Thông cáo Phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIII

Đã đăng vào 17/01/2013 lúc 6:40

Từ ngày 14 đến 16/1/2013, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIII đã họp phiên thứ 14 tại Hà Nội dưới sự chủ tọa của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

Tham dự phiên họp có đại diện Thường trực Hội đồng dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội và đại diện lãnh đạo một số Bộ, ngành, cơ quan, tổ chức hữu quan.

1. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận và cho ý kiến về một số vấn đề lớn, còn ý kiến khác nhau đối với 5 dự án luật đã được Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIII:

– Về dự án Luật giáo dục quốc phòng-an ninh, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tập trung cho ý kiến về các nội dung: phạm vi điều chỉnh; đối tượng áp dụng; trung tâm giáo dục quốc phòng-an ninh; cơ quan tư vấn, chỉ đạo giáo dục quốc phòng-an ninh…

– Về dự án Luật phòng, chống khủng bố, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tập trung cho ý kiến về các nội dung: khái niệm “khủng bố”; Ban chỉ đạo phòng, chống khủng bố; lực lượng chuyên trách thực hiện chống khủng bố;… đồng thời đề nghị Ủy ban quốc phòng và an ninh phối hợp với cơ quan soạn thảo, các cơ quan hữu quan tiếp thu ý kiến tại phiên họp để hoàn thiện dự án luật trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại phiên họp thứ 15 trước khi gửi xin ý kiến các vị đại biểu Quốc hội.

– Về dự án Luật phòng, tránh giảm nhẹ thiên tai, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tập trung cho ý kiến về các nội dung: phạm vi điều chỉnh; vai trò của lực lượng vũ trang nhân dân trong phòng, chống thiên tai; các loại quỹ trong phòng, chống thiên tai; cấp độ rủi ro thiên tai; Cơ quan chỉ đạo phòng, chống thiên tai; Cơ quan chỉ huy phòng chống thiên tai, Cơ quan tìm kiếm cứu nạn; …

– Về dự án Luật khoa học và công nghệ (sửa đổi), Ủy ban Thường vụ Quốc hội tập trung cho ý kiến về các nội dung: quỹ phát triển khoa học và công nghệ quốc gia; chính sách thuế đối với các hoạt động khoa học và công nghệ; cá nhân hoạt động khoa học và công nghệ; các biện pháp phát triển nguồn nhân lực khoa học và công nghệ; xác định, tổ chức thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ và ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ; cơ chế tài chính cho khoa học và công nghệ; …

– Về dự án Luật đất đai (sửa đổi) , Ủy ban Thường vụ Quốc hội tập trung cho ý kiến về các nội dung: giá đất; quỹ phát triển đất và tổ chức phát triển quỹ đất; công chứng, chứng thực các hợp đồng, giao dịch và quyền sử dụng đất; …Đồng thời, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân về Luật đất đai (sửa đổi) nhằm phát huy quyền làm chủ, huy động trí tuệ, tâm huyết của nhân dân và tạo sự đồng thuận của nhân dân trong việc xây dựng Luật đất đai (sửa đổi).

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị cơ quan chủ trì thẩm tra phối hợp chặt chẽ với cơ quan, tổ chức hữu quan tiếp tục rà soát, hoàn chỉnh các báo cáo tiếp thu, chỉnh lý dự thảo các dự án luật, dự thảo nghị quyết nêu trên bảo đảm chất lượng, tiến độ và gửi tới các vị đại biểu Quốc hội và các cơ quan hữu quan theo đúng luật định.

2. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua Nghị quyết hướng dẫn thi hành Nghị quyết số 35/2012/QH13 của Quốc hội về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn.

3. Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc ban hành Nghị định về hoạt động mỹ thuật và Nghị định quy định công nhận ngày truyền thống, ngày kỷ niệm và ngày hưởng ứng của Việt Nam. Ủy ban Thường vụ Quốc hội cơ bản nhất trí với Tờ trình của Chính phủ về việc ban hành các nghị định trên; đồng thời, đề nghị Ban soạn thảo phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan rà soát, hoàn thiện dự thảo các nghị định đảm bảo tính hợp hiến, hợp pháp và tính thống nhất của hệ thống pháp luật để Chính phủ sớm ban hành.

4. Cũng tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cơ bản nhất trí với Tờ trình của Kiểm toán Nhà nước về việc bố trí vốn đầu tư giai đoạn 2013-2015 cho các dự án trụ sở làm việc của Kiểm toán Nhà nước; đồng thời, thông qua Nghị quyết về việc thành lập Thanh tra Kiểm toán Nhà nước trực thuộc Kiểm toán Nhà nước và đổi tên Vụ Quan hệ quốc tế thành Vụ Hợp tác quốc tế./.

 

(Báo điện tử ĐCSVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo