Thủ tướng Nhật Bản ủng hộ lập trường của Việt Nam về bảo đảm hòa bình ở Biển Đông

Đã đăng vào 03/07/2012 lúc 15:57

Nhận lời mời của Chính phủ Nhật Bản, ngày 1/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đặt chân tới Tôkiô bắt đầu chuyến thăm chính thức Nhật Bản.

 

 

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Thủ tướng Nhật Bản, ngài Noda Yoshihiko. (Ảnh: Chinhphu.vn).


Ngay trong chiều 1/7, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Nhật Bản Yôsihicô Nôđa (Yoshihiko Noda) tại Phủ Thủ tướng. Tại buổi hội kiến, Thủ tướng Nôđa hoan nghênh chuyến thăm Nhật Bản của Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam do Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu, bày tỏ lòng biết ơn Chính phủ và nhân dân Việt Nam về sự hỗ trợ, động viên nhân dân Nhật Bản trong thảm họa động đất và sóng thần tháng 3/2011. Thủ tướng Nôđa cũng đánh giá cao ý nghĩa và kết quả các cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vào tháng 10/2011 và tháng 4/2012, tỏ ý hài lòng về sự phát triển mạnh mẽ và tốt đẹp trong quan hệ giữa hai nước.

 

Đáp lời, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn và đánh giá cao việc Chính phủ Nhật Bản đã dành vốn vay ODA cho Việt Nam ở mức cao nhất từ trước đến nay trong năm tài khóa 2011, cam kết Việt Nam sẽ sử dụng hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ của Nhật Bản. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đánh giá cao vai trò của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) trong việc điều phối, triển khai các dự án ODA tại Việt Nam.

Về quan hệ hợp tác thương mại – đầu tư, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng quan hệ hợp tác, đầu tư hai nước đang phát triển rất tốt đẹp khi kim ngạch thương mại hai chiều đạt 21 tỷ USD trong năm 2011 và Nhật Bản hiện là đối tác đầu tư lớn nhất vào Việt Nam. Tuy nhiên, hai nước vẫn chưa khai thác hết các tiềm năng vốn có. Do vậy, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Thủ tướng Nôđa quan tâm chỉ đạo các bộ, ngành, doanh nghiệp Nhật Bản để quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại được đẩy mạnh hơn nữa và tương xứng với tiềm năng cũng như việc triển khai thực hiện các thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước. Về phần mình, Thủ tướng Nôđa khẳng định tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thông qua việc cung cấp ODA và cho biết sẽ nghiên cứu các đề nghị của Việt Nam về việc tăng cường hợp tác, trong đó có việc chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp.

Về vấn đề Biển Đông, Thủ tướng Nôđa bày tỏ sự ủng hộ đối với lập trường của Việt Nam về bảo đảm hòa bình, ổn định và tự do, an toàn hàng hải ở Biển Đông, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước về Luật Biển năm 1982 của LHQ.

Đánh giá cao kết quả đạt được trong việc hợp tác trên lĩnh vực tư pháp, Phó Thủ tướng đề nghị hai bên tiếp tục thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ trong cải cách tư pháp, trao đổi nghiên cứu, hỗ trợ đào tạo cán bộ. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cảm ơn Chính phủ Nhật Bản giúp đỡ Việt Nam tiếp tục trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Tại buổi hội kiến, lãnh đạo hai nước đã nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ để triển khai hiệu quả các thỏa thuận của Lãnh đạo cấp cao và phối hợp tổ chức tốt Năm Hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản 2013. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chuyển lời mời Thủ tướng Nôđa sang thăm Việt Nam của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Thủ tướng Nôđa cảm ơn và hứa sẽ xem xét thăm Việt Nam vào thời gian thích hợp. Thủ tướng Nôđa cũng hứa sẽ chuyển lời mời Nhật Hoàng sang thăm Việt Nam trong Năm Hữu nghị Việt Nam- Nhật Bản 2013 đến Hoàng gia Nhật Bản.

Cũng trong chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam đã đến thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng Việt Nam tại Nhật Bản.

 

(Cổng thông tin điện tử Tỉnh Bạc Liêu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo