Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kết thúc chuyến dự Hội nghị WEF Đông Á 2012

Đã đăng vào 01/06/2012 lúc 9:40

 

Tối 31/5, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng rời Thủ đô Bangkok, Thái Lan, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới Đông Á 2012 (WEF Đông Á 2012).

 

Phát biểu tại Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới Đông Á năm 2012, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhận định, hợp tác, kết nối khu vực hiện là một trong những xu hướng chủ đạo tại Đông Á với vai trò tích cực của các nước trong khu vực, đặc biệt là các quốc gia thành viên ASEAN.

 

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo cấp cao các nước dự Hội nghị – Ảnh VGP/Nhật Bắc

Song song với tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, các quốc gia thành viên ASEAN đã chủ động phối hợp với các nước đối tác trong và ngoài khu vực Đông Á triển khai nhiều chương trình, sáng kiến, cơ chế hợp tác đa dạng về cấp độ và phong phú về nội dung hợp tác, bao gồm các chương trình hợp tác tiểu vùng Mekong, các khuôn khổ hợp tác ASEAN+1 và ASEAN+3, Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á (EAS)…

Các chương trình, sáng kiến và cơ chế hợp tác đã góp phần thúc đẩy đối thoại, hiểu biết và phối hợp chính sách giữa các nước liên quan, tạo môi trường thuận lợi và đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của khu vực, củng cố thêm vai trò của Đông Á trong cấu trúc kinh tế toàn cầu.

Những thành công đạt được đã tạo cho các nước Đông Á nhiều cơ hội và thuận lợi to lớn để làm sâu sắc hơn nữa hợp tác và kết nối khu vực; tuy nhiên, quá trình này cũng đang phải đối mặt với những thách thức và khó khăn không nhỏ. Tái cấu trúc kinh tế thế giới diễn ra mạnh mẽ trong điều kiện sản xuất kinh doanh suy giảm, lạm phát, nợ công gia tăng, giá năng lượng và lương thực thế giới diễn biến phức tạp… đòi hỏi các cấu trúc khu vực, trong đó khuôn khổ hợp tác Đông Á, phải có những điều chỉnh phù hợp.

Trước những diễn biến mới của tình hình, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, để nâng cao hiệu quả quá trình hợp tác, kết nối khu vực, các nước Đông Á cần tăng cường hơn nữa quyết tâm chính trị và phối hợp hành động; đồng thời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chia sẻ những định hướng giải pháp lớn như cần nâng cao “tính đồng bộ” trong triển khai hợp tác phát triển với sự tham gia chủ động, tích cực của tất cả các bên liên quan trong các nội dung, lĩnh vực đã cam kết; tăng cường “tính thích ứng” của khu vực Đông Á. 

Ưu tiên tái cơ cấu kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, để ngăn ngừa nguy cơ khủng hoảng và hướng tới phát triển bền vững, hợp tác và kết nối khu vực cần ưu tiên tái cơ cấu kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng; tăng cường hợp tác về tài chính – tiền tệ. Sau những hậu quả nặng nề do thiên tai gây ra tại các nước khu vực trong thời gian gần đây, các nước Đông Á cần hợp tác chặt chẽ ở tầm chính sách về quản lý thiên tai…

Về vấn đề hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng đây là một điều kiện tiên quyết cho kết nối và hợp tác phát triển, đang là mối quan tâm hàng đầu và là lợi ích chung của cả khu vực. Việt Nam cho rằng, các bên liên quan cần giải quyết tranh chấp ở Biển Đông thông qua các biện pháp hòa bình trên tinh thần hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau, tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Luật Biển 1982 (UNCLOS); bảo đảm tôn trọng và thực hiện nghiêm túc, đầy đủ DOC, thúc đẩy việc sớm xây dựng COC và tăng cường xây dựng lòng tin ở khu vực. Chúng ta cũng cần tăng cường hơn nữa việc trao đổi và hợp tác giải quyết các thách thức và nguy cơ đang gia tăng như hải tặc, tội phạm xuyên quốc gia trên biển…

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nhấn mạnh đến việc tăng cường huy động và nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực cho hợp tác, kết nối khu vực. Cùng với đó là việc tăng cường, củng cố cấu trúc khu vực Đông Á cần tiếp nối và bổ sung cho các cấu trúc và tiến trình hợp tác đã có.

Ngoài ra, nhấn mạnh hội nhập quốc tế, bao gồm hội nhập và kết nối khu vực, là một trong những ưu tiên trong tiến trình Đổi mới của Việt Nam được triển khai từ năm 1986, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết Việt Nam hiện là thành viên tích cực của nhiều khuôn khổ hợp tác, kết nối kinh tế giữa các nước Đông Á, trong đó có các hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa ASEAN với các nước đối tác trong khu vực. Đông Á đang là thị trường thương mại quan trọng hàng đầu, chiếm 48% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.

Trong quá trình triển khai các nhiệm vụ chiến lược của mình, Việt Nam chủ trương chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, coi các quan hệ hợp tác và kết nối với các nước trong và ngoài khu vực là một nhân tố quan trọng tạo ra nguồn lực cho phát triển.

Bên lề Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gặp Thủ tướng Thái Lan Yingluck Sinawatra và gặp Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế thế giới Klaus Schwab.

Những sáng kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị WEF Đông Á 2012 một lần nữa đã khẳng định vai trò tích cực của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác, kết nối kinh tế giữa các nước Đông Á cũng như việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và WEF; đồng thời, qua Hội nghị này cũng đã quảng bá hình ảnh, nâng cao vai trò, vị thế của Việt Nam trong khu vực thông qua chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam trong phát triển kinh tế-xã hội, ổn định kinh tế vĩ mô, tái cấu trúc kinh tế, thu hút đầu tư nước ngoài… 

(Chinhphu.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo