Thủ tướng chỉ đạo thực hiện quyết liệt các giải pháp giảm quá tải bệnh viện

Đã đăng vào 02/03/2012 lúc 10:05

.

Tại Thông báo số 62/TB-VPCP, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo ngành Y tế phải thực hiện quyết liệt các giải pháp để từng bước giảm quá tải bệnh viện, tiến tới không để tình trạng người bệnh phải nằm ghép trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
 

Ảnh minh họa

Thủ tướng giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan và UBND TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh trình Chính phủ trước ngày 30/6/2012 về “Đề án giảm tải bệnh viện”. Trước mắt tập trung ưu tiên giải quyết giảm quá tải cho cho các bệnh viện đa khoa trung ương, các bệnh viện chuyên khoa: Ung bướu, chấn thương chỉnh hình, nhi, tim mạch, phụ sản tại TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

 

Bên cạnh đó, Thủ tướng lưu ý Bộ Y tế tuyên truyền rộng rãi để nhân dân hiểu rõ và ủng hộ việc triển khai đề án điều chỉnh khung giá dịch vụ y tế đã được Chính phủ cho phép thực hiện, gắn với việc nâng cao chất lượng dịch vụ y tế.

Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu ngành y tế quản lý minh bạch và hiệu quả việc điều chỉnh giá thuốc chữa bệnh để phục vụ tốt nhu cầu của nhân dân và góp phần bình ổn kinh tế vĩ mô.

Đổi mới, hoàn thiện hệ thống y tế theo hướng công bằng, hiệu quả và phát triển

Thủ tướng cũng chỉ đạo phải tiếp tục đổi mới và hoàn thiện hệ thống y tế Việt Nam theo hướng công bằng, hiệu quả và phát triển, đặc biệt là tuyến y tế cấp huyện và cấp cơ sở, mạng lưới y tế dự phòng để việc chăm sóc sức khỏe nhân dân đạt kết quả tốt nhất.

Trong điều kiện ngân sách hạn chế, Bộ Y tế cần khẩn trương nghiên cứu, cập nhật lại và tổ chức thực hiện tốt công tác quy hoạch hệ thống bệnh viện, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo đảm hiệu quả, thiết thực, hết sức tránh phô trương hình thức trong bối cảnh nguồn lực không thể đáp ứng được.

Đồng thời, đổi mới cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính trong các đơn vị sự nghiệp y tế công lập gắn với việc thực hiện lộ trình tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân theo Luật Bảo hiểm y tế.

Khẳng định năng lực để người dân tin tưởng chữa bệnh trong nước

Bộ Y tế cần khẩn trương rà soát, sửa đổi, bổ sung và ban hành mới các cơ chế, chính sách nhằm tạo động lực tăng cường công tác xã hội hóa, huy động các nguồn lực xã hội tham gia công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng thiết thực và hiệu quả.

Cần đẩy nhanh tiến độ hoàn thành và đưa vào sử dụng các bệnh viện đầu tư bằng vốn trái phiếu Chính phủ. Khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư phát triển các dịch vụ y tế, tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục đầu tư, bố trí quỹ đất sạch cho các nhà đầu tư bệnh viện ngoài công lập, tạo sự phát triển lành mạnh trong khám bệnh, chữa bệnh cho nhân dân.

Thủ tướng yêu cầu ngành Y tế cần khẳng định năng lực, trình độ khám bệnh, chữa bệnh và nâng cao chất lượng dịch vụ để người dân tin tưởng vào khả năng và sử dụng dịch vụ chữa bệnh trong nước.

Thủ tướng cũng yêu cầu ngành Y tế triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; chủ động khống chế kịp thời, đẩy lùi các dịch bệnh, không để xảy ra các dịch bệnh lớn.

Đồng thời, tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe cho người cao tuổi. Giảm tình trạng chênh lệch giới tính khi sinh; nâng cao chất lượng dân số.

 

 

(Chinhphu.vn)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo