Thông tin thêm về Bản quyền EURO 2012 của VTV từ UEFA

Đã đăng vào 30/03/2012 lúc 10:40
UEFA khẳng định, các đơn vị truyền thông tại Việt Nam tuyệt đối không được sử dụng clip EURO 2012, nhưng có thể sử dụng hình ảnh theo một số qui định của UEFA. Các đơn vị cử người đi có thể sử dụng ảnh nhưng không được ghi hình trận đấu hay tại địa điểm thi đấu.

 

 

Thông tin thêm về Bản quyền EURO 2012 của VTV từ UEFA
Logo chính thức của EURO 2012 (Ảnh:UEFA)

 

Với mong muốn đáp ứng được nhu cầu thưởng thức giải bóng đá hấp dẫn EURO 2012 của đông đảo khán giả cả nước, gần 2 năm qua, Đài THVN đã tích cực đàm phán và cuối cùng cũng có được bản quyền truyền thông giải bóng đá này tại Việt Nam. Thông tin này đã được VTV công bố chính thức trong buổi họp báo ngày 27/3/2012 tại TP.HCM.

 
Theo đúng tinh thần của thỏa thuận sở hữu bản quyền giữa VTV và UEFA, tại buổi họp báo, VTV đã công bố các quyền liên quan của mình, trong đó có việc: “Các hệ thống Internet, Mobile, IPTV không được tự ý thực hiện việc tiếp sóng chương trình EURO 2012” và “Các đơn vị trong nước không được sử dụng mọi hình ảnh của EURO để kinh doanh bằng các hình thức như tin nhắn, chương trình trúng thưởng…”. Thông tin trên đã gây phản ứng trong báo giới và gây ra nhiều hiểu nhầm đáng tiếc khi dư luận báo chí cho rằng "VTV cấm các cơ quan báo chí tác nghiệp", "độc quyền" và "ngăn cản khán giả xem EURO 2012".
 
Về vấn đề này, VTV xin khẳng định, VTV luôn đặt tiêu chí phục vụ khán giả lên hàng đầu trong các hoạt động nói chung và trong hoạt động mua bản quyền truyền hình các giải thể thao nói riêng, bất chấp một thực tế là VTV thường “thu không đủ bù chi” ở các giải này. Với các cơ quan báo chí, VTV luôn cố gắng tạo điều kiện thuận lợi để báo chí có thể tác nghiệp trong điều kiện có thể. Tuy nhiên, trong vấn đề bản quyền liên quan đến luật quốc tế, VTV phải tuân thủ qui định chung.
 
Để giúp độc giả, khán giả truyền hình cả nước và báo chí hiểu rõ hơn về vấn đề này, VTV đã trực tiếp liên lạc với UEFA để có được những câu trả lời chính xác và cụ thể xoay quanh những thắc mắc của báo chí.
 
Ngày 28/3/2012, UEFA đã phản hồi những câu hỏi của VTV, theo đó:
 
– VTV là đơn vị nắm giữ bản quyền độc quyền trên lãnh thổ Việt Nam.
 
– Những đơn vị báo, đài, truyền hình… không ký hợp đồng trực tiếp với UEFA được khuyến khích sử dụng hình ảnh của UEFA để đăng tin nhưng phải theo những qui định nhất định được đăng trên website của UEFA.
 
– Các bên thứ 3 không được phép tự ý sử dụng các video clip EURO 2012. Trong trường hợp các đơn vị truyền thông trong nước có nhu cầu sử dụng clip trên 90 giây và dưới 3 phút về EURO 2012 (cho mục đích phi thương mại), có thể gửi công văn đề nghị VTV. UEFA sẽ phê duyệt danh sách, phạm vi chia sẻ bản quyền. Trên cơ sở đó, VTV sẽ cung cấp MIỄN PHÍ các video clip này để truyền thông phục vụ khán giả cả nước.
 
– Các bên thứ 3 không được phép thực hiện những chương trình dự đoán hoặc thương mại dưới bất kỳ hình thức nào trừ khi nằm trong Nhóm hợp tác với UEFA.
 
– Những bên không giữ bản quyền có thể cử người nhưng phải đề nghị thông qua UEFA.com. Và chỉ được sử dụng hình ảnh, không được quay phim trong trận đấu cũng như tại địa điểm thi đấu.
 
VTV.vn sẽ đăng tải toàn bộ nội dung câu hỏi của VTV và câu trả lời của UEFA để bạn đọc tiện theo dõi:
 
CHI TIẾT TRAO ĐỔI GIỮA UEFA VÀ VTV VỀ BẢN QUYỀN EURO 2012
 
1.     Có thể tổ chức trình chiếu các trận đấu EURO 2012 tại những nơi công cộng và bán vé hay không?
 
Trả lời: Trình chiếu nơi công cộng phải được sự đồng ý của UEFA. Link đăng ký tại:
 
2.     Các báo có thể tự tổ chức chương trình đồng hành, dự đoán và sử dụng hình ảnh của EURO 2012 không? Có được mời tài trợ hoặc những mục đích thương mại không?
 
Trả lời: Báo giấy là Bên không giữ bản quyền và sẽ chịu sự điều chỉnh của Hướng dẫn cho người không nắm giữ bản quyền (chi tiết tại uefa.com).
 
Lưu ý rằng bên thứ 3 không được phép thực hiện những chương trình dự đoán và những chương trình thương mại dưới mọi hình thức. Họ không phải là thành viên của Nhóm hợp tác với UEFA.
 
3.     Ngoài VTV có bản quyền truyền thông tại Việt Nam, UEFA có cấp phép quyền truyền thông cho đơn vị thứ ba nào khác ở Việt Nam hay không?
 
Trả lời: VTV là đơn vị nắm giữ bản quyền độc quyền trên lãnh thổ Việt Nam.
 
4.     Các báo sử dụng tin tức, hình ảnh, clip mua từ nguồn khác như Reuters sau đó phát ở Việt Nam, đưa lên cả báo hình, báo giấy thì có phải xin phép hay không?
 
Trả lời: Họ không thể sử dụng video clip nhưng có thể sử dụng ảnh. Xin nhắc lại lần nữa là không có nhà thương mại nào được phép nói rằng họ là Đối tác chính hợp tác với UEFA trong EURO 2012.
 
5.     Các báo có thể tự cử người đến EURO 2012 để tác nghiệp không? Họ có thể tự sử dụng hình ảnh sản xuất được để đăng tin không?
 
Trả lời: Những bên không giữ bản quyền có thể cử người nhưng phải đăng kí thông qua uefa.com. Và họ chỉ được phép sử dụng hình ảnh như đã đề cập ở trên. Lưu ý rằng họ không được phép ghi hình trận đấu cũng như tại địa điểm thi đấu.
 
6.     Các báo sử dụng Logo UEFA 2012 có phải xin phép không?
 
Trả lời: Một lần nữa, những bên không giữ bản quyền có thể sử dụng hình ảnh của UEFA theo hướng dẫn (tại uefa.com) và họ chỉ được phép sử dụng theo hướng dẫn đó (VD: với mục đích xuất bản báo chí).
 
Lưu ý lần nữa rằng các bên thứ 3 không được phép thực hiện những chương trình dự đoán hoặc thương mại dưới bất kỳ hình thức nào trừ khi nằm trong Nhóm hợp tác với UEFA.
 
7.     Nếu các báo điện tử quốc tế như Yahoo phát các video clip liên quan đến EURO 2012 trên website của mình (có thể xem được tại Việt Nam) thì liệu có phải xin phép không?
 
Trả lời: Các video clip như vậy đều không được phép. Hãy thông báo cho chúng tôi những bên thứ 3 nào làm điều này mà không được cấp phép.
 
8.     Trong hợp đồng với UEFA có điều khoản cho phép VTV chia sẻ bản quyền trong lãnh thổ Việt Nam theo sự hướng dẫn và được sự chấp thuận của UEFA. Liệu VTV có thể cung cấp miễn phí cho các báo điện tử các video clip trên 90 giây và dưới 3 phút sử dụng để đưa tin và không vì mục đích thương mại?
 
Trả lời: VTV có thể cung cấp nhưng phải thông qua sự phê chuẩn của UEFA. Với các video clip dưới 90 giây, các đơn vị có nhu cầu phải làm việc trực tiếp với UEFA.
 
9.     Bên thứ ba (ngoài VTV) có thể trích dẫn video clip bàn thắng đẹp và dùng để bình chọn hay nhắn tin không?
 
Trả lời: Không được phép. 
 
 
(VTV)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo