Tiên sư cổ miếu: Di tích nghệ thuật

Đã đăng vào 20/09/2012 lúc 9:34

Nếu có dịp làm một tua du lịch tín ngưỡng về quê hương Công tử Bạc Liêu thì Tiên sư cổ miếu (TSCM) sẽ là một điểm đến vô cùng lý tưởng để du khách có dịp mở mang tầm mắt. Ngoài không gian khoáng đạt, cổ kính pha lẫn sự trang nghiêm, TSCM còn ẩn chứa nhiều giá trị lịch sử quý báu…

Di tích TSCM tọa lạc tại khóm 2, phường 7, TP. Bạc Liêu. Trước đây, TSCM chỉ là một ngôi miếu nhỏ được làm bằng lá cây rừng, do không có biển hiệu nên được người dân nơi đây gọi bằng nhiều cái tên khác nhau như: miếu Tiên sư, miếu Tổ sư, miếu Thầy… Bàn thờ chính của miếu thờ Tiên sư (vị thầy dạy văn tự – vô danh) có công với dân với nước; tả hữu chánh điện là bàn thờ những bậc tiền hiền có công khai khẩn, bài vị các vị chức sắc trong làng có công giúp dân giúp nước, trong đó có cả bài vị của các cụ Nguyễn Tri Phương, Phan Thanh Giản…

 

 

Du khách tham quan “mục sở thị” nghệ thuật viết chữ Hán tại Tiên sư cổ miếu (TP. Bạc Liêu). Ảnh: M.K

 

Đến năm Tân Sửu (1901), các chức sắc và nhân dân trong làng lập Hội bảo trì, quyên góp tiền từ bá tánh xây dựng lại miếu bằng vật liệu cơ bản có tính bền vững và đổi tên Tiên sư miếu thành Tiên sư cổ phủ. Đến năm Tân Hợi (1911), miếu được tu sửa lại lần hai và lần ba là vào năm Quý Dậu (1993). Năm 1964, miếu lại được đổi tên thành TSCM và tên gọi này tồn tại cho đến ngày nay.

 

TSCM còn là nơi gắn liền với các sự kiện lịch sử quan trọng như: chiến tích của Nguyễn Tri Phương trong việc tiêu trừ quân phiến loạn và đẩy lùi giặc dốt. Đồng thời, đây còn là nơi duy nhất dạy chữ Hán, chữ Việt đầu tiên ở Bạc Liêu. Sự tồn tại của di tích TSCM đã phản ánh giá trị lịch sử, văn hóa kiến trúc mang đậm dấu ấn miếu người Kinh Nam bộ. Bên cạnh đó, nó còn phản ánh một cách sinh động giá trị văn hóa tín ngưỡng dân gian của đồng bằng Nam bộ nói chung, vùng đất Bạc Liêu nói riêng. Đây là những giá trị truyền thống cần được gìn giữ và kế thừa.

Để xứng tầm là một công trình kiến trúc tín ngưỡng đặc sắc, TSCM đã được UBND tỉnh Bạc Liêu công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật ngày 15/9/1997.

 

(Baobaclieu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo