Thư viện tỉnh: Từng bước chinh phục “thư viện số”

Đã đăng vào 07/02/2012 lúc 10:54

Khai trương thư viện điện tử là bước khởi đầu để Thư viện tỉnh chứng tỏ được thực lực của mình trong quá trình đưa tri thức đến với bạn đọc. Và từ đây, nhiều chương trình, kế hoạch đã được vạch ra để Thư viện tỉnh hoạt động trong thời gian tới.

Nhiều người cho rằng, trong cuộc sống hiện đại thì sẽ có ít người “chịu khó” ngồi giở từng trang sách mà đọc vì chỉ cần vài thao tác trên máy tính, một kho tàng tri thức sẽ đến với họ. Tuy nhiên, không phải lúc nào sự hiện đại cũng mang lại hiệu ứng tốt. Ở khía cạnh này, văn hóa đọc nói chung, phong trào đọc nói riêng lại có thể mang nhiều điều bổ ích đến với con người hơn họ nghĩ. Về mặt này, Thư viện tỉnh đã làm khá tốt khi chứng minh một cách sống động rằng: văn hóa đọc truyền thống luôn tồn tại.

Tạo được phong trào đọc không phải là chuyện đơn giản, bởi nếu xuất phát từ chính nhu cầu của bạn đọc thì phong trào này mới thật sự bền vững. Phòng đọc sách hay thư viện trong thiết chế văn hóa xã là những chiếc cầu nối nhân dân đến với nguồn tri thức phong phú này. Thư viện tỉnh đã đưa tri thức mới về tận vùng sâu, vùng xa bằng những chuyến luân chuyển sách, những cuộc trưng bày, triển lãm, đợt tuyên truyền… Tuy nhiên, mọi cố gắng sẽ trở nên vô nghĩa khi mà giới hạn của Thư viện tỉnh chỉ dừng lại ở việc tư vấn, kích thích phong trào cũng như việc “phủ sóng” rộng rãi phòng đọc sách tại cơ sở. Còn kết quả như thế nào thì lại phụ thuộc vào việc địa phương có vực dậy được phong trào đọc ở đó hay không.

 

 

Thu hút đông đảo bạn đọc đến thư viện điện tử là mục tiêu mà Thư viện tỉnh phấn đấu trong năm 2012. Ảnh: N.V

Từ việc bảo tồn văn hóa đọc và nhân rộng được phong trào đọc ở cơ sở, cho đến chuyện hòa cùng xu thế chung của thế giới trong việc sử dụng, trang bị thư viện điện tử đã trở thành nhu cầu tất yếu. Và trên bước đường chinh phục “thư viện số”, Thư viện tỉnh Bạc Liêu cũng đã và đang góp mặt với khí thế rất khẩn trương. Cuối năm 2011, một hội nghị được diễn ra với nội dung “xây dựng và chia sẻ nguồn lực thông tin địa phương dạng số phục vụ bảo tồn di sản và phát triển kinh tế – xã hội”, cùng với lớp tập huấn nghiệp vụ số hóa do Bộ VH-TT&DL tổ chức. Từ đây, nhiều ý tưởng đã được “vẽ” ra nhằm giúp công tác phục vụ bạn đọc ngày càng tốt hơn. Một trong những yêu cầu được đặt ra là đưa bạn đọc tiệm cận với cách phục vụ hiện đại và khối lượng thông tin đầy đủ nhất. Để làm được điều này, Thư viện tỉnh đã đặt ra mục tiêu trong năm 2012: chinh phục “thư viện số”.

 

Thư viện số bao gồm nhiều bộ sưu tập theo các chủ đề dưới nhiều hình thức khác nhau, như: text (văn bản), picture (hình ảnh), audio (sách nói)… Vấn đề cần làm hiện nay là Thư viện tỉnh phải “số hóa” toàn bộ dữ liệu từ khâu lưu trữ, hồi cố, đến việc scan (sao chụp, chuyển dạng văn bản thành file để có thể đọc trên máy tính) tất cả dữ liệu trong kho sách để phục vụ nhu cầu bạn đọc. Ông Mã Thế Trung, Giám đốc Thư viện tỉnh, cho biết: “Để có thể vận hành được “bộ máy” đó phải tốn không ít tiền của và sức lực. Bạc Liêu “sinh sau đẻ muộn” nên muốn được như vậy rất cần sự tác động từ nhiều phía, nhiều ngành. Chẳng hạn như đề án xây dựng số hóa (gồm trình độ, nhân lực, kinh phí…); trang thiết bị hiện đại phục vụ cho việc lưu trữ và quản lý tài liệu”.

Dù là thành thị hay nông thôn thì công tác phục vụ bạn đọc cũng phải được tiến hành như nhau, bởi nhu cầu về kiến thức của người dân là không có giới hạn. Nhất là việc đọc sách, tiếp cận nguồn tri thức phong phú được xem như là việc “học cả đời”. Trong năm 2012, Thư viện tỉnh cần đề ra kế hoạch, xây dựng đề án cụ thể. Chẳng hạn như: trong một thời gian nhất định (1 tháng hay 1 quý) thì phục vụ bao nhiêu lượt bạn đọc đến thư viện điện tử; và nếu như không đạt chỉ tiêu về mặt này thì cần có hình thức gì để thu hút bạn đọc đến phòng thư viện điện tử, bởi lẽ việc nối mạng Internet tại mỗi gia đình hiện tại đã là chuyện… “xưa rồi Diễm”. Trong quá trình này rất cần sự quan tâm từ ngành chủ quản (Sở VH-TT&DL) và lãnh đạo tỉnh. Để trong tương lai không xa, văn hóa đọc truyền thống và thư viện điện tử sẽ đáp ứng nhu cầu phục vụ bạn đọc trong tỉnh, cũng như trao đổi thông tin trong cả nước và quốc tế.

(Baobaclieu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo