Thêm bản đồ cổ TQ không có Hoàng Sa, Trường Sa

Đã đăng vào 06/08/2012 lúc 9:18
Anh Nguyễn Thanh Thuận, tổ 36, khóm Mỹ Phước, phường 3, thành phố Cao Lãnh (Đồng Tháp) vừa mang đến hiến tặng Tỉnh ủy Đồng Tháp tấm bản đồ cổ của Trung Quốc, in bằng chữ Hán và một quyển sách in bằng tiếng Pháp được xuất bản vào năm 1903.
 

“Hoàng triều trực tỉnh địa dư toàn đồ” được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia. (Nguồn: Dân trí)

Tấm bản đồ này thể hiện đảo Hải Nam là điểm cực Nam của lãnh thổ Trung Quốc, không có quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Anh Thuận cho biết, cách nay khá lâu, trong một lần sưu tầm mua quyển sách cổ có tên "LE CANAL IMPÉRIAL" của tác giả Le P.Domin Gadar (Nhà xuất bản Thượng Hải, năm 1903) ở một tiệm sách tại Thành phố Hồ Chí Minh anh đã phát hiện ra tấm bản đồ cổ của Trung Quốc. Do đọc được chữ Hán nên anh đã mua tấm bản đồ cổ trên để làm phong phú thêm bộ sưu tập sách cổ của mình.

Hiện bản đồ còn rất rõ nét từng chi tiết, qua dịch chữ Hán (các nhà thông thạo chữ Hán) trong bản đồ thể hiện khá chi tiết các phủ như: Phủ Hồ Bắc, Bắc Giang, Hồ Nam, Sơn Đông, Sơn Tây, Phúc Kiến, Quý Châu…bằng chữ Hán tương đối rõ nét. Bản đồ thể hiện đảo Hải Nam là điểm cực Nam của lãnh thổ Trung Quốc, không có quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Theo Ông Võ Hồng Nhân, nguyên Phó trưởng Ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương: Đây là bản đồ cổ của Trung Quốc khoảng đầu của thế kỷ XX. Trong bản đồ có đầy đủ các phủ (nay là tỉnh), đảo, khu vực…tiếp giáp với lãnh thổ của Trung Quốc nhưng hoàn toàn không có hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Ông Lê Minh Trung, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đồng Tháp cho biết, bản đồ cổ của Trung Quốc do anh Thuận hiến tặng là một trong những tư liệu lịch sử cần được nghiên cứu để phục vụ cho vấn đề chủ quyền quốc gia./.

 
(TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo