Thiếu nhi Bạc Liêu: Thi đua thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy

Đã đăng vào 15/05/2012 lúc 14:48

Mặc dù chưa một lần được gặp Bác Hồ, nhưng hình ảnh của Bác trở nên gần gũi và thân quen với thiếu nhi Bạc Liêu nói riêng và thiếu nhi Việt Nam nói chung thông qua những câu chuyện kể đầy xúc động về lời dạy của Bác. Đó chính là những bài học vô giá để thiếu nhi Bạc Liêu phấn đấu học tập noi theo tấm gương của Người.

 

 

Thiếu nhi Bạc Liêu tham dự Hội thi nghi thức trống Đội và kiểm tra chuyên hiệu năm học 2011 – 2012. Ảnh: Y.N

Cuộc vận động “Thiếu nhi Bạc Liêu thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy” tạo được sức lan tỏa sâu rộng tại các Liên đội và được các bạn nhỏ cụ thể hóa bằng nhiều hoạt động, hình thức đa dạng…

 

Ở các trường tiểu học của thành phố Bạc Liêu, cứ 5 phút đầu giờ của mỗi buổi học, các bạn đội viên lại được cô giáo hướng dẫn học thuộc 5 điều Bác Hồ dạy kèm theo lời giải thích về ý nghĩa những lời dạy của Bác. Nếp sinh hoạt ấy đã dần trở thành thói quen đối với các bạn đội viên. Mỗi ngày, cứ đến 5 phút đầu giờ, không cần đợi cô giáo nhắc nhở, các bạn nhỏ đã chủ động đọc thuộc làu 5 điều Bác dạy như một cách nhắc nhở mình phải chăm ngoan để xứng đáng là cháu ngoan Bác Hồ. Những buổi sinh hoạt như thế đã tác động tích cực đến nhận thức, suy nghĩ, từ đó các em có ý thức phấn đấu vươn lên trong học tập, rèn luyện; có tinh thần trách nhiệm đối với bản thân, gia đình và xã hội.

Riêng tại các trường THCS có thêm một hình thức triển khai cũng khá hiệu quả, đó là phong trào “Mỗi tuần là một câu chuyện kể về Bác Hồ”. Hình thức này được thực hiện vào buổi sinh hoạt dưới cờ hàng tuần. Đại diện mỗi lớp sẽ kể một câu chuyện về Bác cho tất cả mọi người cùng nghe. Và từ những câu chuyện đó mỗi bạn nhỏ rút ra những bài học bổ ích. Cuộc vận động “Thiếu nhi Bạc Liêu học tập 5 điều Bác Hồ dạy” còn được các Liên đội lồng ghép vào các cuộc thi kể chuyện về Bác, triển lãm tranh ảnh, xem phim tư liệu về Bác vào các giờ sinh hoạt ngoại khóa. Kết quả của phong trào này là trong năm học vừa qua, các Liên đội đã tổ chức được 1.890 cuộc và có 2.500 câu chuyện kể về Bác, thu hút hơn 120.400 lượt học sinh tham dự.

Thấm nhuần những lời dạy của Bác, hiểu được ý nghĩa sâu sắc qua từng câu chuyện kể về Bác để từ đó xây dựng cho các bạn nhỏ ý thức trách nhiệm đối với bản thân, gia đình và với cộng đồng xã hội. Điều đó được thể hiện qua những kết quả khá thuyết phục mà các bạn nhỏ Bạc Liêu đã làm được trong năm qua. Nổi bật là phong trào “Học tốt, yêu khoa học”; gần như 100% các Liên đội đã xây dựng được các mô hình thi đua học tập như “Tuần học tốt”, “Vườn hoa học tốt”, “Học đều, học đủ, học chăm”. Đồng thời tổ chức nhiều cuộc thi sáng tạo, sinh hoạt ngoại khóa, hội thảo phương pháp học tốt, thu hút 84.000 thiếu nhi tham gia. Ngoài ra, còn có 1.500 bạn học điểm 10, trên 12.000 “Đôi bạn cùng tiến” và trên 1.800 câu lạc bộ, đội, nhóm học tập, nghiên cứu khoa học.

Gắn với cuộc vận động “Thiếu nhi Bạc Liêu làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”, các bạn nhỏ còn tích cực hưởng ứng phong trào “Giúp bạn đến trường”. Chỉ tính riêng năm học qua, các đội viên đã đóng góp giúp đỡ thiếu nhi nghèo với số tiền lên đến 565 triệu đồng, quyên góp được 3.200 phần quà tặng học sinh nghèo.

Những quyển tập, những bộ quần áo, hay số tiền tiết kiệm từ phần quà ăn sáng của các bạn nhỏ không chỉ giúp thiếu nhi nghèo có điều kiện đến trường, mà còn là món quà tinh thần vô giá, là động lực giúp các bạn vượt qua khó khăn… Tình cảm của các bạn nhỏ với những san sẻ từ vật chất đến tinh thần đã giúp 1.260 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục đến trường. Đồng thời tạo nên sự gắn kết và tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái trong các bạn nhỏ. Đặc biệt, thời gian qua, thiếu nhi Bạc Liêu còn duy trì tốt phong trào “Ngàn việc tốt” với nhiều ý nghĩa như thăm hỏi Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách… Ngoài ra, các bạn nhỏ còn tiên phong trên mặt trận tình nguyện như tham gia “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh” gắn với các hoạt động làm vệ sinh môi trường…

Cuộc vận động “Thiếu nhi Bạc Liêu học tập 5 điều Bác Hồ dạy” ngày càng đi vào chiều sâu thông qua những công trình, phần việc cụ thể, thiết thực. Với những gì đã làm được trong thời gian qua, thiếu nhi Bạc Liêu luôn tự hào với danh hiệu “Cháu ngoan Bác Hồ”.

 

(Baobaclieu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo