Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc kêu gọi loại trừ nạn đói trên thế giới

Đã đăng vào 26/10/2012 lúc 9:44

 Ngày 24/10, Tổng Giám đốc Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) José Graziano da Silva đã lên tiếng kêu gọi cộng đồng quốc tế và tất cả các bên liên quan trong hệ thống lương thực toàn cầu cùng hợp tác để ngăn chặn nạn đói trên thế giới.

 

 

 

Khoảng 1/3 lượng lương thực sản xuất ra trên thế giới đã bị thất thoát hay lãng phí mỗi năm. (Ảnh: AFP)

 

Nhân dịp khai mạc hội nghị thường niên Terra Madre, do Slow Food International tổ chức tại Turin (Italia), nhà lãnh đạo cấp cao của FAO tuyên bố nhấn mạnh, ngăn chặn nạn đói đòi hỏi phải chấm dứt thất thoát và lãng phí lương thực.

“Khoảng 1/3 lượng lương thực sản xuất ra trên thế giới đã bị thất thoát hay lãng phí mỗi năm”, ông José Graziano da Silva cho biết, đồng thời nói thêm rằng, các sản phẩm bị thất thoát hay lãng phí sẽ đủ để nuôi sống thêm 500 triệu người mà không cần gây thêm bất kỳ một áp lực nào đối với các nguồn lực tự nhiên. “Điều này sẽ không có bất kỳ ý nghĩa gì nếu chúng ta thay đổi cách thức sản xuất lương thực mà vẫn sẽ tiếp tục tiêu dùng như chúng ta đang làm hiện nay”, ông khẳng định.

Nhà lãnh đạo cấp cao của FAO đánh giá, đã đến lúc để đưa ra “giai đoạn lớn tiếp theo” cho cuộc đấu tranh chống suy dinh dưỡng. FAO đã sẵn sàng để đáp ứng lời kêu gọi của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon và loại bỏ thách thức ngăn chặn nạn đói trong thế hệ này, ông nói thêm.

Nỗ lực ngăn chặn nạn đói sẽ bao gồm việc xây dựng tất cả các hệ thống sản xuất lương thực bền vững; hỗ trợ các hộ nông dân sản xuất nhỏ, đặc biệt là phụ nữ, tăng gấp đôi sản lượng, năng suất và thu nhập của họ; chấm dứt tình trạng rối ren về thực phẩm để đảm bảo cho tất cả mọi người có khả năng tiếp cận với các thực phẩm dinh dưỡng, và cuối cùng là chấm dứt tình trạng người mẹ bị suy dinh dưỡng trong quá trình mang thai và chậm phát triển ở trẻ em suy dinh dưỡng.

Tổng Giám đốc của FAO cũng giải thích rằng, một trong những lý do chính dẫn đến việc lãng phí lương thực trên thế giới là "xu hướng tiêu dùng quá mức trong các quốc gia có thu nhập trung bình và cao". Theo ông, điều này dẫn đến tình trạng có khoảng 1,5 tỷ người thừa cân, trong khi lại có tới 868 triệu người bị suy dinh dưỡng. "Những con số này cho thấy một sự tương phản lớn trong thế giới của chúng ta: sự phân bố bất bình đẳng thu nhập, thực phẩm và các cơ hội", ông kết luận.

Hội nghị Terra Madre, tập hợp đại diện đến từ 130 quốc gia, sẽ tập trung bàn thảo và giải quyết một loạt các vấn đề liên quan đến thực phẩm, nông nghiệp, phát triển bền vững, văn hóa ẩm thực, quốc tế hóa và phát triển kinh tế.

Tổ chức Slow Food International với 100.000 thành viên trên toàn thế giới, là một tổ chức phi lợi nhuận, hoạt động để bảo vệ và phát triển nguồn thực phẩm truyền thống, bền vững, bổ dưỡng và ngon lành./.

 

 

 

(Báo điện tử ĐCSVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo