Thủ tướng Pakistan bị truất quyền

Đã đăng vào 20/06/2012 lúc 10:01

Tòa án tối cao Pakistan ngày 19-6 đã bãi bỏ tư cách thủ tướng của ông Yousuf Raza Gilani vì lý do ông này coi thường bộ máy tư pháp khi không chấp hành phán quyết trước đây của tòa án.

 

 

Ông Yousuf Raza Gilani bị truất quyền thủ tướng vì đã coi thường bộ máy tư pháp – Ảnh: AFP

Trước đó ngày 26-4, tòa án tối cao cũng đã ra phán quyết rằng Thủ tướng Gilani không tuân thủ yêu cầu của tòa trong việc đề nghị giới chức Thụy Sĩ mở lại cuộc điều tra tham nhũng đối với Tổng thống Asif Ali Zardari – người được dư luận Pakistan đặt biệt danh là “ông 10%”.

Tới hôm qua 19-6, hội đồng thẩm phán gồm ba thành viên của Pakistan công bố ông Gilani bị truất tư cách thành viên quốc hội từ ngày 26-4, tức ngày ông bị kết tội. Ông  cũng sẽ thôi giữ chức thủ tướng Pakistan và bị cấm nắm giữ bất kỳ chức vụ gì trong các cơ quan công quyền trong vòng năm năm.

Ông Gilani buộc phải chấp hành mọi quy định của tòa án trong vòng 30 ngày.

Ngoài ra, theo hiến pháp Pakistan, chính phủ đương nhiệm của nước này sẽ bị giải tán do ông Gilani đã bị truất quyền thủ tướng.

Giới phân tích nhận định phán quyết của Tòa án tối cao có thể đẩy Pakistan vào một cuộc khủng hoảng chính trị mới trong bối cảnh nước này đang phải đối mặt với những thách thức về an ninh và khủng khoảng về kinh tế.

Ngay sau phán quyết của tòa, Tổng thống Zardari đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của Đảng Nhân dân Pakistan (PPP) cầm quyền để xem xét những diễn biến chính trị có thể nảy sinh trong thời gian tới.

Một quan chức chính phủ tiết lộ với Hãng thông tấn AFP rằng ông Zardari và PPP “đã quyết định tìm ra một thủ tướng mới thay vì đối đầu với quyết định của tòa án – việc làm có thể tạo ra sự bế tắc hiến pháp”.

Hiện tại bộ trưởng Năng lượng và thủy lợi Ahmed Mukhtar đang là ứng cử viên sáng giá nhất cho chức vụ thủ tướng bởi kinh nghiệm trên chính trường và lòng trung thành ông này dành cho tổng thống.

Ngoài ra còn hai ứng viên triển vọng khác là Bộ trưởng Dệt may Makhdoom Shahabuddin và Bộ trưởng Thương mại Makhdoom Amin Fahim.

Dự kiến Đảng PPP sẽ công bố tên thủ tướng trong ngày hôm nay 20-6.

 

 

(Tuoitre)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo