“Thời gian cho đàm phán Israel-Palestine sắp hết”

Đã đăng vào 03/02/2012 lúc 14:53

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon. (Nguồn: Getty Images)
 

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon ngày 2/2 cho biết thời gian cho đàm phán hòa bình Israel-Palestine sắp hết và cần phải "ưu tiên ở mức cao nhất" việc nối lại các cuộc đàm phán.

Kết thúc chuyến thăm hai ngày tới Trung Đông, Tổng Thư ký Ban Ki-moon hối thúc Israel có những cử chỉ thiện chí, bao gồm việc nới lỏng phong tỏa Dải Gaza, để kéo Palestine trở lại bàn đàm phán.

Phát biểu tại hội nghị an ninh ở thành phố Herzliya gần Tel Aviv, Tổng Thư ký Ban Ki-moon cho biết, trong các cuộc gặp riêng rẽ với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, ông đã hối thúc hai bên trở lại đàm phán không chỉ mang tính thủ tục mà là đàm phán thực chất để giải quyết các vấn đề cốt lõi.

Israel luôn tỏ ý sẵn sàng tiếp tục đàm phán, song Tổng thống Abbas cho rằng những đề xuất của Tel Aviv không đủ để đảm bảo cho các cuộc gặp tiếp theo và các cuộc đàm phán có thể chỉ được nối lại một khi Israel ngừng xây dựng nhà định cư trên các vùng đất chiếm đóng. Tuy nhiên, Thủ tướng Israel bác bỏ ý kiến của Tổng thống Palestine và cho rằng mọi vấn đề cần phải được thảo luận tại các cuộc đàm phán.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc nhấn mạnh ông sẽ nỗ lực hết sức để giúp hai bên đàm phán về vấn đề khu định cư liên quan đến sáng kiến một nhà nước Palestine độc lập song hành với Israel, vì ông cho rằng "sắp hết thời gian."

Tổng Thư ký Ban Ki-moon cảnh báo Israel sẽ đối diện với những thách thức khó khăn hơn nữa nếu không nắm lấy cơ hội hiện nay, đồng thời phía Palestine cần phải giải quyết những lo ngại an ninh của Israel.

Liên quan đến Dải Gaza, ông Ban Ki-moon khẳng định Liên hợp quốc sẽ tiếp tục thúc đẩy các hoạt động trong khu vực, từ triển khai các dự án cơ sở hạ tầng như xây dựng các khu nhà ở, trường học và các trung tâm xử lý nước, đến các hoạt động giúp đỡ nhân đạo và các sáng kiến dài hạn nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và xã hội của người dân ở Dải Gaza.

Theo kế hoạch, ông Ban Ki-moon dự định có cuộc gặp các đại diện tổ chức xã hội dân sự và kinh doanh, nhưng cuộc gặp phải hoãn do hàng chục người Palestine tổ chức biểu tình khi phái đoàn của ông đến Dải Gaza.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc cho biết ông rất hiểu và chia sẻ những thất vọng và lo lắng của người dân Palestine. Ông nói: "Dải Gaza có rất nhiều khó khăn về kinh tế, xã hội và nhân đạo. Người dân cần có quyền đi lại tự do. Hàng hóa phải được nhập và xuất khẩu mà không bị bất cứ hạn chế nào. Đó là những vấn đề tôi đang yêu cầu đối với nhà chức trách Israel."

Cùng ngày, Tổng Thư ký Ban Ki-moon đã đến thăm một dự án nhà ở của Cơ quan Hỗ trợ Việc làm của Liên hợp quốc (UNRWA), một trường học dành cho nữ sinh, gặp gỡ các trẻ em bị thương trong cuộc xung đột. Tiếp đó, ông đến thăm khu vực Erez của Israel – nơi một chiếc xe buýt chở học sinh bị tên lửa của Palestine tấn công năm 2011./.

 

(TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo