Tiết lộ bản thảo viết tay toán học đầu tiên của Isaac Newton

Đã đăng vào 13/12/2011 lúc 11:10

Những ai quan tâm đến học thuyết toán học về chuyển động và trọng lực của nhà khoa học Isaac Newton có thể truy cập vào trang mạng của trường ĐH Cambridge (Anh).

Trường ĐH Cambridge (Anh) vừa xuất bản hơn 4.000 trang  bản thảo viết tay của nhà khoa học vĩ đại Issaac Newton trên trang mạng thư viện số mới, với nội dung nói về những phát hiện quan trọng của ông về nguyên tắc chuyển động và trọng lực.

Điều đặc biệt, hàng nghìn bản thảo viết tay này là những bản sao chú thích về nguyên tắc cơ bản của toán học và chú thích viết tay về các học thuyết đầu tiên và nổi tiếng nhất của ông có giá trị trong cuộc sống.

4.000 trang bản thảo viết tay của Newton đã được xuất bản trên trang web của thư viện trường ĐH Cambridge. (Ảnh: Dailymail)


Luận thuyết của ông về Philosophiae Naturalis Principia Mathematica (Các Nguyên lý Toán học của Triết lý về Tự nhiên) xuất bản lần đầu tiên vào tháng 7/1867, đã mô tả về vạn vật hấp dẫn, được coi là nền tảng của cơ học cổ điển, đã thống trị các quan niệm về vật lý, khoa học trong suốt 3 thế kỷ tiếp theo. Đây được coi là một trong những công việc quan trọng nhất của Newton trong lịch sử khoa học.

Thời gian tới, thư viện của trường ĐH Cambridge sẽ tải lên hơn 1.000 trang viết về toàn bộ “bộ sưu tập” về thuyết trọng lực và chuyển động của Newton cho bất kỳ ai quan tâm muốn tìm hiểu và tải về.

Thư viện điện tử của trường ĐH Cambride (http://cudl.lib.cam.ac.uk) đã bắt đầu hoạt động vào năm 2010 với bộ sư tập ảnh của Newton.

Bản sao đầu tiên Principia của Isaac Newton được coi là công trình vĩ đại quan trọng nhất trong lịch sử khoa học. (Ảnh: Dailymail)

Hơn 200 trang được lưu giữ mỗi ngày trong đó có cả những công việc của các nhà khoa học nổi tiếng như Darwin, Ernest Rutherford…được tải lên trang mạng thư viện của trường.

Người quản lý thư viện của trường ĐH Cambride Anne Jarvis, nói: “Những bộ sư tập có tại trường ĐH Cambride đã ngày càng nhiều, từ một vài chục quyển sách ban đầu và đến nay đã trở thành một trong những thư viện lớn nhất thế giới, với nhiều cuốn sách quý, bản đồ, bản thảo viết tay và báo chí”.

Nhà khoa học đa tài nổi tiếng Isaac Newton sống vào thế kỷ XVIII. (Ảnh: Getty)


Ngoài ra, thư viện của trường ĐH Cambridge đang phát động phong trào sưu tầm những trang bản thảo viết tay và tài liệu giấy quan trọng nhất của thế giới trong lịch sử khoa học.

 (Báo Đất Việt)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo