Thổ Nhĩ Kỳ đình chỉ quan hệ chính trị, quân sự với Pháp

Đã đăng vào 23/12/2011 lúc 8:42

Ngày 22/12, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã công bố một loạt biện pháp trừng phạt chính trị và quân sự sau khi các nghị sỹ Pháp thông qua dự luật coi hành động phủ nhận vụ diệt chủng người Armenia hồi năm 1915 là có tội.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

 
Ông Erdogan tuyên bố rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ triệu hồi Đại sứ tại Paris và đình chỉ các chuyến thăm chính trị cũng như các dự án quân sự chung, kể cả các cuộc tập trận chung, đồng thời khẳng định: "Từ nay, chúng tôi sẽ xem xét lại mối quan hệ với Pháp."
 
Theo ông Erdogan, phần lớn các biệp pháp trừng phạt áp đặt với Pháp sẽ thuộc lĩnh vực quân sự. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ quyết định từng trường hợp đối với mỗi yêu cầu quân sự của Pháp về việc sử dụng không phận và căn cứ quân sự của Ancara, đồng thời từ chối mọi yêu cầu cập cảng nước này của tàu quân sự Pháp.
 
Ngoài ra, ông Erdogan còn cho biết Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tẩy chay phiên họp của ủy ban kinh tế chung dự kiến diễn ra vào tháng Giêng tới tại thủ đô Paris cũng như không tham gia các dự án chung với Pháp.
 
Phát biểu trước báo giới tại thành phố Bordeaux, Tây Nam nước Pháp cùng ngày, Ngoại trưởng Pháp Alain Juppe đã lấy làm tiếc trước việc Thổ Nhĩ Kỳ rút đại sứ về nước, đồng thời kêu gọi Ancara không nên phản ứng thái quá đối với dự luật trên./.

 

(Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo