Thủ tướng Nhật kêu gọi Trung Quốc trở lại bàn đàm phán

Đã đăng vào 11/10/2012 lúc 10:22

Lo ngại những căng thẳng về ngoại giao giữa hai nước có thể ảnh hưởng tới quan hệ thương mại song phương, thủ tướng Nhật Noda ngày 10/10 đã kêu gọi phía Trung Quốc nối lại đối thoại để hạ nhiệt tình hình.
 

ÔngNoda khẳng định những căng thẳng hiện nay nếu kéo dài sẽ khiến cả hai nước chịu tổn thất về kinh tế. “Đây là những nền kinh tế lớn thứ hai và thứ ba thế giới, đồng thời sự lệ thuộc lẫn nhau đang ngày một lớn hơn”, ông Noda phát biểu trên Bloomberg. “Nếu mối quan hệ của chúng ta trở nên lạnh nhạt, nhất là quan hệ kinh tế, thì câu hỏi không phải ai sẽ chịu tổn thất bởi cả 2 nước cùng là người thua cuộc”. 


 
Ông Noda muốn hạ nhiệt những căng thẳng với Trung Quốc

Ông Noda muốn hạ nhiệt những căng thẳng với Trung Quốc

 
Trước đó trong ngày 9/10, phía Trung Quốc đã quyết định rút các lãnh đạo cấp cao nhất của ngân hàng trung ương nước này cũng như bộ tài chính khỏi phái đoàn tới Tokyo dự hội nghị của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF). Hành động này được Bắc Kinh miêu tả là để đáp lại việc Nhật “mua lại” quần đảo tranh chấp Điếu Ngư/Senkaku. 

“Chúng ta cần đối thoại thông qua nhiều kênh khác nhau để đảm bảo rằng sẽ không có tổn hại nào đối với mối quan hệ lớn hơn giữa hai nước”, ông Noda nói tiếp. “Đã có những tác động đối với một số ngành riêng lẻ. Và hiệu ứng tổng thể sẽ tùy thuộc vào việc đối thoại mà chúng ta đang hướng tới và những nỗ lực của các bên”. 

Căng thẳng về ngoại giao giữa hai nước thời gian qua đã khiến nhiều doanh nghiệp của Nhật bị thiệt hại nặng, đặc biệt là các hãng xe hơi. Theo tờ Nikkei của Nhật, các hãng sản xuất ôtô nước này dự tính sẽ cắt giảm 50% sản lượng trong thời gian tới do doanh số tại Trung Quốc sụt mạnh. Trong đó doanh số của Nissan, hãng xe Nhật có doanh số lớn nhất tại Trung Quốc đã lao dốc 34,6% trong tháng 9.

Dù vậy ông Noda cũng không tỏ ý sẽ nhượng bộ trong việc tuyên bố chủ quyền với quần đảo vừa quốc hữu hóa. “Không có gì để nghi ngờ việc Senkaku thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Nhật Bản xét cả về yếu tố lịch sử lẫn luật pháp quốc tế. Không hề có vấn đề nào về chủ quyền tại đây”. 

(Dân trí)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo