 100 triệu USD. Doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư ở Campuchia chủ yếu trong các lĩnh vực thăm dò và khai thác khoáng sản, dầu khí; hợp tác trong lĩnh vực điện năng như xây dựng nhà máy thủy điện, đường truyền tải điện, mua bán điện; hợp tác trồng cây cao su, phát triển hạ tầng giao thông.

Các hợp tác về y tế, giáo dục, khoa học kỹ thuật tiếp tục có kết quả tốt, nhất là trong lĩnh vực đào tạo. Năm 2008, Việt Nam thỏa thuận cấp 100 học bổng dài hạn và 450 học bổng ngắn hạn cho sinh viên Campuchia học tập tại Việt Nam. Campuchia cũng cấp học bổng cho cán bộ Việt Nam sang học tiếng Khmer. Campuchia cũng đánh giá cao những hoạt động của Việt Nam giúp khám chữa bệnh, mổ mắt nhân đạo cho nhân dân Campuchia các tỉnh biên giới thời gian qua.

(chinhphu.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo